Cách làm mứt nho ngon chuẩn cho ngày tết không phải đi mua

Bạn đang xem: Cách làm mứt nho ngon chuẩn cho ngày tết không phải đi mua tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Tết đến rộn ràng không thể thiếu đĩa hướng dương, hạt dẻ cười hay nho khô để nhâm nhi. Tuy nhiên năm nay chúng tôi sẽ mách chị em 2 cách làm mứt nho ngon, đặc biệt kiểu mới đảm bảo “ăn đứt” các đồ ăn vặt khác. Đừng chần chờ mà mau bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

Cách làm mứt nho khô

Cách làm mứt nho khô có sự kết hợp thêm của đường và chút muối ăn, công thức không hề khó chút nào nha.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2kg nho tươi
  • 300g đường
  • 2 thìa café muối ăn

Các bước làm mứt nho khô

Bước 1: Sơ chế nho

– Trước tiên với nho, bạn rửa sạch cho hết bụi bẩn. Nhớ là giữ nguyên phần cuống nho để đẹp mắt hơn, tránh cho nước ngấm vào thịt quả.

cách làm mứt nho 2

– Tiếp theo pha 2 thìa café muối với 1.5 lít nước lọc. Cho nho vào ngâm khoảng 2 tiếng. Điều này giúp loại bỏ được chất độc hại nếu có và khi bảo quản về sau được lâu hơn.

– Đợi đủ thời gian thì bạn vớt nho ra, rửa sạch lại lần nữa rồi để ráo.

Bước 2: Chần sơ nho với nước sôi

– Chị em bắc 1 nồi nước lên, đun sôi. Sau đó cho cả chùm nho vào chần sơ qua trong khoảng 30s cho nho nứt vỏ là được.

– Tiếp theo, bạn vớt nho ra, thả vào bát nước đá làm đóng băng quá trình nóng vỏ.

– Để khoảng 3 phút đến khi chúng nguội hẳn là được. Sau đó vớt nho ra, để thật khô vỏ.

cách làm mứt nho 3

Bước 3: Làm nho khô

– Khi nho đã khô, bạn dùng kéo tách rời từng quả một. Lưu ý không nên dùng tay bứt ra vì có thể làm cho nho bị nát.

cách làm mứt nho 4

– Mang nho đi sấy khô với nhiều phương pháp khác nhau:

+ Cách 1: Sấy nho khô tự nhiên

Bạn chuẩn bị 1 chiếc nia, khay hoặc mẹt lớn. Trải đều nho lên trên mặt. Sau đó phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Thi thoảng nhớ đảo lên cho nho được khô đều hơn.

Quá trình phơi nho kéo dài khoảng 5 ngày. Nếu nắng yếu thì phơi lâu hơn.

+ Cách 2: Sấy nho với lò nướng

Bạn cho nho vào lò, bật chế độ sấy với nhiệt độ khoảng 90 độ C. Sấy khoảng 8 tiếng thì tắt lò. Để nho nghỉ khoảng 2 tiếng.

Đợi đủ 2 tiếng, tiếp tục sấy thêm 2 tiếng nữa. Như vậy nho sẽ khô hoàn toàn. Cho ra và để nguội.

Bước 4: Hoàn thiện làm mứt nho

– Bạn hoà đường với nước cho tan hoàn toàn. Sau đó cho lên bếp, đun sôi. Đợi đường hơi đặc thì hạ nhỏ lửa, cho nho vào sên.

– Sên nho khoảng 30 phút đến khi chúng kết tinh trắng bao quanh thì tắt bếp.

cách làm mứt nho 5

– Chị em đợi mứt nho nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thuỷ tinh sạch rồi đậy kín nắp.

Món mứt nho khô có màu vàng vô cùng bắt mắt, hương vị ngọt ngọt chua chua dẻo thơm quá hấp dẫn.

cách làm mứt nho 6

Cách làm mứt nho dẻo

Nếu thích vị dẻo dẻo thêm chút chua nữa, chị em học ngay cách làm mứt nho dẻo chuẩn dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g nho
  • 150g đường
  • 2 thìa nước cốt chanh

Các bước làm mứt nho dẻo

Bước 1: Sơ chế nho tươi

– Trước tiên, với nho, bạn rửa sạch sẽ cho hết bụi bẩn. Sau đó dùng mũi dao đâm lỗ ở phần đầu quả nho. Bóp nhẹ cho hạt tách ra.

cách làm mứt nho dẻo 1

Bước 2: Ướp đường

– Bạn cho 150g đường cùng với 2 thìa nước cốt chanh trộn chung với nho. Ngâm khoảng 1 tiếng cho đường tan chảy hết.

cách làm mứt nho dẻo 2

Bước 3: Sên mứt nho

– Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp. Đun nóng. Sau đó cho toàn bộ đường nho ở trên vào. Sên với lửa nhỏ đến khi đường sánh lại thì tắt bếp.

cách làm mứt nho dẻo 3

Bước 4: Hoàn thiện làm mứt nho dẻo

– Cho nho lên khay và mang đi phơi nắng đến khi chúng khô hơn.

– Hoặc cách khác là cho mứt nho vào sấy bằng lò nướng dưới 100 độ C đến khi nho khô và không còn dính tay.

– Cuối cùng, đợi nho khô hoàn toàn thì bạn cho mứt nho dẻo vào lọ thuỷ tinh và bảo quản nơi thoáng mát nhé.

Món mứt nho dẻo có màu đỏ nâu vô cùng đẹp mắt. Bạn sẽ cảm nhận vị thơm của cả nho và chanh, thêm chút chua chua thanh thanh siêu hấp dẫn.

* Những lưu ý khi làm mứt nho

– Bạn nên chọn những quả nho tươi, vỏ mỏng, không thấy bị dập nát thì mứt nho sẽ ngon, nhiều thịt hơn.

– Món mứt nho khá ngọt nên sử dụng thêm với chút nước trà nhằm tăng thêm hương vị, ăn không bị ngán.

cách làm mứt nho dẻo 4

Cách chọn mua nho làm mứt

Để cách làm mứt nho đạt hương vị hấp dẫn nhất thì khâu chọn nguyên liệu cần đặc biệt chú trọng. Khi đi chợ, chị em lưu ý những điều sau:

Về hình dáng

– Bạn nên chọn những quả nho có kích thước vừa phải, không quá to, hơi mềm, có độ căng bóng và trơn láng. Không bị bầm dập. Nho mới sẽ xuất hiện lớp phấn bám trên vỏ.

– Không chọn nho bị mềm nhũn, vết chấm lốm đốm trên vỏ vì có thể là nho ngâm hoá chất, để lâu hoặc bị sâu bệnh.

Về màu sắc

– Nho được chia thành nhiều loại như nho xanh, nho đỏ, nho đen,… Mỗi loại đều sở hữu hương vị riêng. Tuy nhiên nho tươi chín vẫn phải có lớp vỏ bóng, căng. Còn quả không căng thì còn non.

– Nho dễ bị héo, chua khi để ngoài nắng. Lúc mua về, bạn lưu ý cẩn thận.

– Không chọn quả nho bị sần sùi, vỏ không căng nhưng vẫn ngọt vì có thể chúng đã qua xử lý hoá chất.

Về cuống nho

– Nho tươi có cuống xanh, cứng. Còn nho để lâu sẽ có cuống nâu, héo úa và dễ rụng ra khỏi trái nho. Bạn nên nhìn vào cuống chọn ra những quả nho tươi ngon nhất.

– Không mua nho cuống héo mà quả vẫn còn tươi vì có thể đã bị ngâm hoá chất.

Về hương vị

– Nho tươi ngon có vị ngọt cùng chút chua nhẹ. Đừng chọn quả nào mà vị ngọt gắt quá.

mách bạn cách chọn mua nho tươi nhất 1

Cách bảo quản mứt nho được lâu

Mứt nho là một món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng thường được dùng trong dịp Tết Nguyên Đán. Để mứt nho giữ được hương vị thơm ngon và bảo quản được lâu, bạn cần lưu ý những cách sau:

Sên mứt nho thật kỹ

Mứt nho sên kỹ sẽ có màu sắc đẹp mắt, vị ngọt thanh và không bị chảy nước. Khi sên nho, bạn nên cho nho vào nồi và đun với lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi đường tan hết và bám đều xung quanh nho. Bạn có thể dùng đũa hoặc nĩa để kiểm tra độ sên của nho. Nếu nho đã khô ráo, không còn dính nước thì bạn đã sên nho đạt yêu cầu.

Để mứt nho nguội hoàn toàn trước khi bảo quản

Mứt nho còn nóng sẽ dễ bị chảy nước và ẩm mốc. Do đó, bạn nên để mứt nho nguội hoàn toàn trước khi bảo quản. Bạn có thể để mứt nho nguội tự nhiên hoặc cho vào tủ lạnh để nhanh nguội hơn.

Bảo quản mứt nho trong hộp hoặc lọ thủy tinh kín

Hộp hoặc lọ thủy tinh kín sẽ giúp ngăn ngừa không khí và bụi bẩn xâm nhập, giúp mứt nho giữ được hương vị thơm ngon và bảo quản được lâu. Bạn có thể cho mứt nho vào hộp hoặc lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể phủ một lớp đường mỏng lên trên mặt mứt

Lớp đường này sẽ giúp hút ẩm, ngăn ngừa mứt nho bị chảy nước và ẩm mốc. Bạn có thể dùng đường trắng hoặc đường phèn để phủ lên mặt mứt.

Lời kết

Với hai cách làm mứt nho đơn giản ở trên, chị em đã có thêm lựa chọn cho gia đình để đãi khách vào dịp Tết rồi nhé. Mau trổ tài ngay thôi nào!

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt nho ngon chuẩn cho ngày tết không phải đi mua có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt nho ngon chuẩn cho ngày tết không phải đi mua bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt nho ngon chuẩn cho ngày tết không phải đi mua của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt nho ngon chuẩn cho ngày tết không phải đi mua
Xem thêm bài viết hay:  7 loại quả mùa đông nên ăn để phòng bệnh cảm lạnh, cảm cúm

Viết một bình luận