Cách chế biến quả sung trong những món ngon nhà làm

Bạn đang xem: Cách chế biến quả sung trong những món ngon nhà làm tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nếu xuất thân từ nông thôn, chúng ta đều biết đến cây sung. Loại cây dân dã này thường được trồng để lấy quả hoặc làm vật trang trí với mục đích mang lại nhiều tài lộc cho gia đình. Vả là loại quả dân dã được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Cùng với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả sung. Nhưng quả sung để làm gì? Cùng học cách chế biến quả sung và các món ngon từ loại quả này nhé.

Quả sung hơi ngọt nhưng rất đắng và để lại dư vị ngọt ngào khiến ai cũng thích thú. Nào, cùng học cách làm quả sung nhé!

Cách nấu sung ngon tại nhà 1

Làm thế nào để chuẩn bị quả sung?

Giống như tất cả các loại trái cây khác, để ăn được quả sung, bạn cần biết cách sơ chế và chế biến. Khi hái quả sung trên cây về, bạn phải rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15-20 phút cho sung chảy bớt nước. Với cách làm này, bạn sẽ giảm bớt mùi vị của quả sung khi ăn.

Sau khi chế biến ban đầu, quả sung có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nếu như trẻ nhỏ thường hái sung chấm muối tiêu ăn như một món khai vị thơm ngon thì người lớn thường lấy sung ăn với cơm hoặc xay thành nhiều món để cả nhà hài lòng.

Cách nấu quả sung trong công thức nấu ăn tại nhà 2

Tùy vào mục đích sử dụng mà cách bảo quản ban đầu và cách chế biến quả sung sau này cũng sẽ rất khác nhau. Dưới đây là một số món ngon từ quả sung mà bạn có thể kể đến khi thực hiện.

Món ngon từ quả sung

Món sung ngon ngày nay không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn ngon, đẹp mắt nên được nhiều người ưu tiên lựa chọn cho bữa cơm gia đình.

Quả sung khô

Có thể nói quả sung khô là một trong những loại thực phẩm tốt nhất từ ​​quả sung. Vì sung sấy khô được ưa chuộng hơn so với sung ăn liền. Không chỉ thơm ngon, những lợi ích sức khỏe của quả sung sấy khô cũng sẽ khiến bạn bất ngờ. Mình có một bài viết riêng về tác dụng của quả sung khô bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin.

Sung khô - món ngon từ sung

Gỏi chua ngọt

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như quả sung xanh, tai heo, tỏi, ớt, các loại gia vị như muối, đường, giấm trắng… là bạn đã có thể làm nên một đĩa vả chua ngọt thơm ngon.

Cách nấu sung ngon tại nhà 3

Sung xanh bạn đem rửa sạch, cắt mỏng ngâm nước muối loãng 30 phút cho ra bớt nhựa rồi vớt ra rửa sạch, để ráo. Tai lợn rửa sạch, luộc chín rồi cắt bỏ móng. Tỏi và ớt sơ chế sạch, đập dập, băm nhuyễn. Nước nộm được trộn với các loại gia vị như đường, muối, giấm, nước lọc để tạo thành hỗn hợp chua ngọt. Khi trộn xong, bạn trộn đều lá sung, tai heo với tỏi, ớt rồi rưới nước nộm lên trên, để ngấm trong 30 phút.

Món ngon chế biến từ quả sung này có độ ẩm, ngọt ngọt, chua chua vừa đủ khiến người ăn cảm thấy sảng khoái vô bờ bến.

sao muối

Để có món khế chua ăn với cơm ngon, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như: quả sung xanh, khế chua, muối trắng, tỏi, mía và nước sôi cùng với quy trình làm khế chua.

Với quả sung, bạn đem rửa sạch rồi cho tất cả vào lọ. Khế rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào hũ phía trên quả sung. Tỏi bạn bóc vỏ rồi chia thành từng phần và cố định phần đó vào lọ phía trên quả khế. Nhưng bạn gọt cây mía, cắt nhỏ một chút rồi đan lại và đặt lên trên. Khi hoàn thành, bạn dùng một viên đá trắng đặt lên trên.

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn hòa nước với muối, đường và nước sôi để nguội rồi đổ vào hũ cho đến khi ngập mặt mía. Cuối cùng, bạn bảo quản bình ngâm ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát trong vòng 3-5 ngày là có thể ăn được.

Cách nấu sung ngon tại nhà 4

Sung muối khế là món ngon được chế biến từ quả sung có vị chua ngọt dễ ăn, dùng để ăn với cơm trong các bữa cơm thay cho cà pháo hay dưa muối. Chấm với muối vừng đậm đà, kích thích.

súp thịt

Sung là món ngon chế biến từ sung mà gia đình nào cũng yêu thích.

Từ những nguyên liệu đơn giản như trái vả xanh, thịt ba chỉ, nước mắm, hành khô, cà ri, hạt tiêu và lá chanh, bạn có thể tạo nên một bữa ăn ngon miệng, vui vẻ và tràn đầy cảm hứng.

Đầu tiên, bạn rửa sạch, thái lát mỏng rồi ướp với nước mắm, cà ri và hạt tiêu. Tiếp theo, bạn rửa sạch sung, bỏ cuống rồi cho vào chảo phi thơm sau khi đã ướp hành khô. Sau đó, bạn cho thịt đã ướp muối vào chảo vả, đảo đều khoảng 1 phút thì cho nước sốt vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước trong, thịt có màu vàng.

Cách nấu chè lá vả công thức ngon tại nhà 5

Sau khi tắt bếp, cho thêm một chút tiêu và lá chanh thái nhỏ vào chảo. Vậy là món vả hấp dẫn này đã hoàn thành. Thật dễ dàng và nhanh chóng phải không nào!

Gần giống món sung nhồi thịt, bạn có thể thay thịt ba chỉ bằng cá chép để làm món sung kho thơm ngon khác. Tuy nhiên, với món ăn này, cách chế biến quả sung cũng khác.

Đầu tiên, bạn chuẩn bị đủ quả sung xanh, cá trắm, nước tương, tỏi, ớt, bột canh, mật mía, bún sợi lớn, đậu phụ (chiên giòn). Sau đó bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống và ngâm nước nóng một lúc.

Bạn trộn cá và quả sung với dầu rồi cho tất cả vào nồi. Tiếp theo cho mật mía, xì dầu, tỏi, ớt bột vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi nồi cá sôi thì hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi nước trong nồi sệt lại.

Cách nấu chè lá vả công thức ngon tại nhà 6

Sung nấu cháo

Bánh vả đông lạnh được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo, đẹp mắt và dễ ăn. Hương vị của trái vả là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị đắng của trái sung, dẻo thơm của gạo và vị ngọt của đường phèn. Tất cả tạo nên một bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp cho người vừa ốm dậy, người bị bệnh dạ dày, viêm ruột, kiết lị…

Cách nấu quả sung trong 7 món ngon

Nấu sung, chế biến sung không khác nhiều so với các món ăn khác. Bạn cần rửa sạch quả sung, cắt bỏ cuống và thái miếng nhỏ. Sau đó, cho quả sung vào nồi cơm điện, thêm nước dùng vừa đủ và một ít đường phèn, bắc lên bếp đun sôi thành hỗn hợp sền sệt.

Với cách làm đơn giản như vậy, ai cũng có thể làm mứt vả chiêu đãi cả nhà.

lươn om

Là món ngon từ lá sung mà ít người biết, lá sung bọc lươn có vị ngọt, bùi và rất bổ dưỡng. Điều đặc biệt là quả sung dù tươi hay khô nhưng khi ăn với lươn thì hương vị sẽ thay đổi tuyệt vời.

Hãy thử công thức vả này và thưởng thức nó!

Bây giờ bạn biết quả sung ngon. Còn chần chờ gì nữa, hãy thử tài nấu nướng của mình ngay để trổ tài trước cả nhà nhé!

kết quả hình ảnh

Ngoài việc sử dụng quả sung trong nhiều món ăn ngon, bạn nên lưu ý một số tác hại của quả sung đối với người mắc bệnh mãn tính.

bệnh xuất huyết

Quả sung chín nóng và có thể gây chảy máu. Ăn quá nhiều quả sung có thể gây chảy máu võng mạc, tiết dịch âm đạo hoặc chảy máu âm đạo một lượng nhỏ. Ngoài ra, ăn sung còn gây thiếu máu. Nếu có chảy máu từ âm hộ hoặc âm đạo, nên uống quả sung cho đến khi máu ngừng chảy.

Lượng đường trong máu thấp

Ăn sung giúp giảm lượng đường trong máu, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường; Tuy nhiên, đối với những người có lượng đường trong máu thấp, ăn quá nhiều quả sung có thể gây hại. Nếu lượng đường trong máu của bạn thấp, bạn nên tránh ăn quả sung.

Oxalat nguy hiểm

Chất oxalat có trong quả sung có thể gây hại cho những người có vấn đề về thận hoặc túi mật. Ăn quá nhiều quả sung có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Quả sung cũng có thể ảnh hưởng đến lá lách, một phần của cơ thể tạo ra các tế bào bạch cầu.

Nhóm người không nên ăn quả sung

Người bị hạ đường huyết

Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), ăn quả sung tuy có tác dụng hạ đường huyết, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, những người bị hạ đường huyết nếu ăn nhiều quả sung sẽ bị hạ đường huyết dẫn đến run, chóng mặt, đau đầu, đổ mồ hôi và đói. Vì vậy, những người có lượng đường trong máu thấp nên tránh ăn quả sung.

Người có vấn đề về viêm loét dạ dày, viêm hang vị

Theo Đông y, quả sung chín có tính nóng, ăn quá nhiều sung chín có thể gây chảy máu võng mạc, chảy máu trực tràng hoặc đau bụng. Ngoài ra, ăn sung còn gây thiếu máu. Nếu chảy máu xảy ra trong ruột hoặc dạ dày, điều quan trọng là ngừng ăn quả sung cho đến khi máu ngừng chảy.

Sự thật đáng sợ khi nhìn quả sung dưới kính hiển vi và 4 nhóm người không nên ăn quả sung vì sợ hại sức khỏe

Người bị bệnh thận

Quả sung rất giàu oxalat, khi vào cơ thể sẽ kết hợp với canxi tạo thành sỏi nên ăn nhiều quả sung sẽ có hại cho người mắc bệnh thận và túi mật.

Người dễ bị dị ứng

Nếu bạn là người nhạy cảm, bạn có thể bị dị ứng với quả sung, có thể gây viêm kết mạc, viêm mũi hoặc sốc phản vệ. Vì vậy, bạn phải ăn chúng từ từ từng quả một để xem bạn có bị bệnh từ quả sung hay không.

Kết thúc

Quy trình làm quả sung rất đơn giản giống như người dân của loại trái cây này. Với thực phẩm từ quả vả, bạn có thể kết hợp chúng trong nhiều món ăn ngon khác để tạo nên hương vị khác lạ mà lại đẹp mắt. Dưới đây là một số ý tưởng bữa ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian nấu nướng. Bạn không phải lo “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”.

Bạn thấy bài viết Cách chế biến quả sung trong những món ngon nhà làm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách chế biến quả sung trong những món ngon nhà làm bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chế biến quả sung trong những món ngon nhà làm của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách chế biến quả sung trong những món ngon nhà làm
Xem thêm bài viết hay:  Món bắp bò nướng cực “sốt” là chóp đỉnh trong bữa tối lãng mạn

Viết một bình luận