Cách làm bánh gối hấp, chiên, chay, nhân thịt, nhân đậu xanh ngon

Bạn đang xem: Cách làm bánh gối hấp, chiên, chay, nhân thịt, nhân đậu xanh ngon tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Có thể nói mùa đông là mùa của các loại bánh, từ bánh khoai lang, bánh ngô, bánh chuối đến bánh gối. Cách làm bánh gối thì hơi kỳ công nhưng bù lại bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn phần vỏ giòn tan, vàng ươm, còn phần nhân thịt, mộc nhĩ bên trong ấm nóng. Ngồi quây quần với nhỏ bạn thân quanh gánh bánh gối, chấm với nước ăn kèm chua chua ngọt ngọt, thi thoảng nhá thêm tí rau xà lách, tía tô, kinh giới thì có mà đến chục chiếc cũng hết. Nếu thích loại bánh dân dã này, chị em dễ dàng thực hiện ngay tại nhà với đủ cách làm bánh gối nhân đậu xanh, chiên, chay hay nhân thịt theo công thức mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây nhé.

Có lẽ cũng bởi quá hấp dẫn mà thi thoảng người ta vẫn ngâm nga câu thơ:

“Ta gặp nhau bánh gối Hà Nội
Bởi dễ thương chẳng thể chối từ
Hương trời đất thắm tình người ngây ngất
Trót yêu rồi thắm đượm vị thơm ngon…”

cách làm bánh gối 1

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh khoai tây chiên

Chọn bột làm bánh gối ngon

Với các loại bánh thì phần chọn bột làm bánh gối đóng vai trò quan trọng nhất. Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm, để làm bánh gối ngon, ăn không bị ngấy và nhanh chán thì nên chọn mua bột mì loại 1. Đây là loại vừa trắng, vừa mịn và phải có mùi thơm hấp dẫn.

Bên cạnh đó, bạn nên mua thêm bột nở nhưng chỉ một chút thôi giúp bánh nở to, giòn và xốp hơn. Nên tìm mua những túi nhỏ khoảng 50g ở ngoài chợ. Còn không nên cho quá nhiều khi làm không quen sẽ dẫn tới vỏ bánh khô cứng và nở không như ý muốn.

chọn bột làm bánh gối 1

Nguyên liệu làm bánh gối

Như đã chia sẻ một phần ở trên thì nguyên liệu làm bánh gối quan trọng nhất là chọn bột để chế tạo phần vỏ ngoài. Bên cạnh đó còn có phần nhân bên trong. Bạn có thể tham khảo các nguyên liệu làm bánh gối đơn giản nhất dưới đây:

Nguyên liệu làm vỏ bánh

– Bột mì đa dụng

– Bột nở

– Trứng gà

– Bơ hoặc dầu ăn

– Sữa tươi loại ít đường

– Muối

Nguyên liệu làm nhân bánh

– Thịt heo xay (với bánh mặn)

– Mộc nhĩ

– Miến dong

– Rau củ: su hào, củ đậu, cà rốt, hành tây

– Hành lá

– Hành tím

– Trứng gà hoặc trứng cút

– Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu…

Nếu mà bạn làm bánh gối chay thì có thể bỏ qua phần thịt heo xay nhé.

nguyên liệu làm bánh gối 1

Cách làm bánh gối hay ho nhất

Sau khi đã tìm hiểu những nguyên liệu cần thiết thì giờ chị em học ngay công thức làm bánh gối đơn giản dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ mách những “bí kíp” làm vừa nhanh mà còn thơm ngon khó cưỡng.

Cách làm bánh gối nhân đậu xanh

Nguyên liệu

  • 250g bột mì
  • 20g bột nếp
  • 20g bột gạo
  • 50g đường
  • 50g đậu xanh đã tách vỏ
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ

Các bước làm bánh gối nhân đậu xanh

– Bước 1: Trộn bột bánh và nhào bột

Trước tiên, bạn cho bột mì đa dụng, bột nếp, bột gạo và đường ½ muỗng cà phê bột nghệ, 1/3 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh dầu ăn trộn đều cùng 150 ml nước ấm và khuấy đều lên.

Bạn đeo bao tay nilon vào và nhồi bột cho đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn. Sau khi bột đã dẻo mịn thì bạn cho bột vào túi buộc kín, ủ bột trong khoảng 30 phút. Mẹo: bạn có thể thoa chút dầu ăn lên bao tay cho đỡ dính trong lúc trộn bột.

cách làm bánh gối nhân đậu xanh 1

– Bước 2: Luộc đậu xanh và làm nhân

Với đậu xanh, bạn chà sạch vỏ với nước rồi cho vào nồi và đổ nước xâm xấp để luộc chín. Bạn nấu đậu xanh trong vòng 20 phút thì chín. Lưu ý: Khi nước sôi thì bạn nên vớt bỏ phần bọt để đậu xanh không có mùi khó chịu.

cách làm bánh gối nhân đậu xanh 2

Trong lúc đậu xanh còn nóng, bạn cho vào 1 ít muối, một ít dầu ăn và một muỗng cà phê đường và trộn đều lên, tán nhuyễn và mịn để làm phần nhân.

cách làm bánh gối nhân đậu xanh 3

– Bước 3: Nặn bánh

Bạn cho cục bột đã ủ ra một mặt phẳng và cán bột cho bột mỏng tầm 5mm. Sau đó thì cắt bột bột thành miếng tròn.

Tiếp đến bạn cho nhân đậu xanh vào chính giữ và bóp 2 đầu bánh gối lại. Gấp viền đầu bánh lại để tạo hình dây thừng. Lưu ý: để cán bột không bị dính, bạn thoa một ít dầu ăn lên bề mặt bột và dụng cụ cán bột nhé.

cách làm bánh gối nhân đậu xanh 4

– Bước 4: Chiên bánh

Bạn cho dầu ăn vào chảo và đợi dầu nóng thì cho bánh gối vào chiên với lửa vừa. Đợi khi bánh chín vàng đều một mặt thì bạn lật lại. Lúc này bạn tăng lửa lớn để bánh không bị giữ dầu và giòn đều hơn.

cách làm bánh gối nhân đậu xanh 5

Cuối cùng bạn cho bánh gối ra bên ngoài và thưởng thức ngay với nước chấm nhé.

cách làm bánh gối nhân đậu xanh 6

Cách làm bánh gối hấp

Nguyên liệu cần có

  • 100g bột năng
  • 300g bột gạo
  • 500ml nước
  • 150g thịt xay
  • 50g cà rốt
  • 20g miến dong
  • 50g đậu xanh
  • 10g hành tím
  • 10g hành lá
  • ½ thìa hạt nêm
  • ½ thìa muối
  • 1 thìa đường
  • ½ thìa hạt tiêu
  • 2 thìa dầu ăn

cách làm bánh gối hấp 1

Các bước làm bánh gối hấp

– Bước 1: Xào nhân

Trước tiên, bạn làm nóng chảo. Sau đó cho 1 ít dầu ăn vào, đợi nóng thì phi thơm hành tím. Tiếp đến bạn cho vào 150g thịt xay đảo đều cho đến khi gần chín.

Sau bạn cho thêm 50g cà rốt cắt hạt lựu rồi đảo phần nhân cho đến khi chín đều là được.

cách làm bánh gối hấp 2

– Bước 2: Trộn nhân với gia vị khác

Bạn hấp chín 50g đậu xanh cho đến khi nhừ hạt rồi tán nhuyễn. Sau bạn ngâm 20g miến dong trong nước cho mềm, cắt khúc dài từ 2 – 3cm.

Tiếp đến bạn cho 20g miến dong, 50g đậu xanh, 10g hành lá vào hỗn hợp thịt đã xào chín. Bạn nêm nếm thêm gia vị muối, tiêu, đường, hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó bạn đảo đều hỗn hợp cho đến khi phần nhân dậy mùi thơm, các thành phần hòa quyện vào nhau là được.

cách làm bánh gối hấp 3

– Bước 3: Trộn bột

Bạn cho vào bát to 100g bột năng, 300g bột gạo, rồi cho từ từ 500ml nước sôi vào hỗn hợp bột và trộn đều.

Lưu ý: nếu bột của bạn bị chảy và nhão không nhào được bạn hãy hấp chũng khoảng 5- 7 phút cho bột chín rồi nhào là được.

cách làm bánh gối hấp 4

– Bước 4: Nhào bột

Sau khi bột thấm đều nước, bạn nhào bột nhiều lần cho đến khi tạo được thành khối, chạm vào thấy cảm giác mịn, trơn và không dính tay nữa là được

cách làm bánh gối hấp 5

– Bước 5: Nặn bánh

Bạn chia bột thành từng phần nhỏ rồi cán mỏng. Sau đó dùng khuôn tròn cắt bột thành từng miếng vừa ăn. Rồi bạn cho nhân vào giữa, sau đó gấp 2 mép bánh lại. cách làm bánh gối hấp 6

Để bánh không bị bung mép và trông đẹp mắt hơn, bạn có thể dùng nỉa ấn nhẹ quanh viền bánh.

cách làm bánh gối hấp 7– Bước 6: Hấp bánh gối

Sau đó bạn thoa 1 lớp dầu mỏng vào xửng hấp hoặc để bánh lên giấy nến rồi xếp bánh vào. Lưu ý: khi xếp, bạn nhớ chừa khoảng trống giữa các bánh để chúng không bị dính vào nhau.

Bạn hấp bánh trong khoảng thời gian 10 – 15 phút, khi thấy vỏ bánh trong là bánh đã chín.

cách làm bánh gối hấp 8

Cuối cùng bạn cho bánh ra đĩa và thưởng thức ngay nhé. Quá hấp dẫn với phần vỏ bánh độ dẻo dai vừa phải, không bị quá mềm hay quá cứng. Còn nhân trong vừa ăn, dậy mùi thơm chấm với nước mắm chua ngọt thì quá tuyệt.

cách làm bánh gối hấp 9

Cách làm bánh gối chiên

Nguyên liệu phần vỏ

  • 500g bột mì đa dụng
  • 1,5g bột nở
  • 2 quả trứng gà
  • 220ml sữa tươi loại ít đường
  • 50g bơ nhạt hoặc mặn
  • 50ml dầu ăn
  • ½ thìa cà phê muối

Nguyên liệu phần nhân

  • 200g thịt heo xay
  • 4-5 cái mộc nhĩ
  • 1 nắm miến dong
  • ½ củ đậu hoặc su hào
  • ½ củ hành tây
  • Hạt nêm
  • Hạt tiêu
  • Trứng gà hoặc trứng cút
  • Hành tím

Các bước làm bánh gối chiên

– Trước tiên với su hào hoặc củ đậu, bạn bào sợi, cắt nhỏ. Nếu dùng củ đậu thì bạn vắt bớt nước. Với trứng cút hoặc trứng gà, bạn luộc chín, bóc vỏ. Nếu trứng cút có thể cắt làm đôi, còn trứng gà thì cắt làm 4 phần. Với mộc nhĩ, bạn ngâm nở, thái sợi nhỏ. Miến cũng ngâm nở, cắt nhỏ. Hành tây thì gọt vỏ, thái nhỏ kiểu hạt lựu.

cách làm bánh gối chiên 1

– Tiếp theo bạn cho chảo lên đun nóng, cho chút dầu rồi phi thơm hành tím. Sau đó cho 200g thịt heo xay vào xào. Bạn cho 1 thìa bột nêm vào đảo đều. Tiếp đến cho chút hành tây vào xào cùng. Lưu ý chỉ xào thịt, hành tây, còn các nhân khác vẫn giữ nguyên để giữ được độ ngọt.

cách làm bánh gối chiên 2

– Sau đó, bạn trộn đều thịt với các nguyên liệu khác: mộc nhĩ, miến, củ đậu hoặc su hào rồi bạn thêm một thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.

cách làm bánh gối chiên 3

– Với bột, sau khi bạn để 30 phút thì bạn mang ra, dùng cây cán bột cán mỏng. Sau đó rắc bột áo là bột mì khô để chống dính, cán mỏng. Sau đó lấy 1 cái bát to hơn bát ăn cơm chút, ấn xuống làm khuôn thành hình tròn.

cách làm bánh gối chiên 4

– Bạn làm lần lượt cho đến khi hết bột. Cứ mỗi lần cắt xong thì bạn thoa mỏng lớp bột mì chống dính nhưng thoa mỏng nhé.

cách làm bánh gối chiên 5

– Sau đó bạn đập 1 quả trứng gà, chỉ lấy lòng đỏ ra bát. Bạn đánh tan và chuẩn bị sẵn chổi để quết. Nếu không có chổi thì bạn dùng tay đeo bao tay nilon để giữ vệ sinh.

cách làm bánh gối chiên 7

– Tiếp đến bạn xếp vỏ bánh, quét một lớp mỏng lòng đỏ trứng gà quanh mép vỏ bánh gối. Bạn cho phần nhân vào giữa, rồi đặt miếng trứng cút vào, từ từ gấp mép bánh lại và tạo hình gập thành nếp.

cách làm bánh gối chiên 8

– Bạn cho dầu vào chảo hoặc nồi, sau cho bánh vào chiên ngập dầu với lửa vừa.

cách làm bánh gối chiên 9

– Tiếp đến, bạn chiên bánh thành 2 lần. Lần 1 chiên khi bánh vừa chín không được chín vàng, lần lượt cho đến hết. Lần 2 ăn đến đâu chiên lại đến đó cho vàng ruộm, cắt bánh ăn kèm với dưa góp và nước chấm, rau sống thì quá tuyệt vời.

cách làm bánh gối chiên 10

Cách làm bánh gối chay

Nguyên liệu

  • 200g bột mì
  • 50g củ sắn
  • 50g nấm mèo
  • 50g nấm đông cô
  • 50g cá bóng chay
  • 50g hành lá
  • 50g bơ thực vật
  • 1/3 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • ½ muỗng cà phê hạt tiêu

cách làm bánh gối chay 1

Các bước làm bánh gối chiên

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn sơ chế các nguyên liệu như sau:

Củ sắn: lột vỏ và cắt thành hạt lựu nhỏ.

Nấm mèo: ngâm nước cho nở, rồi thái sợi hoặc cắt hạt lựu.

Nấm đông cô: ngâm nước cho nở và cắt thành hạt lựu.

Cá bóng chay: ngâm nước cho nở, vắt ráo nước và cắt thành hạt lựu.

Hành lá: rửa sạch và cắt nhỏ.

cách làm bánh gối chay 2

– Bước 2: Trộn bột

Bạn cho hết lượng bột mì đã chuẩn bị vào 1 tô lớn (nhớ để 2 thìa bột mì ra ngoài để cán bánh). Sau đó bạn cho thêm 1/3 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê bơ thực vật, trộn đều.

Tiếp theo, bạn cho 100ml nước rồi nhào bột cho đến khi dẻo và mịn. Bạn có thể cho chút bột nghệ để bánh có màu đẹp hơn. Nếu muốn bánh thơm, bạn thay nước bằng sữa tươi không đường, và không cần phải dùng thêm bơ thực vật để tránh bị béo.

cách làm bánh gối chay 3

– Bước 3: Xào nhân

Bạn phi thơm hành lá với dầu ăn, rồi cho hết các nguyên liệu cắt thái hạt lựu như củ sắn, nấm đông cô, nấm mèo và cá bóng chay, xào đều. Sau đó bạn nêm gia vị và tiếp tục đảo cho đến khi vừa chín thì tắt bếp.

cách làm bánh gối chay 4

– Bước 4: Gói bánh

Bạn sử dụng khối bột nhỏ rồi cán mỏng. Sau đó bạn dùng dụng cụ có hình tròn để in lên bột bánh, tạo hình tròn cho miếng bột trước khi gói bánh.

Bạn cho nhân vào giữa miếng bột, gấp đôi lại rồi bấm phần viền để cho nhân không bị rơi ra ngoài.

cách làm bánh gối chay 5

– Bước 5: Chiên bánh gối

Sau đó bạn cho dầu ăn vào chảo. Đợi nóng thì bạn cho bánh gối vào chiên với lửa nhỏ. Bạn lật đều cả 2 mặt cho đến khi nào chín vàng thì bạn vớt ra để ráo dầu.

cách làm bánh gối chay 6

Cuối cùng bạn cho bánh gối ra và ăn kèm với nước chấm nhé.

cách làm bánh gối chay 7

Cách làm bánh gối nhân thịt

Nguyên liệu

  • 140g bột mì
  • 20g bột gạo
  • 150g thịt heo
  • 5g nấm mèo
  • 10 quả trứng cút
  • 1 quả trứng gà
  • 20g miến sợi
  • 30g cà rốt
  • 30g củ sắn
  • 2 nhánh hành lá
  • 30g hành tím
  • 30g bắp vàng
  • 30g hành tây

Các bước làm bánh gối nhân thịt

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên với thịt heo, bạn rửa sạch, cắt nhỏ rồi xay nhỏ.

Với nấm mèo, bạn ngâm nở rồi xắt nhỏ. Miến sợi ngâm nước 15 phút cho mềm rồi xắt nhỏ.

Với các loại hành tây, cà rốt, củ sắn, hành lá, hành tím rửa sạch, xắt hạt lựu. Ngô dùng dao bào nhỏ hạt. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

cách làm bánh gối nhân thịt 1

– Bước 2:  Nhào bột

Tiếp theo, bạn cho bột mì và bột gạo vào bát to, đập một quả trứng gà trộn đều. Sau đó bạn cho thêm 150ml nước vào nhào thật mịn. Tiếp đến là bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát cho bột nghỉ 30 phút.

cách làm bánh gối nhân thịt 2

– Bước 3: Làm phần nhân bánh

Sau đó bạn cho các nguyên liệu gồm: thịt heo xay, miến sợi, nấm mèo, cà rốt, bắp, hành tây, củ sắn vào bát trộn đều. Rồi bạn nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm trộn đều, ướp trong vòng 15 phút.

Rồi bạn đun nóng chút dầu ăn rồi cho hành tím vào phi vàng. Sau đó bạn cho phần nhân ở trên vào xào chín, cho hành lá vào xào thêm một chút rồi tắt bếp.

cách làm bánh gối nhân thịt 3

– Bước 4: Gói bánh

Bạn chia bột ra thành những phần nhỏ, sau đó dùng cây cán bột mỏng ra.

Sau đó cho 1 ít nhân vào giữa miếng bột, thêm vào một quả trứng cút rồi gói lại. Dùng tay ấn miệng bánh cho chặt.

cách làm bánh gối nhân thịt 4

– Bước 5: Chiên bánh

Bạn cho chảo dầu lên bếp, đun nóng rồi cho bánh vào chiên nhỏ lửa cho đến khi vàng giòn là được.

cách làm bánh gối nhân thịt 5

Sau đó bạn vớt bánh ra đĩa, ăn kèm với nước chấm chua ngọt quá hấp dẫn.

Lưu ý làm nhân bánh gối tại nhà

Như chia sẻ ở trên thì nhân bánh gối hiện nay có rất nhiều loại như nhân bánh gối chay và nhân bánh gối thịt. Lưu ý làm nhân bánh gối trước tiên bạn phải chọn được các nguyên liệu tươi ngon nhất từ thịt, rau như su hào, nấm, mộc nhĩ, cà rốt, hành tím…

Tiếp theo, để cho nhân bánh gối được thơm ngon, bạn nên sơ chế các nguyên liệu bằng cách xào qua. Bạn đảo thịt heo xay với dầu ăn trước. Sau đó cho hành tây vào xào chung, nêm chút gia vị là được. Còn các loại như su hào, mộc nhĩ, hành lá…thì bạn để nguyên cho tươi ngon.

Bạn trộn đều các loại thực phẩm chung gồm đã xào và chưa xào, thêm gia vị lần nữa. Để khoảng 15-20 phút cho ngấm vị. Sau đó mới tiến hành làm bánh nhé.

lưu ý làm nhân bánh gối 1

Lưu ý cách làm vỏ bánh gối

Để vỏ bánh gối được mềm, khi chiên giòn tan thì bạn cần lưu ý cách làm vỏ bánh gối như sau:

– Chọn mua nguyên liệu: bạn chọn loại bột mì loại 1, trắng và mịn và có mùi thơm. Bạn mua thêm chút bột nở cho vào giúp bánh nở phồng to hơn.

– Sau đó bạn nhào bột bằng cách cho từ từ nước lọc vào bột. Dùng tay nhào thật đều. Lưu ý dùng tay trần sẽ tốt hơn nhưng bạn nhớ rửa tay sạch nhé. Bạn có thể xoa ít dầu vào tay để tránh bị bột dẻo dính. Nếu bột quá nhiều thì bạn chia thành nhiều phần nhỏ rồi nhào kĩ từng phần. Đợi khi thấy bột mịn mềm, không còn lỗ rỗ, không còn dính tay thì có thể làm bánh rồi.

lưu ý làm vỏ bánh gối 1

Lời kết

Món bánh gối chiên giòn chắc chắn không thể thiếu trong những chiều đông lạnh giá như thế này. Bạn có thể học thêm nhiều cách làm bánh gối khác nhau như cách làm bánh gối chay, bánh gối hấp…Mỗi loại đều mang nét đặc sắc riêng mà chấm với nước chua chua ngọt ngọt thì quá tuyệt.

Bạn thấy bài viết Cách làm bánh gối hấp, chiên, chay, nhân thịt, nhân đậu xanh ngon có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm bánh gối hấp, chiên, chay, nhân thịt, nhân đậu xanh ngon bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bánh gối hấp, chiên, chay, nhân thịt, nhân đậu xanh ngon của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm bánh gối hấp, chiên, chay, nhân thịt, nhân đậu xanh ngon
Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn may áo cánh dơi đẹp đơn giản nhất

Viết một bình luận