Cách làm giò mỡ (giò nây) chuẩn đặc sản Thái Bình, dễ mà ngon tuyệt

Bạn đang xem: Cách làm giò mỡ (giò nây) chuẩn đặc sản Thái Bình, dễ mà ngon tuyệt tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Mãi đến khi hoàn thiện cách làm bí đao bơ ngon tại nhà, mình mới biết món ăn này có công thức cực kỳ đơn giản. Lúc đầu, tôi nghĩ thịt heo khó làm nên muốn ra chợ mua về ăn. Nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến công đoạn sản xuất cuối cùng dễ dàng như thế nào.

Cắt da heo ra bạn sẽ thấy da heo rất đẹp mắt, thịt thơm, ngọt và rất ngon. Món này phổ biến trong mâm cỗ cưới, cỗ ngày Tết, gia đình tôi cũng thích ăn món này. Còn mua giò heo ở ngoài thì sợ không uy tín và đắt. Nếu bạn cũng đang muốn học cách làm xúc xích béo ngậy đơn giản thì đừng bỏ lỡ bài viết tiếp theo nhé.

>> Hướng dẫn: Cách làm nem rán đón Tết ăn hoài không ngán

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt xông khói: 1kg
  • Lá chuối: 1 bó
  • Gia vị thông thường: nước mắm, gia vị, tiêu
  • Dây buộc

Cách làm chả giò ngon

Bước 1: Sơ chế thịt lợn

Thịt dùng để làm ba chỉ nên là thịt heo, bởi đây là phần vừa có nạc vừa có mỡ, ngọt béo. Bạn rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng cho chắc. Sau đó rửa sạch và lau khô.

Thịt bạn rắc gia vị, tiêu bột rồi dùng tay ấn chặt, để 30 phút cho thấm gia vị.

cách làm thịt ba chỉ 2

Phần 2: Mì

Để gói da heo mình dùng lá chuối, các bạn cắt lá héo tạo thành hình chữ nhật để gói. Trải lá chuối ra mặt phẳng có lót giấy báo.

Cho thịt vào giữa lá chuối, lật song song lá chuối rồi gói lại. Để dễ dàng hơn, bạn có thể bọc thịt bên trong trước để tạo hình rồi bắt đầu cuộn lá chuối bên ngoài.

Cách làm thịt ba chỉ heo 3

Khi cuốn nhớ chà mạnh để miếng thịt có hình dạng mới, không bị cong, mỡ sẽ săn chắc và rất ngon.

Cuối cùng, bạn cuộn giấy báo ra bên ngoài và dùng dây thun để buộc lại.

Bước 3: Luộc (hấp) da heo

Bạn đặt một chiếc nồi lên bếp, khi nước sôi thì bạn cho giò heo vào luộc chín. Đảm bảo xúc xích ngập trong nước. Nấu khoảng 3-4 tiếng với nồi thường, muốn nhanh hơn thì dùng nồi áp suất. Hoặc bạn cũng có thể đun sôi nước trong thời gian ngắn.

Sau 4 tiếng vớt thịt ra rổ, chờ ráo nước rồi bắt đầu tước dây lạt bên ngoài.

Thịt ba rọi bạn cắt thành lát mỏng, có thể cắt thành 6 miếng ăn với cơm hoặc ăn kèm rau thơm.

Thành phẩm có vị ngọt và mặn

Thịt ba chỉ vừa ngọt vừa béo đúng như tên gọi của nó, khi làm món này nhiều người còn thích cho thêm mộc nhĩ, nấm hương, tai lợn. Còn cách làm bánh xèo mỡ heo mà mình vừa chia sẻ ở trên là cách làm truyền thống. Nếu thấy cách làm này nhàm chán, bạn có thể thêm các loại gia vị như tôi vừa kể để món ăn có màu sắc đẹp mắt.

cách làm thịt ba chỉ 5

Lưu ý khi làm thịt ba chỉ

Quy trình làm món ba chỉ heo rất đơn giản nhưng chúng ta cũng phải nghe một vài mẹo nhỏ để món ăn ngon và dễ làm ngay lần đầu tiên nhé.

  • Khi chọn thịt ba chỉ phải chọn những miếng thịt còn tươi, không có vết thương hay tụ máu. Ngon nhất vẫn là dùng thịt lợn trắng để làm lạp xưởng.
  • Khi gói giò heo, bạn cần gói chặt tay để tạo thành khuôn.
  • Thời gian nấu thăn lợn lý tưởng là 3,5 giờ. Khi đun chú ý để lửa ở độ sôi vừa đủ, không để nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thịt lợn.
  • Bạn cũng có thể cho thêm mộc nhĩ, nấm hương, giò heo vào gói nếu thích món ăn đậm đà và thơm ngon.

Kết thúc

Thực ra trên mạng có rất nhiều cách làm ba chỉ heo ngon nhưng mình nghĩ công thức mà Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn chia sẻ trên đây là cách làm món này đơn giản và ngon nhất. Đặc biệt, những ai chưa “đụng” đến món ăn này cũng có thể dễ dàng hình dung và chế biến món giò heo ngon. Vậy là Tết năm nay, bạn không cần phải ra tiệm mua tóp mỡ nữa, tự làm tóp mỡ vừa sạch, vừa ngon, vừa rẻ. Các món này chấm với nước mắm chua cay, ăn với cơm nóng là ngon hết sảy.

Bạn thấy bài viết Cách làm giò mỡ (giò nây) chuẩn đặc sản Thái Bình, dễ mà ngon tuyệt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm giò mỡ (giò nây) chuẩn đặc sản Thái Bình, dễ mà ngon tuyệt bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm giò mỡ (giò nây) chuẩn đặc sản Thái Bình, dễ mà ngon tuyệt của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm giò mỡ (giò nây) chuẩn đặc sản Thái Bình, dễ mà ngon tuyệt
Xem thêm bài viết hay:  Cách muối rau sắn theo kiểu muối chua truyền thống của người Phú Thọ

Viết một bình luận