Cách làm cá lóc nướng trui ngon đặc sản miền Tây

Bạn đang xem: Cách làm cá lóc nướng trui ngon đặc sản miền Tây tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nếu bạn đã từng du lịch hay sinh sống ở miền Tây Nam Bộ thì sẽ biết đến món cá nướng. Nghe có vẻ xa lạ với các bạn miền Bắc, bởi đây là đặc sản số 1 của miền Nam. Hương vị món ăn rất khác, cách chế biến cũng đơn giản chứ không đơn giản như những món ăn khác. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về cách làm món cá lóc nướng trui thơm ngon này và tìm hiểu tại sao nó lại có cái tên thần kỳ như vậy nhé.

cá lóc chiên xù 1

Cá lóc là gì?

Nhiều bạn thắc mắc cách nấu như thế nào? Sau đây mình sẽ mang đến cho mọi người một thông tin vô cùng quan trọng và cần thiết về cụm từ “rắn đầu rắn”.

Cá lóc là gì?

Cá lóc nướng trui là loại cá lóc nướng không qua sơ chế, không bỏ ruột, không ướp gia vị, không lột da, không cạo bùn. Chỉ cần đánh bắt từ sông, ao, rạch rồi dùng que xiên từ đầu đến đuôi rồi đem nướng. Khi nướng phải phủ cỏ tranh lên, nướng cho đến khi cỏ cháy, tro chín, lộ ra miếng thịt trắng hồng.

Nếu con cá lóc quá to, nhiều người sẽ bóp miệng cá để nước vào bụng cá và nấu, cách này do sức nóng, nước trong bụng cá sôi lên và chín. thịt. bên trong.

Ngày nay, tùy theo hoàn cảnh, người ta có thể làm món cá lóc nướng trui hay nướng than, nhưng hương vị nổi tiếng vẫn là dùng cỏ.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá lóc: 2-3 con
  • Nước cốt me: 100 g
  • Tỏi, sả, ớt
  • Rau sống các loại
  • Sữa: 2
  • Ớt xanh: 2-3 quả
  • Dứa: 300g
  • Bánh tráng: 300 gram
  • Bún tươi: 200g
  • Gia vị khác: nước mắm, đường, tiêu, muối, gia vị….

Cách làm món cá lóc nướng trui cay

Như mình đã giải thích từ đầu, món cá lóc chiên xù này bạn không cần sơ chế hay mổ bụng, đánh vảy mà chỉ cần rửa sạch với nước và xát muối lên mình cá để khử mùi hôi của cá. Bạn mặc kệ, giết cá là sai, đốt đầu rắn không phải là cá.

cá lóc nướng trui 2

Bạn đang băn khoăn không biết hôm nay ăn gì, tối nay ăn gì? Truy cập phần Dễ làm của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các công thức nấu ăn mới hấp dẫn nhất.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Hành tây nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Dứa cắt đôi, bỏ mắt dứa rồi chia làm 2 phần, 1 phần thái nhỏ, 1 phần thái lát mỏng.

Các loại rau cải xanh nhặt bỏ lá sâu, lá úa, rửa sạch, để ráo. Dưa chuột ngâm với nước muối loãng, sau đó thái miếng nhỏ.

Chuối xanh ngâm nước có vắt chanh cho khỏi thâm, khi ăn vớt ra. Khế chua bỏ viền, thái thành lát mỏng như chuối.

2: Cá lóc nướng trui

Chuẩn bị một que dài, xiên từ miệng cá đến đuôi rồi cắm vào đáy, lấy cỏ đủ phủ kín con cá lóc rồi châm lửa đốt.

Khi lửa cháy hết cỏ ở bước 1, bạn tiếp tục lấy thêm cỏ, đun thêm khoảng 10 phút nữa là cá chín, nếu cá to thì bạn đun lâu hơn, khoảng 20 phút tùy con.

Khi chắc chắn cá đã chín, bạn bỏ cỏ nướng, gỡ cá ra, cạo sạch phần đen bên ngoài của cá.

cá lóc nướng trui 3

Bước 3: Làm dầu hành cho khô cá lóc

Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào, để lửa lớn, khi dầu nóng thì cho hành tím đã sơ chế vào phi thơm. Bạn có thể thêm một chút muối và đường vào bát hành để tăng thêm hương vị.

Cá lóc nướng trui 4

Cách làm mắm cá lóc

Món ăn nào cũng cần có nước chấm sẽ ngon hơn, người ta nói “ngon hay dở là tại nước chấm”, hãy cùng học 2 cách làm nước mắm cá lóc dưới đây nhé. .

Cá lóc nướng trui 5

Làm nước mắm cay

Cho vào tô 30gr sả băm, 50gr tỏi băm, 50gr ớt băm, 30gr dứa băm, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước lọc, 5 thìa cà phê nước mắm cay, trộn đều. trộn chúng lại với nhau.

Làm nước mắm me

Nước cốt me cho vào bát, thêm 4 thìa nước nóng, nghiền nát me để lấy nước cốt.

Khi ăn, bạn rưới 4 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 50gr ớt băm vào bát nước cốt me ở trên, khuấy đều là xong một bát nước mắm me thơm ngon.

Ngoài ra mình cũng chia sẻ cách làm nước mắm nướng: https://daihocdaivietsaigon.edu.vn/cach-pha-nuoc-cham-ca-nuong-ngon/

Thành phẩm là món cá lóc nướng trui

Bạn xếp cá lóc ra khay có lót lá chuối cho đẹp mắt, rưới hết phần dầu hành lên mình cá, chuẩn bị bún, rau sống, dưa leo, dứa và các loại bánh tráng xung quanh để ăn kèm.

Kết thúc

Tương truyền, món cá lóc chiên xù này có liên quan đến sự phát tích của Nam Bộ nên nó được phục vụ cho đến ngày nay và trở thành một phần đặc sắc của ẩm thực Nam Bộ. đều là những thứ có giá trị nên nếu rảnh rỗi và muốn “đổi gió” để bữa cơm gia đình không nhàm chán, bạn có thể thử cách này.

Bạn thấy bài viết Cách làm cá lóc nướng trui ngon đặc sản miền Tây có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm cá lóc nướng trui ngon đặc sản miền Tây bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm cá lóc nướng trui ngon đặc sản miền Tây của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm cá lóc nướng trui ngon đặc sản miền Tây
Xem thêm bài viết hay:  Đặc sản Quảng Trị khám phá ngay 101 các món ăn trên cả tuyệt vời

Viết một bình luận