Cách làm ruốc tép ngon thơm bông mịn ngọt vị và không bị khô

Bạn đang xem: Cách làm ruốc tép ngon thơm bông mịn ngọt vị và không bị khô tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nhiều loại cá, đặc biệt là tôm Quảng Ninh luôn được biết đến là đặc sản được nhiều người yêu thích, từ người già đến trẻ nhỏ. Do có vị ngọt, thanh và giá trị dinh dưỡng nên tôm không thích hợp làm thức ăn cho trẻ em và rất tốt cho người già, đặc biệt là những người mới bắt đầu ốm dậy. Công đoạn làm mắm tép ngon rất đơn giản và cách làm mắm tép mềm, ngon, không khô cũng không khó như nhiều người vẫn nghĩ.

Cũng giống như thịt lợn, với một hộp mắm tôm tại nhà, bạn có thể chế biến các món ăn ngon khác một cách dễ dàng và nhanh chóng, thậm chí ăn ruốc tôm với cơm nóng cũng rất ngon. Vì vậy, món ăn này rất thích hợp cho những người thường xuyên bận rộn, không có nhiều thời gian nấu nướng nhưng vẫn muốn thưởng thức hương vị tuyệt vời và phục hồi dưỡng chất cho cơ thể.

Sau đây, hãy cùng vào bếp thử món tôm với cách làm tôm mềm, đậm đà, không bị khô đơn giản nhé.

->> Hướng dẫn: Cách làm mắm tôm tại nhà

Quan trọng

– 500 gram cá nhỏ (tôm)

– 500 gram thịt ba chỉ heo

– Canh tôm ngon

– Hành lá, chanh tươi

– Gia vị: nước mắm, muối, đường, gia vị, tiêu xay, rượu trắng…

Cách làm mắm tép 2

->> Xem cách làm bánh xèo gà ngon

Cách làm mắm tôm ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế tôm và thịt ba chỉ

Với tôm, bạn nhặt sạch sạn và những con tôm không còn tươi, sau đó cắt bỏ phần râu dài rồi rửa lại với nước sạch khoảng 2-3 lần. Sau khi rửa sạch, bạn để tôm lên giá cho ráo hết nước.

Với thịt heo, khi mua nên chọn miếng thịt tươi, có màu hồng tươi, mùi thơm, thịt mềm, không bị khô hay quá mềm. Sau khi mua về, bạn dùng dao hoặc kéo cắt bỏ hết gân, rửa sạch rồi thái miếng to bằng nửa lòng bàn tay. Cuối cùng, bạn cho thịt ra rổ để ráo hết nước.

Cách làm mắm tép 3

2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Với hành lá, bạn nhặt bỏ phần cuống và lá úa, rửa sạch rồi cắt bỏ phần đầu trắng của hành.

– Với chanh, bạn rửa sạch, nhặt bỏ phần lá già, héo úa bên ngoài rồi đập dập, thái chỉ.

Bước 3: Nêm gia vị

Bạn làm hai tô lớn để rửa riêng tôm và thịt.

Với món tôm, bạn cho thêm các loại gia vị như hạt nêm, bột canh, nước mắm, tiêu xay cùng với một ít dầu điều để tạo màu sắc và độ đậm đà cho món tôm. Sau đó, bạn đảo đều cho gia vị tan và ngấm vào tôm. Cuối cùng cho sả đập dập và băm nhuyễn vào, ủ tôm trong 25 phút.

Với thịt heo, bạn cũng cho thêm các loại gia vị như hạt nêm, bột canh, nước mắm, tiêu, dầu điều cùng với phần đầu hành trắng. Sau đó, trộn đều các thứ cho các gia vị tan hết và ướp thịt như vậy trong 25 phút như tôm.

Lưu ý: Trong quá trình làm mắm tôm không nên trộn thịt với tôm vì khi đó mùi tanh của tôm sẽ ngấm vào thịt. Trong các món tôm, sả làm tăng mùi của tôm, giúp món tôm dậy mùi thơm ngon. Trong món thịt heo nên có đầu hành trắng để khử mùi tanh khó chịu của thịt heo.

Bước 4: Cắt thịt, cá

Đặt chảo lên bếp trên lửa vừa cho đến khi nóng. Tiếp theo, bạn đổ đĩa tôm vào chảo (nhớ lọc bỏ phần sả còn sót lại) rồi hạ nhỏ lửa và đảo đều tay. Bạn xào tôm cho đến khi tôm chuyển sang màu vàng cam đẹp mắt, đồng thời nước trong chảo cạn bớt thì tắt bếp. Khi tôm chín, vớt tôm ra đĩa, để nguội.

Tiếp theo, bạn cho thịt ba chỉ vào nồi cùng nửa bát con nước lọc, đảo đều và đun trên lửa vừa cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa. Bạn đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín thì tắt bếp và vớt thịt ra đĩa, để nguội. Đồng thời, bạn chắt nước thịt ra một bát riêng.

Tiếp theo, bạn chuẩn bị một chiếc bát, cho 3-4 thìa nước lọc và 2 thìa mắm tôm vào khuấy đều cho tan hết rồi lọc qua rây để lấy phần nước mắm trong. Khi hoàn thành, thêm nước thịt lên trên.

Bước 5 Trộn và xay thịt tôm

Đầu tiên, bạn cho tôm vào cối, chú ý cho từ từ và khuấy đều cho đến khi vỏ tôm và thịt tôm nát ra. Sau đó, bạn lại làm tương tự với thịt. Tuy nhiên, thịt heo sau khi giã sẽ dính vào nhau nên bạn cần dùng tay giã thật nhuyễn trước khi cho vào máy xay.

Cách làm mắm tép4

Tiếp đến, bạn cho tôm đã xay nhuyễn vào máy xay, thêm từ từ và bật máy ở chế độ xay từng thứ một, không bật liên tục sẽ khiến tôm bị nát. Sau đó, bạn lại làm tương tự với thịt.

Bước 6: Vớt tôm ra

Đặt một cái nồi lớn lên bếp trên lửa nhỏ. Khi chảo nóng, hạ nhỏ lửa rồi cho tôm băm vào, đảo liên tục cho đến khi tôm hơi khô thì cho ra tô. Sau đó, bạn làm tương tự với thịt heo xay.

Khi thịt xào khô lại, đừng vội tắt bếp mà trút tôm vào đảo đều. Khi hỗn hợp tôm thịt khô lại thì cho mắm tôm đã chuẩn bị ở bước 4 vào trộn đều. Nhớ cho từng ít một vào, trộn đều và nêm nếm xem đã vừa miệng chưa.

Cuối cùng, bạn nêm thêm một chút nước mắm để tôm có vị đậm đà, đồng thời có thể cho thêm dầu điều để tôm có màu đẹp hơn. Khi chín thì tắt bếp, để nguội rồi cho tôm ra bát ăn dần.

Lưu ý: Bạn không nên chiên tôm lâu, tôm khô quá sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên. Và có thể rắc thêm một ít hạt tiêu lên trên là món ăn đã hoàn thành.

->> Sách: Cách làm thịt ba chỉ

Hoàn thành món mắm tép thơm ngon

Cách làm mắm tép5

->> Tả ngay món thịt lợn

Kết thúc

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong công thức làm ruốc tôm vô cùng đơn giản. Món ăn độc đáo này mang đậm hương vị biển, vừa ngon, vừa thơm, vừa đẹp mắt khó cưỡng. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Cách làm ruốc tép ngon thơm bông mịn ngọt vị và không bị khô có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm ruốc tép ngon thơm bông mịn ngọt vị và không bị khô bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm ruốc tép ngon thơm bông mịn ngọt vị và không bị khô của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm ruốc tép ngon thơm bông mịn ngọt vị và không bị khô
Xem thêm bài viết hay:  Cà tím chiên giòn mới nhìn đã thấy mê, ăn lại càng không cưỡng nổi

Viết một bình luận