Cách làm mứt đu đủ xanh, mứt đu đủ chín dẻo ngọt thơm

Bạn đang xem: Cách làm mứt đu đủ xanh, mứt đu đủ chín dẻo ngọt thơm tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Tết không thể thiếu mứt bí, mứt gừng xắt, mứt cà rốt… nhưng mứt đu đủ thì sao? Nếu muốn một chút gì đó mới mẻ hơn trong những ngày rộn ràng của mùa xuân, bạn hãy nhanh tay thử làm mứt đu đủ xanh, mứt đu đủ chín theo nhiều công thức dưới đây. Tôi chắc chắn rằng khách của bạn sẽ ngạc nhiên.

cách làm mứt đu đủ 1

>> Xem thêm: Cách làm mứt khoai lang với nhiều món mới lạ để thưởng thức

Cách làm mứt đu đủ xanh

Một ít đu đủ xanh hái ngoài vườn và một ít đường trắng là bạn có thể thực hành cách làm mứt đu đủ rồi. Mùi hương của chúng rất tốt.

Cần làm

  • 1kg đu đủ xanh
  • 700g đường trắng
  • 1 thìa nước cốt chanh nguyên chất
  • phèn chua
  • Muối
  • Vanilla

cách làm mứt đu đủ xanh 1

Cách làm mứt đu đủ xanh

Bước 1: Sơ chế đu đủ xanh

– Đầu tiên với đu đủ xanh, bạn rửa sạch lớp vỏ bên ngoài cho sạch bụi bẩn. Sau đó loại bỏ da, một nửa và loại bỏ ruột.

cách làm mứt đu đủ xanh 2

Tiếp theo, cắt các dải có kích thước bằng que. Các sợi đu đủ cho vào tô, ngâm với nước muối pha loãng 20 phút, vớt ra rửa sạch.

cách làm mứt đu đủ xanh 3

Bước 2: Trộn đu đủ với muối

– Tiếp theo, bạn cho tất cả đu đủ vào một chiếc nồi lớn, thêm một chút muối và trộn đều. Dùng tay bóp vài phút đến khi đu đủ mềm ra thì bắt đầu.

Bước 3: Ngâm nước cốt chanh vào

– Bạn pha nước cốt chanh trong chậu. Thêm đu đủ xanh. Ngâm nó trong khoảng 3-4 giờ.

Sau đó, bạn rửa lại nhiều lần cho hết mùi vôi.

cách làm mứt đu đủ xanh 4

Bước 4: Tránh đu đủ

– Đun sôi một nồi nước, cho phèn chua vào. Thêm bột đu đủ và chần trong một phút.

Sau đó, vớt ra, ngâm nước lạnh 5 phút. Vớt ra giặt lại lần nữa.

Bước 5: Ướp đu đủ

– Chị em cho đu đủ vào tô lớn, thêm 700g đường vào trộn đều. Bạn có thể thêm hoặc bớt tùy thích.

– Trộn đều và ngâm 6 tiếng cho đường tan hết trong đu đủ.

cách làm mứt đu đủ xanh 5

Bước 6: Hoàn thành món mứt đu đủ xanh

– Cho hỗn hợp đu đủ và đường vào chảo. Đun sôi lần đầu tiên. Sau đó tắt lửa và để yên.

Lúc khác, bạn cần đảo nhẹ tay để sợi đu đủ không bị nát. Khi đường khô, thêm vani. Đảo đều cho đến khi mứt đu đủ khô hẳn.

cách làm mứt đu đủ xanh 6

– Chờ đến khi thấy đường đóng một lớp trắng thì tắt bếp. Để đến khi khô lại thì đổ vào lọ thủy tinh để bảo quản dùng dần.

>> Xem thêm: Cách làm mứt hồng dẻo, mứt hồng dẻo

Cách làm mứt đu đủ chín

Thay vì làm mứt đu đủ xanh, nếu thích vị ngọt hơn, bạn hãy thử cách làm mứt đu đủ ngon dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg đu đủ chín vừa, không nhũn
  • 500g đường trắng
  • Loại bỏ nước cốt chanh
  • Vanilla
  • phèn chua

Cách làm mứt đu đủ chín

Bước 1: Sơ chế đu đủ chín

– Đầu tiên, với một quả đu đủ chín, bạn gọt vỏ, cắt đôi và loại bỏ hết phần ruột bên trong. Cắt thành miếng vừa ăn.

làm mứt đu đủ chín 1

Sau đó cho vào chậu nước vôi trong và ngâm từ 6-8 tiếng. Thao tác này giúp đu đủ cứng lại, khi sên sẽ không bị nát.

Sau đó, rửa thường xuyên để loại bỏ nước cốt chanh.

làm mứt đu đủ chín 2

Bước 2: Sơ chế đu đủ chín

– Bạn bắc 1 nồi nước lên, cho 1 cục phèn chua vào, đun sôi thì đổ đu đủ chín vào chần khoảng 1 phút.

– Sau đó cho vào tô nước lạnh, đu đủ nguội thì vớt ra, để ráo.

Bước 3: Trộn đường đu đủ

– Chị em cho đu đủ vào tô lớn, thêm 500g đường. Bạn có thể thêm hoặc bớt tùy theo sở thích của bạn.

Khuấy đều hỗn hợp, để ngâm khoảng 5 tiếng cho đường tan hết.

làm mứt đu đủ chín 5

Bước 4: Hoàn thành cách làm mứt đu đủ

– Đặt chảo lên bếp, đổ hỗn hợp đường và đu đủ vào. Đun sôi, sau đó giảm nhiệt cho đến khi chất lỏng gần như bay hơi, sau đó thêm vani.

làm mứt đu đủ chín 6

– Bạn đánh thật kỹ để mứt không bị nát. Chờ đến khi đường kết tinh trắng xuất hiện thì tắt bếp. Đợi mứt khô hoàn toàn thì bảo quản trong lọ thủy tinh nhé!

làm mứt đu đủ chín 7

Cách làm mứt đu đủ ngũ vị

Có nhiều loại mứt đu đủ được mệnh danh là “thượng phẩm”. Học cách làm mứt đu đủ đặc sắc dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả đu đủ xanh
  • 500g đường trắng
  • phèn chua
  • Vanilla
  • Muối

Năm loại quy trình sản xuất:

  • Củ dền làm đỏ
  • Cà rốt làm thành quả cam
  • Củ nghệ tạo ra màu vàng
  • Lá dứa có màu xanh
  • Bắp cải tím tạo ra thuốc nhuộm màu tím

Các bước làm mứt ngũ sắc

Bước 1: Sơ chế đu đủ

– Đầu tiên với đu đủ, xem công thức làm mứt ở trên.

cách làm mứt đu đủ ngũ vị 1

Bước 2: Làm 5 loại mứt

– Với màu đỏ, bạn gọt củ dền, xay nhỏ, vắt lấy nước cốt.

Với cam, bạn gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi ép lấy nước.

– Nghệ vàng gọt vỏ, đập dập, ép lấy nước cốt.

– Với màu xanh, bạn rửa sạch lá dứa, xay nhuyễn rồi chắt lấy nước cốt.

Với màu tím, bạn rửa sạch bắp cải tím, xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt.

Bước 3: Ướp đu đủ

– Đu đủ chia làm năm phần, đường thành năm phần. Sau đó ướp đu đủ với đường và nước màu theo trình tự.

Trộn đều và lái xe trong ba giờ để hòa tan đường.

cách làm mứt đu đủ ngũ vị 2

Bước 4: Hoàn thành món mứt ngũ sắc

– Bạn bắc chảo lên bếp, cho từng phần mứt đu đủ vào để tránh bị lẫn màu.

cách làm mứt đu đủ ngũ vị 3

Sau đó để nguội bớt và bảo quản trong lọ thủy tinh để dùng được lâu.

cách làm mứt đu đủ ngũ vị 4

>> Xem thêm: Cách làm mứt dừa ngon, đẹp mắt tại nhà

Cách bảo quản mứt đu đủ như thế nào?

Để có thể sử dụng mứt đu đủ được lâu mà không bị mất đi độ thơm ngon thì việc bảo quản là rất quan trọng. So với quy trình làm mứt đu đủ bằng chất bảo quản mua ngoài hàng, nếu tự làm, mứt đu đủ chỉ bảo quản được tối đa 1 tháng. Nếu bảo quản trong lọ thủy tinh đậy nắp kín hoặc túi ni lông buộc kín nơi thời tiết ẩm có thể bảo quản được 3 tuần.

Khi xếp mứt đu đủ vào khay kẹo lưu ý không đem phơi nắng quá lâu mứt dễ chảy nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn xấu sinh sôi, nảy nở.

Khi dùng nên uống từ từ vì nếu để lâu ngoài không khí sẽ không bảo quản được.

Kết thúc

Bạn thấy đấy, cách làm mứt đu đủ rất dễ. Tết này, bạn hãy trổ tài làm món tráng miệng mới này cho cả nhà nhé. Khách đến nhà cầm trên tay bát mứt đu đủ chắc chắn sẽ thích mê.

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt đu đủ xanh, mứt đu đủ chín dẻo ngọt thơm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt đu đủ xanh, mứt đu đủ chín dẻo ngọt thơm bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt đu đủ xanh, mứt đu đủ chín dẻo ngọt thơm của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt đu đủ xanh, mứt đu đủ chín dẻo ngọt thơm
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm chân vịt rút xương xào sả ớt ngon chuẩn vị

Viết một bình luận