TOP 2 cách nấu chè xôi nước dẻo thơm, chuẩn vị ngon nhất ngây

Bạn đang xem: TOP 2 cách nấu chè xôi nước dẻo thơm, chuẩn vị ngon nhất ngây tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Xôi là cách mời phổ biến của người miền Nam. Món ăn này rất phổ biến ở miền Bắc với tên gọi chè trôi nước, bánh trôi nước, bánh trôi nước. Đây là món ăn dân dã thường được phục vụ trong ngày Tết của người dân Việt Nam. Nấu xôi truyền thống phải đảm bảo hương vị của xôi phải sánh với bột sắn dây và gạo nếp. Dưới đây là hai cách làm cơm canh ngon mà bạn không thể bỏ qua!

Cách nấu chè nếp đậu xanh truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột gạo lứt: 500g
  • Đậu xanh: 250g
  • Đường thốt nốt: 350g (có thể thay bằng đường hoa mơ)
  • Gừng: 1 nhánh
  • Vừng rang: 3 thìa cà phê
  • Muối
  • Vanilla

Cách nấu cơm không cần nước
Nguyên liệu làm bánh nếp

Làm cơm thường nấu canh xanh

Bước 1: Làm nhân bánh

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước lạnh 2-3 tiếng cho đậu mềm, mọng nước.

Sau đó rửa sạch và đổ đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi bắc lên bếp đun sôi. Sau khi đun sôi, hạ nhỏ lửa, mở vung đun lửa nhỏ đến khi đậu mềm và rút hết nước thì tắt bếp.

Khi đậu chín, bạn cho một ít đường và muối vào tô rồi đem xay nhuyễn cùng với đậu xanh. Sau đó bắc lên bếp xào với lửa nhỏ cho đến khi đậu khô và bóng thì cho vani vào, đảo đều rồi cho ra tô, để nguội rồi cuộn lại.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Trộn bột gạo lứt với một ít đường và nước nóng, khi đủ ướt và mềm để tạo thành một quả bóng, nhào bằng tay cho đến khi được một khối bột mịn, mềm.

Bước 3: Bọc bánh

Bạn chia bột thành những viên tròn nhỏ rồi cán dẹt, cho nhân vào giữa rồi cán mỏng lại.

Bước 4: Nướng bánh

Đổ nước sạch vào nồi và đun sôi. Nấu vài phút khi bánh nổi lên là bánh chín.


Làm lạnh bánh với nước đá để bánh không bị dính vào nhau

Bước 5: Làm nước chấm xôi

Gọt vỏ gừng, rửa sạch và thái miếng nhỏ.

Cho 500ml nước vào nồi đun với đường thốt nốt và gừng. Trộn đều và liên tục cho đến khi đường tan hết.

Bạn cho bánh đã hấp vào nồi đun sôi với nước đường khoảng 2-3 phút thì cho bánh ra bát, rắc một ít mè đen lên trên là có món bánh. Bánh tráng và nước nóng được thổi và ăn. Đây cũng là một công thức phổ biến cho súp đậu xanh.


Xôi đậu xanh cổ điển

Link tham khảo: Top 3 cách làm chè bột lọc Huế giải khát ngày hè nóng bức

Cách nấu xôi ngũ sắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • đậu xanh 250gr
  • dừa nạo 50 g
  • Dầu ăn 30 ml
  • Bột mì 500g
  • Khoai tây nâu 100 gr
  • Gấc 65 gr
  • Bột trà xanh 30gr
  • đường trắng 75g
  • Đường thốt nốt 300 gr
  • 2 miếng gừng
  • Nước cốt dừa 150 ml
  • Bột năng 1/2 muỗng cà phê
  • Vừng trắng/đen 20 gr
  • Vanilla

Cách nấu cơm không cần nước
Nguyên liệu làm bánh nếp ngũ vị

Tiếp tục làm xôi ngũ sắc

1: Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 2-3 tiếng. Sau đó rửa sạch và đổ vào nồi cùng 1,5 lít nước. Sau khi đun sôi, hạ nhỏ lửa, mở vung đun lửa nhỏ đến khi đậu mềm và rút hết nước thì tắt bếp.

Bạn đổ đường + 1 nhúm muối ra bát rồi nghiền nát cùng với đậu xanh. Sau đó, bắc lên bếp xào với lửa nhỏ cho đến khi đậu khô và bóng thì cho vani vào, đảo đều rồi cho ra bát, để nguội rồi cuộn lại.


Bánh xanh sau khi làm xong được gói trong vỏ bánh.

Bước 2: Bảo quản và làm vỏ bánh

Bạn cho bột gạo lứt vào tô sau đó cho một ít nước vào trộn đều để bánh không bị nhão hay quá khô.

Sau đó, bạn tráng riêng từng mặt bột:

Màu đỏ lấy từ gấc, màu xanh từ bột trà xanh, màu tím từ khoai luộc và màu trắng từ bột mì tự nhiên.

Sau đó bạn xoay và ấn dẹt rồi cho nhân vào. Bạn phết một ít dầu ăn lên tay để khi rửa bánh vỏ bánh sẽ bóng và không bị dính vào nhau.

Bước 3: Nướng bánh

Đổ nước sạch vào nồi và đun sôi. Nấu vài phút khi bánh nổi lên là bánh chín.

Bước 4: Nấu xôi

Gừng, thái nhỏ. Sau đó cho 500ml nước vào nồi đun cùng đường thốt nốt và gừng. Nhớ khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.

Bạn cho bánh đã hấp vào nồi đun với nước đường khoảng 2-3 phút cho bánh thấm đường rồi bày ra đĩa, rắc một ít mè rang lên trên là đẹp mắt. và bánh chưng ngũ sắc thơm ngon.

Cách nấu cơm không cần nước
Xôi ngũ sắc hấp dẫn

Kết thúc

Dưới đây là hai cách nấu cơm thông thường với nước. Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, hương vị đậm đà bản sắc dân tộc. Hãy vào bếp và trổ tài ngay 2 công thức này để chiêu đãi bạn bè và gia đình nhé!

Bạn thấy bài viết TOP 2 cách nấu chè xôi nước dẻo thơm, chuẩn vị ngon nhất ngây có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về TOP 2 cách nấu chè xôi nước dẻo thơm, chuẩn vị ngon nhất ngây bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: TOP 2 cách nấu chè xôi nước dẻo thơm, chuẩn vị ngon nhất ngây của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về TOP 2 cách nấu chè xôi nước dẻo thơm, chuẩn vị ngon nhất ngây
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm mề gà xào cay ngon cay cay “cân” được cả bữa tối

Viết một bình luận