Ốc là thực phẩm dân dã, mộc mạc, dễ chế biến thành nhiều món ngon trong mâm cơm người Việt. Dù bằng cách nào, các món ngon được chế biến từ sò điệp cũng rất bắt mắt. Nghêu xào rất ngon và đầy đặn, canh nghêu thơm, nghêu xào rất đậm đà. Như vậy không thể không kể đến bát nghêu xào thập cẩm, chỉ nhìn thôi đã ứa nước miếng. Sự kết hợp của thịt ngao đen, đậu rán, chuối xanh, rau thơm tạo nên một bữa cơm quê dân dã ngon miệng. Trong tập hôm nay, hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn vào bếp với cách làm món nghêu xào thập cẩm ngon nổi tiếng Thái Nguyên cho cả nhà nhé.
Đĩa nghêu xào cay, ăn mà say không lối thoát
Chuẩn bị nguyên liệu
Nghêu xào là món ăn nổi tiếng ở Thái Nguyên. Bất kể người già, trẻ em đều thử một lần và nhớ mãi hương vị này. Đặc biệt, cơm rang thập cẩm thích hợp cho cả mùa đông hay mùa hè. Các cô xách giỏ ra chợ mua nguyên liệu.
- Động vật có vỏ: 1 kg
- Đậu phụ: 2 miếng
- Măng vàng: 1, 2 cây
- Chuối xanh: 2
- Lá lớn màu tím: một nhóm
- Nhiều trang nhất: 1 nhóm
- Hành tím: 4 củ
- Tỏi: 6 tép
- Ớt cay :3
- Hành khô: 2 thìa canh
- Sả: một cây
- Lá chanh: 3-4 lá
- Gia vị thông thường
Nguyên liệu chính của món ăn là nghêu, đậu rán, lá tía tô và các loại gia vị thông thường.
giai đoạn sơ bộ
chế biến ốc
Khi mua ốc về, bạn khoan lỗ và luộc ngay nhưng phải ngâm cho ốc ra hết cát trong vỏ. Bởi nếu chế biến ngay thịt hàu sẽ không trong và có mùi hôi, nhớt, ăn không ngon. Dưới đây là một số cách nấu ốc:
Ngâm ốc trong nước vo gạo
Bạn chuẩn bị một bát nước vo gạo, cắt ớt sừng rồi cho ốc vào ngâm khoảng 2-3 tiếng. Trong thời gian này nếu ốc ra nhiều cát thì thay nước 1-2 lần. Cuối cùng, rửa lại ốc bằng nước sạch, dùng bàn chải chà sạch rong rêu và bày ra đĩa.
Ngâm ốc trong nước vo gạo cho mau chín
Ngâm ốc trong vỏ ốc
Làm sạch ốc theo cách này rất dễ dàng, không cầu kỳ hay phức tạp. Đầu tiên bạn chuẩn bị một bát nước bằng kim loại, sau đó cho dao, thìa, nĩa bằng kim loại vào trong chậu rồi cho ốc vào ngâm khoảng 2-3 tiếng. Đảm bảo không đầy ba tiếng đồng hồ ốc sẽ nhả hết cát bùn.
Ướp ốc với giấm, chanh, ớt
Ngoài nước vo gạo, nước vo gạo thì hỗn hợp giấm chua, chanh hoặc ớt là thứ giúp ốc nhanh nhả cát. Bạn cho ốc vào chậu nước ngâm các loại gia vị này và đợi ốc ngấm.
Thêm ớt, giấm hoặc nước cốt chanh vào nước là một cách hay
Sau khi ngâm ốc cho sạch chất nhờn, nhớt và bùn, bạn nhớ dùng bàn chải cọ sạch rong rêu bám trên thân ốc cho thật sạch rồi mới chế biến.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Trong thời gian chờ sò điệp làm sạch, bạn sơ chế nguyên liệu như sau:
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, cho lên bếp chiên ngập dầu đến khi vàng đều các mặt.
- Măng vàng ngâm nước nóng rồi rửa sạch, tước sợi nhỏ.
- Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm ngay vào nước muối pha loãng để chuối bớt chát và không bị thâm.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Lá tía tô, lá nguyệt quế rửa sạch, thái nhỏ.
- Sả cây cắt bỏ gốc, rửa sạch, đập dập. Lá chanh rửa sạch, cắt khúc.
Cách làm nghêu xào thập cẩm thơm ngon
1: Luộc sò ốc
Đầu tiên bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, sả đập dập, lá chanh, 100ml nước lọc rồi cho ốc vào luộc trong 15 phút, khi ốc chín thì vớt ra để nguội. , sau đó vớt thịt ốc ra. bát khác.
Bước 2: Làm hỗn hợp ngao chiên
Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, thêm hành tây và tỏi băm nhỏ và nấu cho đến khi có mùi thơm. Tiếp đến cho nghêu, chuối xanh, đậu rán, 1 bát nước lọc, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe ớt, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt vào.
Cách làm nghêu xào nhanh gọn dễ làm
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Khi các nguyên liệu đã chín kỹ, nước sốt sẽ sền sệt thì bạn cho lá tía tô, lá nguyệt quế vào khuấy đều. Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm dừa nạo, hành khô nếu muốn và thưởng thức.
Mình thấy cách làm ốc xào me không đơn giản nhưng hương vị rất thơm ngon. Cùng đổi gió và ăn ngay nào.
Nguyên liệu sò điệp xào
Một đĩa ngao xào thơm ngon không ai gọi là món ăn dân dã. Bạn sẽ thấy hến áp chảo trong một hỗn hợp dày và thơm của hến, chuối chát, đậu và lá tía tô.
Món hến xào thành phẩm có hình thức ấn tượng và hương vị thơm ngon
Khi ăn, bạn có thể nếm thử những con ốc, đậu rán béo ngậy chấm với nước chấm và ăn kèm với chuối xanh. Món này ăn với cơm nóng thì hết nồi cơm biết bao nhiêu? Còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài nấu nướng của bạn ngay nhỉ?
Kết thúc
Chính vì vậy, chị em đã học hỏi được rất nhiều cách làm nghêu xào đơn giản mà ngon. Những con nghêu chiên thơm ngon, cay cay, béo ngậy ăn cả nồi canh. Có món này ở nhà thì nồi cơm hết veo. Hè không còn biếng ăn, chúc các bạn ngon miệng ngọt ngào nhất.
Bạn thấy bài viết Cách làm ốc xào thập cẩm Thái Nguyên ngon béo ăn giòn giòn đậm đà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm ốc xào thập cẩm Thái Nguyên ngon béo ăn giòn giòn đậm đà bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên
Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm ốc xào thập cẩm Thái Nguyên ngon béo ăn giòn giòn đậm đà của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
Tóp 10 Cách làm ốc xào thập cẩm Thái Nguyên ngon béo ăn giòn giòn đậm đà
#Cách #làm #ốc #xào #thập #cẩm #Thái #Nguyên #ngon #béo #ăn #giòn #giòn #đậm #đà
Video Cách làm ốc xào thập cẩm Thái Nguyên ngon béo ăn giòn giòn đậm đà
Hình Ảnh Cách làm ốc xào thập cẩm Thái Nguyên ngon béo ăn giòn giòn đậm đà
#Cách #làm #ốc #xào #thập #cẩm #Thái #Nguyên #ngon #béo #ăn #giòn #giòn #đậm #đà
Tin tức Cách làm ốc xào thập cẩm Thái Nguyên ngon béo ăn giòn giòn đậm đà
#Cách #làm #ốc #xào #thập #cẩm #Thái #Nguyên #ngon #béo #ăn #giòn #giòn #đậm #đà
Review Cách làm ốc xào thập cẩm Thái Nguyên ngon béo ăn giòn giòn đậm đà
#Cách #làm #ốc #xào #thập #cẩm #Thái #Nguyên #ngon #béo #ăn #giòn #giòn #đậm #đà
Tham khảo Cách làm ốc xào thập cẩm Thái Nguyên ngon béo ăn giòn giòn đậm đà
#Cách #làm #ốc #xào #thập #cẩm #Thái #Nguyên #ngon #béo #ăn #giòn #giòn #đậm #đà
Mới nhất Cách làm ốc xào thập cẩm Thái Nguyên ngon béo ăn giòn giòn đậm đà
#Cách #làm #ốc #xào #thập #cẩm #Thái #Nguyên #ngon #béo #ăn #giòn #giòn #đậm #đà
Hướng dẫn Cách làm ốc xào thập cẩm Thái Nguyên ngon béo ăn giòn giòn đậm đà
#Cách #làm #ốc #xào #thập #cẩm #Thái #Nguyên #ngon #béo #ăn #giòn #giòn #đậm #đà