Cách làm sạch hàu nhanh gọn tại nhà để chế biến món ăn

Bạn đang xem: Cách làm sạch hàu nhanh gọn tại nhà để chế biến món ăn tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Hàu là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Quy trình sơ chế và làm sạch hàu không khó nhưng không phải ai cũng biết. Để có thể làm sạch hàu tại nhà một cách dễ dàng, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Một cách dễ dàng để làm sạch hàu

Khi mua hàu, bạn nên ngâm hàu trong nước sạch khoảng 2 tiếng, lớp bùn bên ngoài hàu sẽ mềm ra và bạn có thể rửa hàu dễ dàng hơn.

Sau khi ngâm hàu, dùng bàn chải lớn lăn nhẹ nắp theo một góc với miệng nắp hàu để cọ sạch.

Nên chà sò điệp dưới vòi nước chảy, khi rửa sò điệp, nước sẽ rửa sạch bùn đất bám trên sò. Bạn sẽ không phải tắm lại nhiều lần, điều này thật tuyệt và tiết kiệm thời gian.

Cách làm sạch hàu trong nhà hàng

Đối với kinh doanh và gia đình, bạn cần mua vòi tốc độ cao để rửa sạch chất bẩn trên vỏ hàu.

Phương pháp này nhanh chóng và có thể làm sạch nhiều hàu. Không cần phải tắm nhiều lần và tiết kiệm rất nhiều nước.

Sau khi làm sạch vỏ, bạn dùng mũi dao chọc vào vỏ hàu và kéo mạnh để tách hai lớp vỏ ra. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ những mảnh vụn nhỏ của ốc.

Lưu ý: Khi dùng dao sắc mở vỏ hàu, bạn phải cẩn thận không để mũi dao chạm vào thịt hàu, có thể làm vỡ phần bụng chứa đầy nước của hàu. Vì vậy, hàu cũng sẽ bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, vỏ hàu cũng rất sắc nên bạn nên đeo găng tay để tránh bị thương khi khám phá

Với những ai chưa từng nấu hàu thì việc tách hàu sẽ là phần khó và tốn thời gian nhất. Nhưng bạn sẽ thấy dễ dàng nếu biết ba bước sau:

Cách chơi sò sữa

Cho hàu vào nước nóng khoảng 2-3 phút. Nước nóng cũng sẽ khiến hàu mở vỏ, trong trường hợp này bạn chỉ cần kéo nhẹ lớp vỏ trên cùng là xong. Bắt đầu bằng cách lập kế hoạch các bước của bạn.

Cách chơi sò sữa

Bước 1: Sơ chế hàu

Sò nguyên liệu bạn cho lên bếp than hoa đun trong khoảng 3 phút, lửa lớn cũng làm sò mở miệng. Dùng tay tách một ít vỏ, thêm dầu hành, phô mai, gia vị hoặc thêm trứng gà là có thể thưởng thức hàu chiên ngay.

Bước 2: Tránh hàu

Dùng kéo lớn cắt mép vỏ khoảng 1 cm. Sau đó, dùng kéo ấn vào mép trên của vỏ trên và ấn mạnh, hàu sẽ được tách ra. Bạn chỉ cần tháo bề mặt ra, rửa sạch và dán lại là cố định ngay.

Lời khuyên cho việc sử dụng hiệu quả:

Không nên cắt mép vỏ hàu khi lớn, nếu cắt nhiều có thể làm đứt phần thịt ở mép. Thịt hàu cũng sẽ không ngon.

Khi bắt hàu không nên dùng lực quá mạnh, vỏ hàu cũng sẽ vỡ và rơi vào trong thịt hàu.

Chú ý kéo sát vào vỏ hàu để lưỡi dao không đi sâu vào thịt hàu, hàu sẽ giữ được nước hàu và thịt hàu cũng sẽ thơm ngon.

Cách chơi bầu cua lớn

Những con hàu lớn thường có vỏ cứng và dày. Việc tách hàu nếu không làm đúng cách sẽ làm bạn đau tay và tốn nhiều công sức. Hãy làm theo các bước sau để lột vỏ ốc một cách dễ dàng, không đau và nhanh chóng.

Bước 1: Chuẩn bị tách hàu

Chuẩn bị dao để tách hàu (có loại dao chuyên dùng để tách hàu).

Lưu ý: Khi úp hàu xuống, trên hàu sẽ có thịt. Khi sơ chế, bạn lưu ý tránh chọc dao vào thịt hàu.

Bước 2: Tách hàu

Gấp một chiếc khăn sạch ba lần, sau đó đặt hàu lên trên khăn. Khăn ăn ngăn dao trượt và đâm vào tay bạn.

Gấp khăn ăn lên trên con hàu, chỉ để lại phần nối nơi vỏ được gắn vào.

Vặn mũi dao qua khớp, tác dụng lực vừa đủ để vặn và nhấc lớp vỏ trên của hàu lên.

Đừng ấn quá mạnh vào vỏ hàu, vỏ cũng dễ bị vỡ khi bạn làm vỏ.

Làm sạch dao, sau đó dùng dao rạch hai bên vỏ để loại bỏ lớp trên cùng.

Luồn một con dao dưới vỏ hàu để tách thịt hàu ra khỏi vỏ và có thể chế biến ngay.

Lưu ý: Đừng vứt bỏ phần thịt hàu có nước bên trong, phần nước bên trong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

-> Xem thêm: Cách làm sạch sò huyết để ăn tại nhà siêu dễ

Những lưu ý khi ăn hàu sống

Hàu là một loại sinh vật biển, chúng thường ăn các sinh vật sống dưới bùn, cát, nước biển nên có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng và ký sinh trùng. Do đó, khi ăn hàu sống, bạn dễ bị nhiễm độc tố, sán và ký sinh trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn muốn ăn hàu sống để đảm bảo an toàn. Bạn cần nhặt hết ốc chết, ốc đang thối rữa (là những loại nhuyễn thể rất dễ chết), ngâm ốc vào nước muối, nước muối loãng để ốc ra hết chất bẩn.

Nếu ăn phải hàu bị nhiễm độc, cơ thể sẽ nhiễm Norovirus gây viêm ruột và viêm dạ dày. Ngoài ra, một số vi khuẩn còn có thể gây bệnh tả với các triệu chứng sốt, sốc nhiễm trùng, nổi mụn nước trên da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.

Món ngon từ hàu

Hàu tươi

ăn hàu sống

Hàu sống sốt mù tạt là món nhất định phải thử bất chấp cảnh báo rằng hàu sống có thể không an toàn để ăn vì hàu có thể nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng thấy, ở những nhà hàng cao cấp, hay những bữa tiệc phương Tây, món hàu sống luôn có trong thực đơn. Vì vậy, bạn không thể phủ nhận rằng món ăn này rất ngon. Lưu ý nên ăn kèm với chanh và mù tạt, vì dầu mù tạt có trong mù tạt sẽ làm hàu bị ngấy.

Công việc

– Chuẩn bị nguyên liệu đúng cách là điều cần thiết để bạn yên tâm thưởng thức món ngon này.

– Vớt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch, để ốc dưới vòi nước chảy, để phần thịt hàu ở một bên vỏ. Lấy đá chờ.

– Cho mù tạt và nước tương vào tô trộn. Sau đó vắt chanh vào, rưới hỗn hợp lên hàu, trộn qua lại và ăn kèm với rau thơm.

bột hàu

Nếu bạn bị cảm lạnh, một bát hàu nóng hổi có đủ làm bạn phát ốm? Vị ngọt thanh của nước hàu, dai của hàu và chút cay nhẹ của tiêu, hạt tiêu sẽ giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh.

bột hàu

Công việc

Sau khi nghêu được làm sạch, dùng dao cắt miệng nghêu để chẻ đôi, tách lấy phần thịt nghêu bên trong. Nó lưu trữ tất cả nước trong hàu. Bạn cho gạo tẻ và gạo lứt vào nồi vo sạch, đổ ngập nước 3 lần rồi nấu thành cháo. Khi cơm chín, mở vung cho dầu hào và hàu vào. Hành tím băm nhỏ, nêm gia vị, cho hàu vào xào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi mì chín, múc ra tô, rắc tiêu và rau mùi lên trên và thưởng thức.

Hàu nướng

Hàu nướng

Vào những ngày lễ hội cùng bạn bè và gia đình, việc lựa chọn đồ chiên rán không phải là vấn đề khó khăn. Vậy tại sao bạn không nghĩ đến món hàu nấu tại nhà. Bạn có thể chế biến hàu với cùi hành, phô mai… vị ngọt của hàu sẽ được giữ nguyên mà không cần chế biến nhiều.

Công việc

Sau khi làm sạch hàu, bạn cho hàu lên vỉ nướng, đốt trên bếp than hồng.

Nếu bạn làm món hàu chiên dầu hành là món hàu nướng thì chuẩn bị hành tím băm nhỏ rồi phi thơm với dầu, nêm chút muối và bột ngọt. Sau đó, khi hàu đã chín, đổ dầu hành tây lên hàu và nấu trong hai phút. Khi ăn xong, bạn sẽ cảm nhận được vị béo béo của thịt hàu kết hợp với vị cay cay của tương ớt, vị cay cay và hơi dai của hành lá sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị thơm ngon của món ăn này. không có điểm dừng.

Kết thúc

Trên đây mình chia sẻ cách làm sạch hàu nhanh và cách nấu các món từ hàu ngon, hy vọng sẽ giúp các bạn chế biến hàu tại nhà nhanh chóng và các món ăn từ hàu ngon như cháo hàu, cháo hàu. Nướng, hâm nóng… để lưu lại mẹo vặt của chúng tôi để có thêm nhiều mẹo nấu ăn ngon nhé!

Bạn thấy bài viết Cách làm sạch hàu nhanh gọn tại nhà để chế biến món ăn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm sạch hàu nhanh gọn tại nhà để chế biến món ăn bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sạch hàu nhanh gọn tại nhà để chế biến món ăn của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm sạch hàu nhanh gọn tại nhà để chế biến món ăn
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm ếch xào tỏi ngon thơm đơn giản nhưng ăn nuốt lưỡi

Viết một bình luận