Cách làm gà hầm đu đủ dân dã mà ngọt thơm, đậm vị vô cùng

Bạn đang xem: Cách làm gà hầm đu đủ dân dã mà ngọt thơm, đậm vị vô cùng tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Gà nấu đu đủ hay còn gọi là gà hầm đu đủ là món ăn dân dã kết hợp những nguyên liệu quen thuộc với mọi nhà, đã gắn liền với ẩm thực truyền thống của người dân Việt Nam. Công thức làm gà hầm đu đủ rất đơn giản nhưng hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn này chỉ khiến người ta mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên.

Vậy món gà nấu đu đủ này có “ẩn” gì đặc biệt không, cùng vào bếp tìm và nếm thử nhé!

>> Hướng dẫn: Cách làm gà hầm táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1/4 con gà, khoảng 300 – 500 gram
  • 1/2 quả đu đủ khoảng 500 gram
  • 3 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 nhánh sả
  • 1/2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê muối hột
  • Các loại gia vị thường dùng như muối, nước mắm, gia vị, đường, mì chính, tiêu xay mịn…

làm gà hầm đu đủ 2

Cách làm gà hầm đu đủ ngon

Bước 1: Sơ chế và rửa sạch gà

Thịt gà khi mua về bạn rửa sạch với nước và dùng các biện pháp khử mùi hôi tự nhiên của thịt gà. Sau khi chiên xong, bạn rửa gà với nước lạnh cho thật sạch rồi dùng dao chặt thành những miếng vừa ăn rồi cho ra rổ để ráo nước.

Một số lời khuyên về cách loại bỏ mùi thủy đậu như sau:

  • Cách 1: Bạn dùng muối hột và giấm, trộn đều theo tỷ lệ 2:1 rồi dùng hỗn hợp này thoa đều lên toàn thân gà từ trong ra ngoài. Bạn chỉ cần thoa bình thường trong 5-10 phút, sau đó rửa sạch bằng nước và lau khô;
  • Cách 2: Bạn dùng muối hột và vài lát chanh xát lên cả con gà, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo;
  • Cách 3: Bạn dùng rượu trắng và gừng tươi. Bạn chỉ cần đập dập một miếng gừng rồi cho vào rượu trắng rồi dùng hỗn hợp này xoa bóp khắp mình gà. Sau khi rửa, để yên trong 30 phút, sau đó rửa sạch bằng nước và lau khô.

Khi gà đã được, bạn cho vào tô đủ rộng, thêm 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê gia vị và 3 củ hành tím băm nhỏ. Khi bạn hoàn thành, trộn mọi thứ lại với nhau và để gà ngồi trong một giờ.

làm gà hầm đu đủ 3

Sau thời gian trên, gà đã ngấm gần hết gia vị, khi ướp xong gà càng thêm ngon.

2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Với đu đủ, bạn gọt vỏ, ngâm nước 5 phút cho ra bớt nhựa rồi rửa sạch, để ráo. Một phương pháp khác là trước khi cạo, bạn dùng mũi dao rạch vài đường trên thân dương vật để nước chảy ra, sau đó lột vỏ và rửa sạch với nước.

Sau khi để ráo, bạn cắt đu đủ thành những miếng vừa ăn, mỗi miếng dày khoảng một đốt ngón tay. Chú ý đu đủ không nên thái nhỏ, hầm gà lâu dễ bị nát.

làm gà hầm đu đủ 4

Với hành lá, bạn nhặt bỏ rễ và những lá úa, úa rồi rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc ngắn khoảng hai ngón tay.

Còn với sả, bạn chỉ cần rửa sạch, tước bỏ lớp lá già bên ngoài, đập dập và thái khúc ngắn.

3: Tiếp tục nướng gà

Đầu tiên các bạn bắc nồi lên bếp cùng với 1/2 thìa dầu ăn đã chuẩn bị sẵn sau đó bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa sao cho dầu trong nồi thật nóng. Tiếp đến, bạn cho phần sả đã sơ chế vào chảo.

Khi nước cốt chanh trong nồi chuyển sang màu vàng và tỏa mùi thơm của sả thì trút gà đã chiên vào, lắc đều và bắt đầu nhanh tay trở gà trong vòng 3 phút. Sau đó, bạn đổ vào nồi 1,5 lít nước lọc và đun sôi trên lửa lớn.

Khi nước trong nồi sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục ninh gà như vậy trong 30 phút cho đến khi gà chín mềm (thời gian nấu tùy thuộc vào độ cứng và tuổi của gà).

Sau thời gian hầm gà, kiểm tra xem gà đã mềm và dễ ăn chưa, nếu thấy nước trong nồi quá bão hòa thì thêm lượng nước vừa đủ cho cả nhà (thêm khoảng 500ml nước).

Sau khi đổ nước, đun sôi rồi nêm 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm rồi cho đu đủ đã cắt nhỏ vào đun khoảng 10 phút cho đu đủ chín mềm.

Cuối cùng, bạn cho hành lá vào trong món gà hầm đu đủ, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Sau khi ăn, bạn chỉ cần múc nước sốt ra bát và rắc thêm chút tiêu lên trên.

làm gà hầm đu đủ 5

Tôi đã uống hết thuốc

Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thành xong món gà nấu đu đủ rồi. Món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng sẽ là lựa chọn hay để bạn đổi món, đổi khẩu vị trong bữa cơm gia đình.

làm gà hầm đu đủ 6

Kết thúc

Thịt gà mềm ngọt, đu đủ mềm ngọt quyện trong nước sốt ngọt dịu, đậm đà chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn ăn mãi không thôi chảy nước miếng. Canh đu đủ gà ăn với cơm trắng hoặc bún tươi đều rất ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công món gà hầm đu đủ cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Bạn thấy bài viết Cách làm gà hầm đu đủ dân dã mà ngọt thơm, đậm vị vô cùng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm gà hầm đu đủ dân dã mà ngọt thơm, đậm vị vô cùng bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm gà hầm đu đủ dân dã mà ngọt thơm, đậm vị vô cùng của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm gà hầm đu đủ dân dã mà ngọt thơm, đậm vị vô cùng
Xem thêm bài viết hay:  Chao là gì? Chao đỏ, Chao trắng, Chao môn và Chao làm gì ngon?

Viết một bình luận