Cách làm mứt chanh và mứt vỏ chanh chua ngọt thanh thanh nhâm nhi ngon

Bạn đang xem: Cách làm mứt chanh và mứt vỏ chanh chua ngọt thanh thanh nhâm nhi ngon tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nếu đã ngán các loại mứt cà rốt, mứt gừng, mứt sen,… bạn có thể thử cách làm mứt chanh dây đơn giản nhất dưới đây. Vị chua ngọt của chúng giúp trị ho và cảm lạnh. Ai cũng có thể dùng cả quả hoặc chỉ dùng vỏ để làm mứt. Bây giờ là lúc để thể hiện!

Cách làm mứt chanh

Công thức làm mứt chanh dây kết hợp với một chút mật ong để tạo vị cay nồng. Công thức rất đơn giản nên kết quả được đảm bảo sẽ rất hài lòng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g chanh tươi
  • 500g mật ong
  • 2 thìa cà phê muối

Cách làm mứt chanh

Bước 1: Chuẩn bị nước chanh

– Đầu tiên là quả chanh, bạn mua về rửa sạch với nước. Sau đó bóc qua lớp vỏ bên ngoài để bớt mùi hăng, khi sên mứt sẽ không bị xót.

Sau đó, cắt chanh thành những lát mỏng, loại bỏ hết hạt.

Trộn 2 muỗng cà phê muối trong nước. Sau đó cho tất cả số chanh vào ngâm trong 30 phút.

cách làm mứt chanh 2

2: Vắt một quả chanh tươi

– Đợi đủ thời gian, bạn vớt các lát chanh ra. Phơi nắng 1 ngày cho chanh lên men. Hoặc bạn có thể cho vào lò sấy khô.

Lưu ý: Sấy chanh giúp mứt mềm và không bị đắng.

cách làm mứt chanh 3

Bước 3: Mứt chanh

– Chị em cho các lát chanh vào bát, thêm 500g mật ong. Trộn đều và ướp khoảng 2 tiếng.

– Đặt chảo hoặc nồi lên bếp, cho chanh và mật ong vào. Đun lửa nhỏ trong khoảng 30 phút đến khi mật ong đặc lại thì tắt bếp.

– Đợi mứt nguội thì cho vào hũ thủy tinh, đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

cách làm mứt chanh leo 4

Mứt chanh dây có màu vàng óng được bao phủ bởi một lớp mật ong bên ngoài có vị chua chua ngọt ngọt. Đặc biệt, bạn không cảm thấy vị đắng.

cách làm mứt chanh 5

Cách làm mứt vỏ chanh

Sử dụng vỏ chanh để làm mứt nếp là một công thức ngon mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg chanh tươi
  • 500g đường

Cách làm mứt vỏ chanh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cắt quả chanh theo chiều dọc thành nhiều miếng. Bỏ ruột, bỏ vỏ chanh.

Dùng thìa cạo sạch phần cùi trắng bên trong.

*Mẹo nhỏ: Bạn gọt bỏ cùi ở vỏ chanh để vỏ không bị cứng mà dẻo.

cách làm mứt vỏ chanh 1

Bước 2: Luộc vỏ chanh

Vỏ chanh sau khi sơ chế, bạn cắt thành từng miếng nhỏ.

cách làm mứt vỏ chanh 2

– Đổ nước vừa đủ 1 nồi, đun sôi. Sau đó thêm vỏ chanh. Đậy nắp lại, đợi sôi rồi lấy ra.

– Rửa sạch, sau đó cho một ít nước sạch vào đun sôi và chần qua một lần nữa. Vớt ra rửa sạch, để ráo.

cách làm mứt vỏ chanh 3

Bước 3: Sên mứt chanh

– Bạn đổ 500ml nước vào nồi cùng với 500g đường. Đun sôi cho đến khi mọi thứ được hòa tan.

– Tiếp theo cho vỏ chanh bào vào nồi sên mứt. Bạn lắc bằng nhiệt, có thể lắc đều nhưng không quá nhiều.

– Đợi đến khi đường tan thành dạng bột trắng thì tắt bếp.

cách làm mứt vỏ chanh 4

Cuối cùng đợi vỏ chanh nguội hẳn thì cho mứt vào lọ thủy tinh. Đóng nắp và bảo quản trong tủ lạnh.

cách làm mứt vỏ chanh 5

Cách chọn chanh tươi làm mứt

Để cách làm mứt chanh dây đạt được hương vị thơm ngon nhất thì khâu chọn nguyên liệu cần được đặc biệt chú trọng. Khi bạn đi chợ, hãy ghi nhớ những điều sau:

Không nên chọn những quả chanh có mùi lạ, mùi hắc vì trong nhiều trường hợp quả có nguy cơ bị phun thuốc bảo quản rất cao.

– Chọn những quả chanh nhỏ, vừa tay, cầm nặng tay và có màu sáng.

– Nhìn vỏ chanh: Không nên mua quả xanh, vàng. Chọn quả có vỏ nhẵn, bóng.

– Dùng tay ấn nhẹ vào viên đạn. Khi thấy tinh dầu chảy ra là chanh tươi.

Mách bạn cách chọn chanh tươi 1

Công dụng tuyệt vời của chanh

Có thể nói trong các loại trái cây thì chanh có rất nhiều công dụng. Trong cuộc sống, bạn dùng để làm gia vị nấu ăn, làm xúc xích, khử mùi thực phẩm (heo, gà,…)

Ngoài ra, chanh còn chứa nhiều vitamin C, kali, canxi,… đặc biệt tốt cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Theo các chuyên gia, chanh có tính kiềm nên cân bằng độ pH tốt, ngăn ngừa ung thư, chữa ho và cảm lạnh tốt. Các chị em không còn xa lạ với việc ngâm chanh ngâm đường, mật ong cho con. Ngoài ra, thử nghiệm với mứt chanh cũng rất thú vị.

Công dụng tốt của chanh 1

Kết thúc

Vào những ngày nồm ẩm, mứt chanh leo sẽ là “cứu tinh” tốt cho người bị ho. Bọn trẻ không hề ghét món ăn này mà ngược lại còn vô cùng thích thú. Đừng bỏ qua hai cách làm mứt chanh dây đơn giản trên đây nhé.

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt chanh và mứt vỏ chanh chua ngọt thanh thanh nhâm nhi ngon có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt chanh và mứt vỏ chanh chua ngọt thanh thanh nhâm nhi ngon bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt chanh và mứt vỏ chanh chua ngọt thanh thanh nhâm nhi ngon của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt chanh và mứt vỏ chanh chua ngọt thanh thanh nhâm nhi ngon
Xem thêm bài viết hay:  Loại củ rẻ tiền, quen thuộc của người Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Viết một bình luận