Cách làm nước chấm hải sản ngon [muối ớt xanh, mù tạt, kiểu Thái]

Bạn đang xem: Cách làm nước chấm hải sản ngon [muối ớt xanh, mù tạt, kiểu Thái] tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nước chấm được coi là huyết mạch của những món ăn cần có nước chấm. Hải sản cũng vậy, dù luộc, chiên, xào, rán thì quan trọng là phải có một bát nước chấm đúng điệu. Một loại nước chấm thơm ngon, vừa miệng, phù hợp với loại món ăn sẽ tôn lên hương vị thơm ngon của hải sản. Kiểm tra cách làm nước chấm hải sản ngon như muối xanh và mù tạt Thái.

Ăn hải sản mà không chấm với nước sốt là điều hiếm thấy. Mách bạn cách làm hải sản sốt cay với nguyên liệu đơn giản. Đầy đủ công thức mà các bà nội trợ có thể kể tên, yên tâm là không thiếu loại nào trên đời.

Tất nhiên, một món hải sản ngon không chỉ phụ thuộc vào cách chế biến mà còn phụ thuộc vào loại nước chấm. Các loại hải sản của biển tạo nên hương vị vừa đủ, cân bằng để món ăn đậm đà, ngon miệng. Chỉ cần ăn một lần, bạn sẽ nhớ mãi hương vị của nó. Tùy vào món hải sản hay món chiên mà sử dụng các loại nước sốt khác nhau. Nào, hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn học cách làm món súp đậm đà hương vị biển này nhé!

Xem thêm: Cách làm hàu nướng nước mắm

Cách làm tương ớt xanh

Với những tín đồ hải sản thì không thể không biết đến món mắm ruốc xanh “thần thánh” với hương vị thơm ngon vô cùng đặc biệt. Dù có thể ăn hải sản với các loại nước chấm khác nhau, nhưng trừ khi chấm với loại muối xanh đặc trưng của biển Nha Trang, bạn mới cảm nhận được vị ngon và ngọt của nó.

Vì vậy, nếu có cơ hội tự chế biến hải sản tại nhà để phục vụ mọi người thì đừng bỏ qua công thức sốt ớt xanh này nhé.

Quan trọng

  • tiêu xanh
  • tiêu xanh
  • Chanh: 1 quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Gừng: 1 nhánh
  • Dầu oliu: 1 muỗng canh
  • lá chanh
  • Gia vị: muối, đường, tiêu trắng

Cách làm sốt hải sản 'Dine' ngon dễ làm 2

Cách làm tương ớt xanh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Với ớt xanh, bạn rửa sạch, tách bỏ hạt và để ráo. Sau khi để ráo nước, cho ớt lên bếp đun đến khi ớt chín. Mục đích của việc nấu ăn là để loại bỏ mùi hăng của nó. Tiếp theo, bạn dùng dao để loại bỏ phần vỏ của ớt.

Cách làm súp hải sản ngon 'thần thánh' 3

Với chanh, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Lưu ý không nên vắt quá mạnh, tránh để tinh dầu trong vỏ chanh rơi ra ngoài khiến nước chanh bị ‘chậm’ và đắng.

Đơn giản trong cách làm sốt hải sản 'Dine' ngon 4

Với tỏi, gừng, bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái khúc nhỏ rồi để ráo nước. Còn với lá chanh, bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.

2: Chuẩn bị chuẩn bị

Trong lúc chuẩn bị máy xay, đợi ớt đã rang nguội hẳn rồi cho tất cả ớt vào cối. Sau đó, bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cối gồm nước cốt chanh, lá chanh, đường, gừng, tỏi, dầu oliu, muối và một chút tiêu. Sau đó, bật nút để xay hỗn hợp cho đến khi mịn. Bạn sẽ xay đến khi nào thấy nước muối có màu xanh trong là được và không còn lợn cợn thì tắt máy.

Cách làm sốt hải sản 'Dine' ngon dễ làm 5

Đơn giản trong cách làm sốt hải sản 'Dine' ngon 6

Chỉ như vậy là bạn đã hoàn thành xong món hải sản sốt thơm ngon rồi đấy. Nếu mất nhiều công sức hơn, hãy thêm một ít nữa rồi đổ vào lọ thủy tinh và bảo quản trong hai tuần.

Xem thêm: Cách làm nước sốt me cho món quay ngon nhất

Cách làm tương ớt với hải sản

Sau đây là cách làm nước mắm sả mà bạn nhất định phải thử vì nước mắm sả quá ngon. Súp sả và hải sản nhúng sả cũng là những món súp phổ biến. Vì đây là công thức mình sưu tầm được từ một nhóm nấu ăn trên FB. Nó đã nhận được đánh giá xuất sắc từ nhiều người. Vì vậy, xin vui lòng giữ phương pháp này để làm cho cá muối.

Chuẩn bị nguyên liệu

– Quất: 6 quả – Đường: 10 thìa – Muối: 2 thìa cà phê – Ớt xanh, ớt chín: 4-5 quả – Sả: 3 củ

Cách làm muối ớt

Bước 1: Chanh già gọt vỏ, sơ chế rồi thái lát mỏng trên củ cho đẹp mắt. Vắt lấy nước cốt và bỏ hạt. Tuy nhiên, bạn giữ lại 1 quả quất vắt, bỏ hết hạt rồi rửa sạch.

Bước 2: Cho nước cốt quất, 2 thìa muối vào máy xay khoảng 30 giây – 1 phút, sau đó cho đường vào, xay thêm 30 giây – 1 phút hoặc đến khi đường tan hết.

Bước 3: Cho ớt xanh, ớt đỏ, vỏ quất và nước quất còn lại vào xay cho đến khi hỗn hợp thành dạng sệt. Cuối cùng cho sả thái lát mỏng vào khuấy đều.

Cách làm xịt muối 1

Cách làm nước chấm hải sản kiểu Thái

Khi nhắc đến các món ăn như chân gà sốt Thái hay nước chấm Thái, hầu hết các bạn sẽ nghĩ đến gia vị chính là hương vị chính. Đúng vậy, đối với những ai yêu thích nước chấm hải sản thì nước chấm Thái-Hải sản chính là lựa chọn hàng đầu. Nước chấm hải sản Thái Lan có hương vị đặc trưng riêng. Đây sẽ là nước chấm “bí mật” của bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước cốt me: 2 muỗng canh
  • Tương ngọt: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • 1 củ hành tím, 1/2 hành lá, 1/4 ngò
  • 1 thìa cà phê ớt bột (nếu ăn cay thì cho 3-4 quả ớt xanh)
  • Cơm chiên: 15g

Công thức làm nước chấm hải sản kiểu Thái

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo vo sạch, để nguyên. Hành tím, hành lá và rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp

Cho 2 thìa nước cốt me, 1 thìa đường, 15-20g bột năng vào tô khuấy đều. Tiếp đến cho 1 thìa ớt bột (nếu ăn cay thì cho thêm 3-4 quả ớt xanh bằm nhuyễn), 2 thìa nước mắm rồi dùng thìa dầm thật nhuyễn.

Sau khi hỗn hợp sánh mịn, bạn cho hành tím, hành lá và rau mùi đã cắt nhỏ vào, trộn đều một lần nữa.

Lưu ý: Đối với nước mắm Thái, bạn không cần máy xay mà chỉ cần dùng thìa nghiền nát các nguyên liệu.

Súp hải sản Thái đích thực

Là một loại nước sốt cay, tê tê có màu xanh và đỏ sặc sỡ. Khi chiên cá sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ của hành tím, mùi thơm của ngò và vị chua của ớt, đường. Đây là loại nước sốt hoàn hảo để rưới lên hải sản nướng, hấp và nướng.

Cách làm nước chấm hải sản kiểu Thái 1

Cách làm muối đỏ hải sản

Cũng như muối ớt xanh, muối ớt đỏ là món hải sản thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Một cái gì đó đẹp đẽ được thu hút khi nhìn vào một bát nước màu đỏ tươi tuyệt đẹp. Chuẩn bị nguyên liệu để làm món hải sản đỏ.

Quan trọng

  • Ớt sừng đỏ: khoảng 30g
  • Muối trắng: 15 gr
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Đường trắng: 60g
  • Lá chanh: 3 lá

Phương pháp làm muối đỏ hải sản

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Ớt đỏ rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt. Gọt vỏ chanh, bỏ hạt. Lá chanh rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Cho ớt chuông, chanh, lá chanh, tỏi, đường, muối vào máy xay nhuyễn. Lưu ý cứ 15s lại dừng 1 lần và xay đến khi sạch hoàn toàn.

Cách làm muối đỏ hải sản 1

Xong với muối ớt và cá

Mắm đỏ đảm bảo có màu sắc rất bắt mắt, khi ăn có vị chua, ngọt, cay, mùi thơm của lá chanh, chanh tươi tạo nên một món hải sản ngon, có thể chấm với các loại. Hải sản nướng, luộc, nướng…

Cách làm hải sản sốt tiêu đỏ 2

Cách làm mù tạt vàng với hải sản

Quan trọng

  • Mù tạt vàng: 1 muỗng cà phê
  • lòng đỏ trứng gà: 1 quả trứng
  • 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường
  • 6 kết hôn
  • 4 lá chanh, 1 quả chanh
  • tiêu xay

Có thể bạn chưa biết: Mù tạt vàng là sự kết hợp giữa mù tạt trắng với đường và bột nghệ nên chúng có màu be đẹp mắt.

Cách làm mù tạt vàng hải sản

Bước 1: Cho muối, lòng đỏ trứng gà, mù tạt và đường vào tô, đánh tan rồi cho vào nồi hấp.

Bước 2: Khi hỗn hợp đặc lại, đường và muối tan hết thì cho ba quả quất nhỏ vào trộn đều. Tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp.

Trộn mù tạt vàng với hải sản

Bước 3: Ba quả quất còn lại cắt nhỏ, lá chanh và tiêu băm nhỏ rồi cho vào hỗn hợp trên. Thêm chút hạt tiêu, khuấy đều để có hỗn hợp sốt mù tạt vàng.

Mù tạt vàng trộn hải sản 1

Trộn sốt mù tạt với hải sản

Hầu hết khi tôi đến các nhà hàng hải sản, họ đều làm món sốt mù tạt đơn giản, nhưng hương vị thì tuyệt vời. Thay vào đó, sốt mù tạt phù hợp với các món salad như gỏi tôm, cá. Tuy nhiên, không phải loại hải sản nào cũng được sử dụng.

Nếu bạn muốn thử sốt mù tạt với hải sản, hãy làm điều đó. Đảm bảo bạn sẽ không thất vọng.

Cách làm muối ớt chanh chấm hải sản

Nước sốt này không thích hợp cho gà luộc hoặc chiên. Loại nước chấm tưởng chừng như đơn giản này lại đẹp mắt khi chấm hải sản. Với nước sốt này, họ gần như giữ được độ tươi ngon của hải sản.

Quan trọng

  • Chanh tươi: 1 quả
  • Ớt chín: 3-4 quả
  • Muối trắng: 1 muỗng cà phê
  • Lá chanh: 3 lá
  • Hạt tiêu

Công thức muối tiêu chanh

Bước 1: Vắt lấy nước cốt chanh, loại bỏ hết hạt. Ớt tươi rửa sạch, lá chanh thái nhỏ

Bước 2: Bạn cho muối vào bát, sau đó thêm ớt băm nhỏ, lá chanh thái nhỏ. Thêm hạt tiêu và thêm nước cốt chanh. Phải.

Pha muối, tiêu, chanh, nước mắm để ngâm cá

Kết thúc

Với nhiều cách chế biến hải sản trên đây, món hải sản của gia đình bạn sẽ thật ngon. Với cách làm nước chấm hải sản này đảm bảo ngon hơn ngoài tiệm. Chúc may mắn và đừng quên chia sẻ bí quyết này với bạn bè và gia đình của bạn!

Bạn thấy bài viết Cách làm nước chấm hải sản ngon [muối ớt xanh, mù tạt, kiểu Thái] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm nước chấm hải sản ngon [muối ớt xanh, mù tạt, kiểu Thái] bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm nước chấm hải sản ngon [muối ớt xanh, mù tạt, kiểu Thái] của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

”Xem
Xem thêm bài viết hay:  Sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, tay chân miệng đang gia tăng, làm sao để phòng bệnh cho trẻ?

Viết một bình luận