Cách làm mứt đu đủ ngon dẻo giòn cho ngày tết thêm trọn vẹn

Bạn đang xem: Cách làm mứt đu đủ ngon dẻo giòn cho ngày tết thêm trọn vẹn tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nếu bạn đã chán các loại mứt truyền thống thì hãy thử ngay món mứt đu đủ xanh vừa ngon, vừa thơm lại đẹp mắt này nhé. Trong bài viết này, Hocmay.vn hướng dẫn các bạn cách làm mứt đu đủ chua ngọt cho ngày Tết thêm trọn vẹn, hãy cùng tham khảo nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo cách trồng rau muống Tết. Nước rau muống giúp cân bằng các chất trong cơ thể, bảo vệ cơ thể bạn hấp thụ quá nhiều chất béo từ đồ chiên rán và rượu bia.

Cách chọn đu đủ ngon nhất để làm mứt

Đối với đu đủ xanh

  • Bạn nên chọn những quả có hình dáng dài, cuống có nhựa dính và cầm nặng tay vì những quả này thường có cùi dày và ít hạt.
  • Làm mứt đu đủ mỏ vịt tươi thì thịt quả săn chắc hơn, thành phẩm sẽ thơm ngon hơn so với các loại đu đủ khác.
  • Không nên mua đu đủ nhỏ vì độ ngọt của quả chưa đủ và mứt khó ngửi.
  • Đu đủ mua về nắng (nếu trời mưa) sẽ mọng nước.

Về đu đủ chín

Có nhiều mẹo khác nhau để chọn đu đủ chín, chủ yếu như sau:

  • Điểm mấu chốt: Đu đủ ngọt có phần mũi màu vàng, nếu ngâm giấm phần này của đu đủ thường có màu xanh trong khi quả có màu vàng và chín.
  • Tùy theo màu sắc: Đu đủ chín tự nhiên thường có lớp nấm trắng bên ngoài, trên bề mặt quả có thể có đốm nhỏ hoặc đốm đen, vỏ quả không có màu vàng. Khi đu đủ bị cháy do cách xử lý này, vỏ đu đủ trở nên bóng và cứng khi chạm vào.
  • Dựa vào mùi thơm: Đu đủ chín có mùi thơm dễ chịu. Còn mùi nồng, nồng và khó chịu là đu đủ y tế, không nên mua.

mứt đu đủ

Đu đủ không chỉ ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Xem thêm cách làm mứt bí ngon cho ngày Tết

Cách làm mứt đu đủ xanh

Các loại mứt như mứt bí, mứt dừa, mứt cà rốt,… chắc hẳn không còn xa lạ với các bạn mỗi khi Tết đến xuân về. Vì vậy, với mục đích mang đến cho bạn những món ăn tươi ngon, Bách hóa Xanh sẽ giới thiệu đến các chị em phụ nữ cách làm mứt đu đủ xanh thơm ngon nhất. Mứt đu đủ xanh có đủ màu sắc hấp dẫn, giòn và hương vị dịu nhẹ giúp bạn không bị ngán nếu ăn nhiều. Cùng vào bếp học cách làm nhé!

Nguyên liệu làm mứt đu đủ xanh

  • 1kg đu đủ sống
  • 200g dứa
  • 30g lá dứa
  • 500ml nước vo gạo
  • Gia vị: Muối, đường

Nguyên liệu làm mứt đu đủ xanhNguyên liệu làm mứt đu đủ xanh

Cách làm mứt đu đủ xanh

Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu

Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch, sau đó gọt đu đủ thành từng miếng nhỏ, ngâm với nước muối loãng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch (giúp đu đủ sạch mùi mủ).

Sau đó, bạn cho đu đủ đã nạo vào 500ml nước vo gạo ngâm khoảng 5-6 tiếng rồi đem rửa sạch với nước lạnh. Ngâm đu đủ tự làm trong nước vo gạo làm sợi đu đủ rất ẩm.

công cụ sản xuất

Bước 2 Trộn hỗn hợp đu đủ

Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi tiếp tục cho đu đủ vào chần (việc này sẽ giúp đu đủ trắng hơn).

Dùng tay bóp nát đu đủ rồi cho vào âu, thêm 500g đường vào trộn đều. Dứa cắt miếng nhỏ, thái nhỏ rồi cho vào âu trộn đều khoảng 3-4 tiếng cho đường tan hoàn toàn.

Cho hỗn hợp đu đủ vào trộn đều

Bước 3 Làm mứt đu đủ

Lá dứa cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, thêm 50ml nước và xay nhuyễn. Lá dứa lọc qua rây để lấy nước cốt. Khi hỗn hợp đu đủ tan hết, bắc chảo lên bếp, đun đu đủ trong khoảng 30 phút (đảo thường xuyên để tránh bị cháy).

Tiếp theo cho nước lá dứa vào (phải cho thêm nước lá dứa để màu đẹp hơn) đảo đều cho đến khi mứt có màu xanh đều trong chảo, sên thêm 10 phút, khi mứt đặc lại thì tắt bếp, tiếp tục đảo liên tục. để mứt không bị cháy vì lúc này chảo vẫn còn nóng.

Làm mứt đu đủ

Bước 4 Thành phẩm

Cách làm thật đơn giản, coi như bạn đã hoàn thành xong món mứt đu đủ. Loại men này có màu xanh tươi mát khiến ai cũng muốn thử ngay. Cùng vào bếp và trổ tài nhé!

Chúc vui vẻ

Nhanh tay mua ngay những nguyên liệu tươi ngon tại Bách Hóa Xanh và bắt đầu thôi nào. Chúc may mắn!

Học thêm cách làm mứt quất ngon không bị đắng

Ba tuyệt chiêu làm mứt đu đủ thơm ngon, dễ làm cho Tết này

Cách làm mứt đu đủ chín

Nguyên liệu

  • Đu đủ chín: 600g
  • Đường: 350g
  • Phèn chua: 4gr
  • Nước cốt chanh: 2 thìa lớn
  • Vani: 5ml

Sự sáng tạo

Bước 1: Hòa vôi sống với 2 lít nước, lắc cho tan hết, đợi lắng cặn rồi gạn lấy phần nước trong.

Bước 2: Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch với nước. Tiếp đến, cắt đu đủ thành miếng vừa ăn, cho vào nước cốt chanh ngâm khoảng 8 tiếng để đu đủ không bị nát khi sên.

Bước 3: Vớt đu đủ ra rổ, vắt vài lần cho hết mùi chanh.

Bước 4: Hòa tan phèn chua với 1,2 lít nước, đun sôi. Sau đó, ngâm đu đủ trong nước nóng khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước.

Bước 5: Chưng đường và nước đu đủ đã chuẩn bị ở trên, nếu thích ăn ngọt có thể tăng lượng đường lên.

Bước 6: Đợi 5-6 tiếng cho đường tan trong nước, đổ hỗn hợp vào chảo có đáy dày, đun lửa nhỏ.

Bước 7: Khi nước đường cạn bớt thì cho vani vào chảo mứt, đảo đều cho đến khi mứt khô lại thì tắt bếp. Bạn cũng có thể nấu mứt trong lò vi sóng ở 100 độ C trong 15 phút nếu muốn đu đủ khô nước.

Cách làm mứt đu đủ chín

Mứt đu đủ ngon và đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm mứt vang đỏ thơm ngon, đa dạng ăn hoài không ngán ngày Tết.

Cách làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua

Nguyên liệu

  • Đu đủ phong lữ: 1kg
  • Đường trắng: 500g
  • Nước chanh: 2

Cách làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua

Bước 1: Khi mua đu đủ về, bạn gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Dùng nước cốt chanh rửa đu đủ để loại bỏ mủ.

Bước 3: Ướp đu đủ với đường trong 15 phút.

Bước 4: Đổ hỗn hợp mứt vào nồi hoặc chảo dày, đun sôi ở lửa nhỏ. Khi đường tan hết, tắt bếp và để yên trong 30 phút.

Bước 5: Sên mứt trên lửa lớn, thỉnh thoảng đảo đều. Đợi nước đường tan kẹo lại rồi giảm lửa nhỏ nhất, khuấy liên tục để đường lung linh cuối mỗi lần lắc.

cách làm mứt đu đủ không cần vôi

Mứt thành phẩm rất ngon (Ảnh: Internet)

Mứt đu đủ ngũ sắc

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Đường: 500g
  • phèn chua
  • Vanilla
  • Mặt xanh: lá dứa, cà rốt, củ dền, nghệ, bắp cải tím

Cách làm mứt đu đủ ngũ vị

Bước 1: Đu đủ gọt vỏ, bỏ vỏ và hạt, rửa sạch, xay nhuyễn.

Bước 2 Thêm 1 lít nước và đun sôi. Sau đó, luộc đu đủ trong nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra, rửa sạch với nước rồi để ráo.

Bước 3: Làm mứt ngũ vị bằng cách rửa sạch lá dứa, củ dền, bắp cải tím, cà rốt rồi vắt lấy nước cốt. Trong đó, nghệ tươi đem giã nhỏ, vắt lấy nước cốt.

Bước 4: Chia đu đủ đã ngâm thành 5 phần bằng nhau, để vào 5 bát riêng. Đổ nước màu vào tô, trộn đều và để yên trong 3-5 tiếng.

Bước 5: Tiếp theo, sên 5 miếng đu đủ trước đó đã tẩm đường và nước màu sao cho đường tạo thành một lớp bao quanh từng khoanh tròn. Khi mứt gần chín thì cho vani vào để tăng hương vị cho thành phẩm.

Mứt đu đủ ngũ sắc

Mứt đu đủ lá dứa có màu xanh bắt mắt (Ảnh: Internet)

quan tâm đến quy trình làm mứt đu đủ

  • Khi ngâm đu đủ vào nước vôi trong, bạn phải đậy nắp hoặc nếu cẩn thận có thể dùng vỉ hoặc đĩa nặng đè lên trên để phần đu đủ dưới nước không bị chuyển sang màu vàng khi tiếp xúc với không khí. .
  • Phương pháp đổ mứt với đường nên được đặt đúng giờ. Khi đường ngấm vào đu đủ thì mứt sẽ đậm đà hơn.
  • Bạn nên chọn nồi có đáy dày hoặc chảo dày để sên mứt, tránh mứt bị cháy.
  • Vặn lửa vừa và khuấy mứt để đường không bị cháy.
  • Lượng đường có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị và sở thích của chúng ta.

Cách bảo quản mứt đu đủ như thế nào?

  • Cho mứt vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín hoặc túi ni lông buộc kín. Nên rắc một lớp đường lên trên mứt vì đường hút ẩm giúp mứt giữ được lâu hơn.
  • Bạn chỉ nên lấy lượng mứt vừa đủ cho mỗi bữa, tránh uống quá nhiều vì nếu không dùng hết, phần mứt còn lại sẽ để gần không khí ẩm gây chảy nước.
  • Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào mứt.
  • Mứt khô hoặc phơi khô có thể được bảo quản trong tủ lạnh lên đến một tháng.

mứt đu đủ ngọt

Mứt đu đủ sau khi làm nên bảo quản trong hộp kín để dùng dần (Ảnh: Internet)

YouTube video

Tóm tắt

Hi vọng qua bài viết cách làm mứt đu đủ giòn ngọt cho ngày Tết thêm tròn vị mà chuyên mục Ẩm thực Hocmay.vn đã chia sẻ, bạn đã có cho mình cách làm phù hợp.

Đánh giá bài viết này

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt đu đủ ngon dẻo giòn cho ngày tết thêm trọn vẹn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt đu đủ ngon dẻo giòn cho ngày tết thêm trọn vẹn bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt đu đủ ngon dẻo giòn cho ngày tết thêm trọn vẹn của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt đu đủ ngon dẻo giòn cho ngày tết thêm trọn vẹn
Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách trang trí bìa thiệp 8/3 đơn giản mang nhiều ý nghĩa

Viết một bình luận