Cách làm gà hầm ngải cứu ngon siêu bổ dưỡng cho cả gia đình

Bạn đang xem: Cách làm gà hầm ngải cứu ngon siêu bổ dưỡng cho cả gia đình tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Gà cay là một món ăn chính của ẩm thực Việt Nam. Thịt gà không chỉ là thực phẩm truyền thống mà còn là thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Kết hợp thịt gà và khổ qua trong quá trình thực hiện món gà xào mướp đắng sẽ mang đến cho bạn và gia đình một bữa ăn tuyệt vời với hương vị lạ miệng và đẹp mắt không giống những món ăn khác.

cách làm gà cay 1

Giờ thì cùng vào bếp và trổ tài thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà khoảng 1,5kg
  • 400 gram ngải cứu
  • 330ml rượu
  • 2 thìa mật ong
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh gia vị
  • 1 nhúm muối
  • Dụng cụ cần có: Nồi, bếp, đĩa, dao, củi…

cách nấu gà hầm mướp đắng 2

>> Hướng dẫn: Cách làm củ cải hầm sả thơm ngon đậm đà

Chọn mua nguyên liệu tươi

Làm thế nào để bạn quyết định mua gà tươi?

  • Nếu mua gà sống nên chọn gà linh hoạt, thông minh, nặng tay, chắc thịt;
  • Khi mua gà làm sẵn, bạn nên chú ý đến chất lượng gà vàng, da vàng tươi khi mua; Da mỏng, cảm giác tốt khi chạm vào. Đặc biệt da gà khô ráo, không nhớt, khi ấn vào có cảm giác đàn hồi tất nhiên là gà tươi;
  • Ngoài ra, thịt gà ngọt có màu đỏ hồng tự nhiên, tuy không quá đậm nhưng cũng không quá nhạt hay đặc biệt là có màu tím.
  • Bạn không mua một con gà có vết bầm tím bất thường và cục máu đông trên da.
  • Nếu mua thịt gà đã chế biến sẵn, cần kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng của sản phẩm.

Cách chọn và mua mướp đắng

  • Khổ qua bạn cần mua lá khổ qua còn non, mặt dưới xanh đậm, mặt trên xanh đậm.
  • Không mua những quả héo và vàng hoặc quả già có màu xanh quá đậm.
  • Tuy nhiên, không nên chọn những cây đắng quá lạnh vì có thể chúng đã bị phun thuốc kích thích tăng trưởng nên ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cách làm gà cay thơm ngon bổ dưỡng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Với lá khổ qua, bạn nhặt lấy phần ngọn nhỏ, bỏ rễ và lá già rồi rửa sạch với nước nhiều lần rồi đem phơi khô. Lưu ý bạn có thể ngâm mướp đắng trong nước muối để đảm bảo bảo vệ tối đa.
  • Với thịt gà, sau khi mua về trong tình trạng đã được làm sạch lông và các bộ phận, bạn đem rửa sạch với nước vo gạo rồi xát muối, nước cốt chanh/giấm/gừng thái chỉ. Sau đó, bạn đem gà đi rửa với nước cho thật sạch rồi để ráo.

Một số mẹo để làm gà ngon, không vị:

  • Cách 1: Bạn rửa sạch cả con gà với muối pha nước cốt chanh.
  • Cách 2: Chà xát gà với muối pha giấm.
  • Bước 3: Chà xát gà với vài lát chanh và chút muối.
  • Cách 4: Chà xát gà với muối hột và gừng tươi đập dập hoặc băm nhỏ.

Thịt gà sau khi để ráo nước, trộn đều với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê gia vị, 2 thìa cà phê mật ong và 1 thìa cà phê dầu ăn. Làm sao:

  • Đầu tiên, bạn cho tất cả các nguyên liệu đã làm ở trên vào một chiếc bát và trộn đều cho đến khi các gia vị tan hết.
  • Sau đó, bạn đeo găng tay hoặc dùng cọ phết hỗn hợp gia vị và phết đều lên toàn thân gà từ trong ra ngoài.
  • Khi ướp bạn để riêng ra và ướp gà như vậy trong vòng 30 phút cho gà thấm gia vị.

cách làm gà cay 3

Bước 2: Tiếp tục làm gà cay

Bạn chuẩn bị chậu, đầu tiên bạn trải lá đắng xuống đất. Bạn dùng 1/2 lá mướp đắng còn lại cho vào bụng gà.

Sau đó, bạn cho thịt gà đã sơ chế vào nồi (có lót lá khổ qua bên trên) và phủ toàn bộ khổ qua lên trên.

cách nấu gà hầm mướp đắng 4

Tiếp theo, bạn đổ 1/2 lượng bia đã chuẩn bị vào nồi rồi bắc nồi lên bếp đun sôi với lửa lớn. Bạn đun đến khi nước trong nồi sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục ninh gà trong vòng 40 phút cho đến khi gà chín mềm.

Tuy nhiên, khi hầm gà với nước dùng, khoảng nửa hầm bạn nhớ mở vung và lật gà để đảm bảo gà chín đều. Sau khi nướng gà, đóng nắp và để yên trong thời gian còn lại.

Bạn đun gà cho đến khi gà chín mềm, thơm ngon thì tắt bếp.

Kết thúc

Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã có một nồi gà chua cay trông không bắt mắt nhưng bù lại rất thơm và đậm đà, không những thế còn rất bổ dưỡng. Hãy thử công thức cà ri gà cay này để chiêu đãi cả nhà và thưởng thức hương vị mềm, đậm đà của thịt gà quyện với vị thơm ngọt của thịt gà. Đặc biệt món gà này chấm với muối tiêu chanh thì ngon tuyệt.

Bạn thấy bài viết Cách làm gà hầm ngải cứu ngon siêu bổ dưỡng cho cả gia đình có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm gà hầm ngải cứu ngon siêu bổ dưỡng cho cả gia đình bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm gà hầm ngải cứu ngon siêu bổ dưỡng cho cả gia đình của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm gà hầm ngải cứu ngon siêu bổ dưỡng cho cả gia đình
Xem thêm bài viết hay:  99+ mẫu nail Noel đẹp dễ thương HOT nhất đón Giáng Sinh

Viết một bình luận