Cách làm canh hến nấu chua ngon ngọt thanh đạm đơn giản

Bạn đang xem: Cách làm canh hến nấu chua ngon ngọt thanh đạm đơn giản tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Món canh trong những bữa cơm ngày hè là món không thể nào thiếu, đôi khi trong những ngày thời tiết nóng nực, ta chỉ cần một bát canh chua để giải nhiệt là đủ. Món canh vừa giúp chúng ta cảm thấy tràn đầy năng lượng và đưa cơm hơn, nếu như có ai đó hỏi mình rằng, có món canh nào vừa dễ chế biến, vừa ngon thì mình sẽ giới thiệu ngay tới các bạn cách làm canh hến nấu chua cực kì đơn giản và hấp dẫn. Chắc hẳn cũng có nhiều người từng nghe qua tên món canh này rồi, nhưng liệu rằng bạn đã biết công thức chuẩn của nó hay chưa ? Cùng vào bếp và tìm hiểu với Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn ngay bây giờ nhé.

Tham khảo: Cách làm canh hến nấu mùng tơi ngọt ngon mát

Hến là một nguyên liệu thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, vậy nên bạn có thể sử dụng nó thường xuyên để nấu các món canh bồi bổ sức khỏe cho gia đình. Nhiều bạn nghĩ rằng nấu canh hến rất mất thời gian bởi còn phải tách vỏ hến với phần thịt ra riêng, nhưng thực ra món canh này nếu biết mẹo thì làm cực kỳ nhanh đấy nhé.

Mua hến nấu canh chua

Trước tiên, bạn cần phải biết cách chọn hến để nấu canh, việc chọn hến rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của món canh. Vậy, chúng ta cần chọn những mẻ hến như thế nào là đạt chuẩn?

– Nên đi chợ sớm để mua được hến tươi, không đi muộn vì lúc này hến ngon đã bị mua hết, và độ tươi cũng không còn giữ được như lúc đầu.

– Không nên mua những con hến quá bé, vỏ bên ngoài bị nứt hoặc vỡ.

– Hến tươi có mùi tanh tự nhiên, nếu bạn ngửi thấy mùi hôi khó chịu thì nên bỏ qua bởi đây có thể là hến chết hoặc bị ươn.

Cách làm canh hến nấu chua 2

Mẹo làm sạch hến nấu canh

Hến sống chủ yếu ở ao, hồ cho nên bên trong thịt có rất nhiều bụi bẩn và sạn, cát. Vì thế, chúng ta cần phải làm sạch thịt hến trước, nếu không khi ăn sẽ bị sạn đấy nhé. Mình sẽ chỉ cho các bạn một mẹo làm sạch hến nhanh và hiệu quả, đó là sử dụng nước vo gạo và ớt tươi. Sau khi mua hến về, bạn rửa sạch 1-2 lần với nước rồi cho vào chậu ngâm với nước vo gạo và vài lát ớt cay, ngâm khoảng 2-4 tiếng để hến nhả hết bụi bẩn ra ngoài.

Cách làm canh hến nấu chua 3

Nguyên liệu canh hến nấu chua

  • Hến: 1.5kg
  • Cà chua: 3 quả
  • Gừng, hành khô, tỏi, ớt
  • Rau răm, hành lá
  • Dấm bỗng(bỗng rượu)
  • Các loại rau sống ăn kèm

Cách làm canh hến nấu chua

Sau khi đã áp dụng cách làm sạch hến mà mình chia sẻ bên trên, bạn đem hến cho vào nồi, thêm vài lát gừng và đổ nước vào luộc cho sôi, có thể thêm 1 chút muối để hến nhanh há miệng.

Sau khi sôi được khoảng 4-5 phút thì bạn tắt bếp, trút ra rổ, phần nước luộc hến giữ lại để lát nữa nấu canh.

Cho 2 muỗng hến ra một cái rổ nhỏ, đổ nước đầy chậu, nhúng xâm xấp vào chậu nước, dùng tay khuấy đều, lắc mạnh cả rổ để thịt hến bung ra, làm lần lượt và tương tự mỗi lần 2 muỗng hến vừa, không cho quá nhiều 1 lúc vì rất khó làm nếu bạn để nhiều hến trong rổ.

Các nguyên liệu như cà chua, hành, tỏi, ớt rửa sạch.

Bắc 1 cái nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi, đổ hến xuống xào đều tay, tiếp đó cho cà chua vào xào cùng. Sau khoảng 1-2 phút khi cà chua đã mềm ra thì đổ nước luộc hến lúc nãy vào, nêm các gia vị như giấm bỗng, muối, hạt nêm… cho vừa miệng ăn.

Khi canh đã sôi, bạn cho hành lá, rau răm xuống, nấu thêm 10 giây rồi tắt bếp.

Cách làm canh hến nấu chua 4

Tham khảo: Cách làm canh hến nấu rau muống

Món hến nấu canh chua bao nhiêu calo?

Theo ước tính, trong 100g hến tươi có chứa khoảng 72 calo. Như vậy, với một tô canh chua hến trung bình khoảng 500g hến, lượng calo sẽ rơi vào khoảng 360 calo.

Ngoài ra, nếu bạn thêm nhiều rau củ ăn kèm như cà chua, dứa, bạc hà,… thì lượng calo sẽ tăng lên một chút. Ví dụ, trong 100g cà chua có chứa khoảng 18 calo, 100g dứa có chứa khoảng 50 calo, 100g bạc hà có chứa khoảng 4 calo.

Lời kết

Khi thực hiện cách làm canh hến nấu chua này, bạn chỉ cần nắm chắc bí quyết chọn và đãi hến nhanh là coi như món canh của bạn đã thành công tới 75% rồi đấy, khi đó bạn hoàn toàn có thể tự tin chế biến món canh thơm ngon, thanh mát này chiêu đãi cả nhà rồi. bên cạnh đó, thịt hến cũng chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người, bổ sung các loại khoáng chất và vitamin cần thiết.

Hến nấu canh chua này ăn kèm món gì cũng hợp, ví dụ như thịt rang, cà muối, rau sống. Ngoài canh chua hến, bạn còn có thể nấu hến với nhiều cách thức khác nhau, ví dụ như canh hến nấu bầu, canh hến nấu thập cẩm… thay đổi cách nấu thường xuyên để món ăn không bị ngán nhé các bạn. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không phải vắt óc căng thẳng nghĩ xem “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc các chị em thành công!

Bạn thấy bài viết Cách làm canh hến nấu chua ngon ngọt thanh đạm đơn giản có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm canh hến nấu chua ngon ngọt thanh đạm đơn giản bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm canh hến nấu chua ngon ngọt thanh đạm đơn giản của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm canh hến nấu chua ngon ngọt thanh đạm đơn giản
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm cá hồi sốt teriyaki ngon thơm chuẩn vị Nhật đậm đà mà tinh tế

Viết một bình luận