Cách làm mứt bí đao ngon ngọt dịu đổi vị mới màu sắc

Bạn đang xem: Cách làm mứt bí đao ngon ngọt dịu đổi vị mới màu sắc tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Mứt bí đỏ hay mứt bí xanh là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Dù truyền thống nhưng nhiều người vẫn yêu thích hương vị đậm đà của chúng. Bên cạnh đó, nguyên liệu để làm mứt bí rất dễ kiếm và rẻ tiền. Nếu muốn đổi vị và lên màu đẹp mắt hơn thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé.

cách làm mứt bí đỏ

>> Xem thêm: Cách làm mứt quất ngon công thức mới hoàn hảo

Cách làm mứt bí truyền thống

Cách làm mứt bí truyền thống không khó nhưng khâu chọn bí, sơ chế, buộc dây để sên mứt phải thực hiện thật khéo léo thì mới đạt được kết quả tốt nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • ngồi xổm 1kg
  • 600g đường trắng
  • 20 g chanh nghiền
  • 15g muối
  • 1 muỗng canh chiết xuất vani

cách làm mứt bí 1

Cách làm mứt bí truyền thống

Bước 1: Sơ chế bí đao

– Đầu tiên bạn hòa vôi bột với ba lít nước. Để lắng cặn rồi pha loãng với nước sạch. Nếu có thể, nước chanh vào ban đêm sẽ được chấp nhận.

– Với bí đao (bí xanh), bạn gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt miếng bằng ngón tay út.

Sau đó, ngâm bí ngòi vào bát nước cốt chanh khoảng 8 tiếng cho bông cứng lại.

– Sau đó, bạn vớt bí ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.

cách làm mứt bí đỏ 2

Bước 2: Luộc nhanh bí đao

– Bạn cho phèn chua và ba lít nước vào nồi, đun sôi. Sau đó cho bí vào và chần nhanh trong 1-2 phút để bí trở nên trong suốt.

Vớt chúng ra và cho ngay vào tô nước lạnh. Sau đó lấy nó ra và để khô.

cách làm mứt bí đỏ 3

Bước 3: Ướp bí với đường

– Bước tiếp theo, ướp bí với 600g đường trắng trong vài tiếng cho đường tan hết. Chú ý thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho bí ngấm đường.

cách làm mứt bí đỏ 4

Bước 4: Sên mứt bí đỏ

– Nếu có chảo sâu lòng, bạn nên làm nóng chảo, cho bí và nước đường vào sên ở lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa nhỏ, khuấy liên tục để tránh bị nát.

– Khi đường bắt đầu khô lại thì trộn tiếp. Khuấy đến khi thấy đường kết tinh trắng bao phủ thì cho tinh chất bưởi hoặc vani vào, khuấy liên tục rồi tắt bếp.

– Bạn có thể cho mứt bí đỏ vào lò nướng hoặc đem phơi nắng vài tiếng. Sau đó cho vào hũ thủy tinh để bảo quản.

cách làm mứt bí đỏ 5

Cách làm mứt bí lá dứa

Nếu thích màu xanh tươi mát của mứt bí, bạn có thể thử cách làm mứt bí lá dứa thơm ngon dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg bí ngòi (zucchini)
  • 500g đường phèn
  • 30 g chanh nghiền
  • 30g muối
  • 1 bó lá dứa

Cách làm bí đao

Bước 1: Sơ chế bí đao

– Đầu tiên là bí đao, bạn gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Cắt dải dài, rộng khoảng 1cm. Có thể dùng dụng cụ có răng cưa để trông hấp dẫn hơn.

– Sau đó hòa tan vôi tôi với ba lít nước trong một cái chậu nhỏ. Để 30 phút cho nước cốt chanh lắng xuống. Sau đó dùng tay rót sang một chiếc thau khác để lấy nước cốt chanh tươi.

– Tiếp theo, bạn cho bí vào ngâm với nước cốt chanh trong khoảng 8 tiếng, đợi đủ thời gian thì vớt bí ra, rửa lại bằng nước sạch rồi thấm khô.

làm mứt bí xanh lá dứa 1

Bước 2: Chần bí với nước phèn chua

– Bạn cho phèn chua vào 2 lít nước. Cho vào nồi lớn, đun sôi. Sau đó đổ cả quả bí vào và chần trong 2 phút để nước trong.

– Vớt bí đao ra, rửa nhiều lần cho hết mùi chanh và phèn chua. Sau đó để khô.

Bước 3: Ướp bí với đường phèn

– Bạn có thể dùng đường phèn là tốt nhất. Bằng cách xay đường phèn từ từ để thu được loại đường tốt nhất.

– Tiếp theo, cho bí đao và đường phèn vào tô lớn ngâm trong 8 tiếng cho bí đao ra hết nước và đường tan hết.

Bước 4: Đổ mứt bí vào

– Với lá dứa, bạn rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng 1 bát nước. Xay nhuyễn, lấy nước cốt, bỏ bã.

– Tiếp tục cho nước cốt lá dứa vào hỗn hợp bí đao và đường phèn rồi trộn đều. Để thêm 2 tiếng cho bí ngấm màu xanh của lá dứa.

làm mứt bí xanh lá dứa 2

Bước 5: Hoàn thành cách làm mứt bí lá dứa

– Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng. Sau đó cho tất cả bí đao và nước đường vào. Nấu trên lửa vừa, khuấy đều.

– Đợi hỗn hợp sôi thì giảm nhỏ lửa. Xi-rô đường sẽ dần dần đặc lại, nó sẽ trở nên phong phú.

– Nếu thấy các miếng đường nhỏ bám lại thì tắt bếp. Trộn thêm 10 phút để mứt bí nguội và mứt không dính vào nhau.

làm mứt bí xanh lá dứa 3

– Tiếp theo, bạn cho mứt bí vào lò sấy hoặc đem phơi nắng trong hai tiếng đồng hồ. Bảo quản trong lọ thủy tinh.

>> Xem thêm: Cách làm các loại mứt thơm ngon, độc đáo nhất định bạn phải thử

Kết thúc

Đã hết! Cách làm mứt bí đao ngon, đẹp mắt không khó như mọi người vẫn nghĩ. Điều quan trọng là sẽ mất thời gian sơ chế và ngâm nước đường. Nếu bạn muốn thêm những màu sắc tươi sáng này cho năm mới, hãy thử công thức trên!

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt bí đao ngon ngọt dịu đổi vị mới màu sắc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt bí đao ngon ngọt dịu đổi vị mới màu sắc bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt bí đao ngon ngọt dịu đổi vị mới màu sắc của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt bí đao ngon ngọt dịu đổi vị mới màu sắc
Xem thêm bài viết hay:  Link Xem Trực Tiếp Bồ Đào Nha vs Thuỵ Sĩ Vòng 1/8 (7/12/2022)

Viết một bình luận