Cách làm mứt nghệ siêu ngon độc lạ kiểu mới cho mùa Tết

Bạn đang xem: Cách làm mứt nghệ siêu ngon độc lạ kiểu mới cho mùa Tết tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nghe đến mứt nghệ nhiều người tò mò không biết hương vị của chúng ra sao, có ngon không? Đừng lo lắng vì đây là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn sẽ mách bạn cách làm mứt nghệ đơn giản dưới đây, đảm bảo khi thưởng thức ai cũng phải bất ngờ nhé!

cách làm mứt nghệ 1

Cách làm mứt nghệ có sự kết hợp của những nguyên liệu quen thuộc như đường, mật ong,… giúp cho hương vị đậm đà hơn nha.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g nghệ tươi
  • 400g đường
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 5 thìa muối
  • 5 thìa mật ong

Cách làm mứt nghệ

Bước 1: Sơ chế nghệ

– Trước tiên với nghệ, bạn rửa sạch hết phần đất bám bên ngoài. Sau đó ngâm nghệ trong nước khoảng 20 phút để nghệ hút nước và làm cho nghệ căng bóng, tươi hơn.

– Bạn bẻ nhánh nghệ non ra để làm mứt. Còn nhánh nghệ già không nên dùng vì có nhiều xơ hơn.

cách làm mứt nghệ 2

Bước 2: Ngâm nghệ với nước muối chanh

– Bạn chuẩn bị 1 chậu nước lớn, thêm 1.5 lít nước. Thêm nước cốt chanh và 5 thìa muối. Khuấy đều lên cho tan.

– Tiếp theo, bạn dùng dao gọt vỏ nghệ. Sau đó vừa gọt vừa ngâm nghệ trong nước muối chanh này để nghệ không bị thâm đen.

– Tiếp theo, bạn cắt nghệ thành từng miếng mỏng. Vẫn ngâm với nước muối chanh này khoảng 4 tiếng.

cách làm mứt nghệ 3

Bước 3: Luộc nghệ tươi

– Đợi khi ngâm đủ thời gian, bạn rửa sạch nghệ.

– Bắc 1 nồi nước lên đun sôi. Sau đó cho nghệ vào luộc khoảng 15 phút.

– Vớt nghệ ra, rửa lại với nước cho thật sạch sẽ.

– Sau đó, bạn bắc nồi nước lên, luộc tiếp nghệ lần 2 cho nghệ giảm bớt vị đắng.

cách làm mứt nghệ 4

Bước 4: Ướp đường

– Bạn cho nghệ vào bát lớn, ướp chung với đường. Cho 1 lớp nghệ bên dưới rồi cho lớp đường lên trên. Cứ làm đến khi hết nguyên liệu. Lớp trên cùng là ướp đường.

– Sau đó bạn cho thêm 5 thìa mật ong vào. Đậy kín và ướp khoảng 15 tiếng ở nhiệt độ thường.

cách làm mứt nghệ 5

Bước 5: Sên mứt nghệ

– Bạn cho chảo lên bếp, đun nóng. Sau đó cho nghệ và nước đường mật ong vào sên với lửa lớn trước. Tiếp theo thì hạ bớt lửa nhỏ xuống, sên trong khoảng 2 tiếng.

cách làm mứt nghệ 6

– Ban đầu bạn đảo nghệ liên tục. Sau đó thì thi thoảng mới đảo 1 lần. Đợi khi cạn nước và đường kết tinh, mứt nghệ khô lại thì tắt bếp.

– Cuối cùng, bạn cho mứt nghệ ra đĩa, đợi nguội hoàn toàn mới cho vào lọ thuỷ tinh và bảo quản nhé.

Món mứt nghệ khi hoàn thiện có màu vàng quá đẹp mắt. Đặc biệt hương vị hơi dai dai, ngọt ngọt, dẻo dẻo, thơm thơm chẳng kém so với các đồ ăn vặt khác đâu nhé.

cách làm mứt nghệ 7

Những lưu ý khi làm mứt nghệ

– Chị em để mứt nguội hoàn toàn mới mang đi bảo quản nhé. Thêm 3 thìa đường kết tinh tạo thành 1 lớp đáy và cho 1 lớp trên cùng. Cho mứt vào hũ nhựa hoặc hũ thuỷ tinh và bảo quản nơi khô ráo.

– Với phần đường sau khi làm mứt, bạn có thể dành để pha nước ấm rất thích với mùi nghệ tự nhiên.

– Đừng dùng quá ít đường vì như thế mứt nghệ sẽ khó kết tinh, không được ngon.

– Khi sơ chế nghệ, nếu muốn làm sạch hoàn toàn, bạn dùng bàn chải đánh răng chà những khe nhỏ.

– Không cắt nghệ quá mỏng vì khi sên mứt nghệ sẽ bị cong lên, không còn đẹp mắt.

– Với nước luộc nghệ, bạn có thể dùng để uống cũng rất tốt cho sức khoẻ.

những lưu ý khi làm mứt nghệ 1

Cách bảo quản mứt nghệ được lâu

Bảo quản mứt nghệ trong tủ lạnh là cách đơn giản nhất. Bạn cho mứt nghệ vào túi ni lông hoặc lọ thủy tinh kín, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Mứt nghệ được bảo quản trong tủ lạnh có thể giữ được trong vòng 1-2 tháng.

Bảo quản mứt nghệ ở nơi thoáng mát cũng là một cách hiệu quả. Bạn cho mứt nghệ vào túi ni lông hoặc hộp kín, sau đó để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Mứt nghệ được bảo quản ở nơi thoáng mát có thể giữ được trong vòng 1 tháng.

Bảo quản mứt nghệ bằng cách sấy khô cũng là một cách hay. Bạn cho mứt nghệ lên khay, sau đó phơi nắng hoặc sấy khô. Mứt nghệ được sấy khô có thể bảo quản được trong vòng 2-3 tháng.

Cách chọn nghệ vàng tươi ngon

Để có cách làm mứt nghệ chuẩn ngon nhất thì khâu chọn nguyên liệu đặc biệt quan trọng. Khi đi chợ, chị em lưu ý những điều sau:

– Chọn nghệ có màu vàng tươi, phần vỏ mỏng, ít nếp nhăn. Nếu bạn dùng tay ấn vào có độ cứng nhất định.

– Ngoài ra, nếu bạn khoét phần ruột thấy màu sắc sáng, không đậm mới là nghệ tươi.

Tác dụng của nghệ tươi với sức khoẻ

Theo nghiên cứu của Hiệp hội hoá học Mỹ, nghệ tươi có chứa nhiều chất chống oxy hoá, vitamin C, E, K, chất xơ, Niacin, Kali, Canxi, Đồng, Magie,… đều rất tốt cho sức khoẻ. Cụ thể hơn đó là kháng khuẩn, kháng nấm, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư,…

Đặc biệt hoạt chất curcumin tự nhiên còn có thể phá huỷ tế bào gây nên bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, chống lại khối u bệnh cầu, ung thư ruột kết, ung thư vú.

Một công dụng khác nữa của nghệ tươi là khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường mà cụ thể là tiểu đường tuýp 2.

những tác dụng của nghệ tươi với sức khoẻ 1

  • Cách làm mứt rau câu dẻo ngon chuẩn đủ màu rực rỡ
  • Cách làm mứt atiso đỏ màu siêu đẹp mang đến may mắn
  • Cách làm mứt mãng cầu ngon thơm dẻo cho mùa Tết
  • Cách làm mứt khóm thơm dẻo ngon bằng 4 công thức hay

Lời kết

Với cách làm mứt nghệ đơn giản nhưng hấp dẫn ở trên, mọi người sẽ rất tò mò về hương vị và hoàn toàn bị chinh phục khi sử dụng. Chị em mau học hỏi ngay nhé!

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt nghệ siêu ngon độc lạ kiểu mới cho mùa Tết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt nghệ siêu ngon độc lạ kiểu mới cho mùa Tết bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt nghệ siêu ngon độc lạ kiểu mới cho mùa Tết của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt nghệ siêu ngon độc lạ kiểu mới cho mùa Tết
Xem thêm bài viết hay:  Thịt ếch kỵ gì nhất? Thịt ếch kỵ với rau gì? Ai không nên ăn thịt ếch?

Viết một bình luận