Cách làm sạch mực đơn giản chuẩn nhất cho chị em nội trợ

Bạn đang xem: Cách làm sạch mực đơn giản chuẩn nhất cho chị em nội trợ tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nếu bạn thích ăn hải sản thì không thể bỏ qua những món ngon từ mực. Vậy có những loại mực nào? Làm sao để hết mùi tanh nhanh chóng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại mực phổ biến nhất hiện nay

Mực ống

Mực ống

Mực cũng là một loài động vật phổ biến có hình ống, thân dài, có râu và hai xúc tu nhỏ, da có nhiều đốm hồng. Loại này thường được nướng hoặc chiên, người ta cắt thành lát mỏng sau đó chiên ngập dầu để ăn ngon hơn, ngoài ra còn dùng để chế biến các món ăn như mực chiên, lẩu mực,…

Mực ống

Mực ống

Mực lá là loại mực có vây dày, hình tròn bao phủ gần như toàn bộ lớp áo. Thịt khi ăn thường dày, ngọt, thơm ngon và thường được dùng để làm thịt viên khô, chiên để có vị cay và dai.

trứng mực

Mực trứng là loại mực mà chó cắn là thấy ngay, miếng trứng hiếm, mịn, béo ngậy và thịt mực chắc, bóng.

Loại mực này thường giống mực ống, bên trong thân mực có trứng và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Cá cá

cá

Mực nang hay còn gọi là mực mai, mực bầu cũng có kích thước rất lớn, thịt dày và mỏng. Tuy nhiên, chúng thường có vị nhạt nên chủ yếu được dùng để đánh thịt, khi trộn với các loại gia vị và rau thơm sẽ tạo nên một món ăn vô cùng đặc sắc.

Ngoài ra, mực nang còn thích hợp để các bà nội trợ chế biến các món ăn mới như lẩu, gỏi, gỏi.

mực sim

mực sim

Thịt sim là loại mực nhỏ nhất, con trưởng thành to bằng hai ngón tay người.

Mực sim có thể chế biến thành nhiều món như mực xào dưa chua, tỏi ớt cũng như các loại thịt khác. Bên cạnh đó, khi thịt vẫn giữ được hương vị tự nhiên, càng ăn bạn sẽ càng thèm và không cảm thấy ngán.

Làm thế nào để thoát khỏi mực viêm khớp

Cách làm sạch thịt tươi

cách làm sạch thịt

Để món chả mực luôn giữ được vị ngon, thơm thì khâu sơ chế chả mực là công đoạn vô cùng quan trọng. Dưới đây là ba biện pháp khắc phục viêm khớp cơ bản bạn có thể sử dụng tại nhà.

Bước 1: Tách đầu và thân con vật

Tách đầu và thân mực nang

Rửa thật sạch cá dưới vòi nước chảy, sau đó dùng tay cẩn thận giữ đầu mực, đưa tay vào bên trong thân cá rồi kéo nhẹ đầu ra khỏi thân. Trong quá trình tách, túi mực (màu đen) có thể bị vỡ, rửa sạch bằng nước.

Bước 2: Tháo các bộ phận, linh kiện không cần thiết

loại bỏ phần không cần thiết

Ở giữa thân mực, sát da sẽ có một chiếc gai màu trắng, kéo từ từ ra khỏi thân. Xương sống của mực thường cứng, không có thức ăn thì không sử dụng được.

Dùng tay khéo léo gỡ miếng sườn ra khỏi thịt

để cắt bụng của bệnh thấp khớp

Lấy thịt ra, dùng kéo hoặc dao rạch bụng thịt, bỏ nội tạng. Nếu món ăn của bạn là cắt thịt thành từng khoanh tròn thì bạn không làm như vậy mà dùng tay cẩn thận gỡ phần thịt bên trong ra.

Tháo miếng mực đen

Nếu là người thích trang trí, bạn nên loại bỏ lớp da tím sẫm, dùng dao rạch nhẹ trên mình mực để dễ dàng tách da mực. Khi nhìn vào da mực, bạn phải kéo từng bên, sẽ dễ dàng loại bỏ da hoàn toàn hơn.

loại bỏ mắt và phần cứng bên trong đầu

Đối với đầu mực, bạn chỉ cần cắt rời đầu mực, khoét mắt và phần cứng bên trong đầu mực.

3: Khử mùi mực in

Sau khi làm sạch cá, bước tiếp theo là khử mùi của mực. Có nhiều cách để khử mùi mực, bạn có thể sử dụng một trong các cách sau:

Khi làm sạch mực, bạn nên cho vài giọt giấm vào nước, một chút muối cũng sẽ giúp giảm bớt vị mặn và mùi tanh của mực.

Để khử mùi hôi của mực, bạn cũng có thể bóp mực với tro bếp rồi rửa lại bằng nước sạch, để loại bỏ mùi tanh.

Gừng, muối, rượu trắng cũng là phương pháp vàng bạn nên nhớ để khử mùi hôi của mực. Với cách làm này, thịt cá không chỉ khử được mùi hôi mà còn tăng gấp đôi hương vị, giòn, ngon, trắng.

Dùng nước cốt chanh thoa đều lên miếng thịt vài phút rồi rửa sạch với nước, mùi tanh sẽ biến mất.

Sau khi hoàn thành ba bước này, mực của bạn phải rất sạch, trong và không có mùi tanh. Giờ thì bạn có thể tự tin chế biến những món ăn yêu thích từ mực rồi. Ngoài ra, nếu muốn thịt ngọt và mọng nước, bạn có thể ngâm nhanh qua nước sôi trước khi dùng. Sau đó, bạn ngâm ngay vào tô nước đá lạnh từ 3 đến 5 phút để thịt ngấm gia vị và ngon hơn.

Cách chế biến món thịt này

Đôi khi vì xa biển, hoặc không có thời gian đi chợ hải sản, bạn cũng có thể mua loại cá này ở những nơi nổi tiếng. Kết cấu của thịt đông lạnh cũng giống như thịt tươi. Nhưng trước khi bắt đầu quá trình, bạn cần thêm một bước là rã đông mực.

Tuy nhiên, không rã đông thịt đúng cách có thể làm tăng nguy cơ vi khuẩn có hại phát triển trên thịt. Vì thịt đông lạnh khi ở nhiệt độ quá lạnh có thể bị nhiễm vi khuẩn. Dưới đây là một số mẹo về cách loại bỏ vết mực nhanh chóng và hiệu quả:

Rã đông bằng nước lạnh: Ngâm túi mực hút chân không trong nước lạnh 10 phút, khi sờ thấy mực mềm thì vớt ra, xả dưới vòi nước chảy và tiếp tục chế biến như trên.

Hâm nóng lại trong ngăn mát: Nếu không vội, hay chuẩn bị nguyên liệu cho ngày mai, bạn chỉ cần lấy thịt nguội ra ngăn nước, hoặc ngăn mát tủ lạnh. Mai mực bạn chỉ cần vớt mực ra và sơ chế như 3 bước trên.

Rã đông bằng lò vi sóng: Cho mực đông lạnh vào lò vi sóng, mực sẽ nhanh chóng tan chảy. Với phương pháp này, bạn cần sơ chế và chế biến ngay vì nếu để lâu sẽ tạo thành nơi vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến món ăn và sức khỏe của gia đình bạn.

Rã đông kim loại: Kim loại là chất tản nhiệt tuyệt vời, vì vậy chúng giúp các tinh thể băng tan nhanh hơn. Bạn cũng nên xếp hoặc buộc thịt trên một tấm lưới kim loại có mặt phẳng, sau 10 phút thịt sẽ rã đông trở lại và có thể chế biến ngay để ướp.

Khử nước bằng muối và giấm: Cho thịt vào bát nước có pha muối và giấm, axit axetic của giấm cũng làm giảm điểm đóng băng của nước, muối có tác dụng giảm đông kết. .

Cách làm sạch lòng đỏ trứng

Cách làm sạch trứng của loài động vật này

Đối với lòng đỏ trứng tươi

Bước 1: Bạn cần kéo đầu mực vào thân mực

Đầu tiên, trứng tôm khi mua về bạn cho vào một chiếc bát nhỏ rồi rửa thật sạch dưới vòi nước lạnh. Tiếp theo, bạn dùng tay nắm từng đường gân, nắm râu để kéo ra khỏi cơ thể.

Lưu ý: Trong khi vẽ nếu túi mực bị rách phải rửa ngay bằng nước lạnh để tránh mực ngấm vào trứng và thịt. Vì vậy, khi bạn chế biến thịt này, nó sẽ bị hôi và đắng.

Bước 2: Sơ chế thân mực

Sau đó, bạn tiếp tục kéo phần màu trắng vào trong. Tiếp theo, bạn để ruột ra ngoài hoàn toàn rồi dùng tay vò nhẹ để loại bỏ hết chất nhầy bám bên trong.

Lưu ý: Tùy theo sở thích và tùy theo món ăn, bạn có thể cắt thân mực thành khoanh hoặc miếng.

3: Làm sạch râu mực và thân mực

Cuối cùng, bạn tách trứng mực và râu mực ra, dùng dao cắt bỏ phần mắt mực. Sau đó rửa sạch trứng tôm, râu tôm và thân tôm bằng nước sạch.

Lưu ý: Trứng mực bạn nhớ rửa nhẹ tay nhé, nếu không trứng mực sẽ bị nát đó!

Làm sạch trứng đông lạnh cho bệnh viêm khớp

Đối với phần thịt này, trước khi chế biến, bạn nên rã đông tự nhiên trong vòng 1-2 tiếng và rửa sạch như phần thịt tươi trứng ở trên.

Nhưng nhớ đừng rã đông bằng lò vi sóng mà hãy nấu ngay sau khi rã đông để thịt mực giữ được nạc và không bị ngấy nhé!

Kết thúc

Trên đây là những thông tin về các loại mực và cách diệt kiến ​​ba khoang, kiến ​​ba khoang tại nhà mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những mẹo hay về cách làm sạch mực ống và mực ống ngon nhất, đơn giản nhất để chế biến những món ăn ngon với loài cá này nhé!

Bạn thấy bài viết Cách làm sạch mực đơn giản chuẩn nhất cho chị em nội trợ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm sạch mực đơn giản chuẩn nhất cho chị em nội trợ bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sạch mực đơn giản chuẩn nhất cho chị em nội trợ của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm sạch mực đơn giản chuẩn nhất cho chị em nội trợ
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm nước sốt mì trộn ngon thần thánh, ăn mãi không ngán

Viết một bình luận