Cách bảo quản rau trong tủ lạnh những điều cần biết giữ cho rau tươi

Bạn đang xem: Cách bảo quản rau trong tủ lạnh những điều cần biết giữ cho rau tươi tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Trong đợt dịch bệnh như thế này, gia đình nào cũng mua rất nhiều rau để trong tủ lạnh ăn vài ngày, có khi cả tuần. Tuy nhiên, làm thế nào để rau tươi xanh lâu mà không bị thối, hư. Dưới đây Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh 1

Điều gì ảnh hưởng đến rau trong tủ lạnh?

Trước khi bắt đầu học cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh, bạn cần biết về thời hạn sử dụng và hiện tượng “chín” của chúng. Sau khi hái, lá cây tiếp tục hô hấp để chuyển hóa ôxy và đường thành khí cacbonic và sinh nhiệt. Tốc độ hô hấp càng cao thì lá càng chín. Vậy điều gì làm chậm quá trình trưởng thành của chúng?

Nhiệt

Nhiệt độ thấp của tủ đông khiến màng tế bào co lại, làm chậm quá trình trao đổi chất và giúp lá tươi lâu hơn. Ngoài ra, nhiệt độ lạnh sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn để toàn bộ trái cây không bị vi khuẩn làm hỏng.

độ ẩm

Nếu độ ẩm cao, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào rau nhanh hơn. Ngược lại, độ ẩm càng thấp thì tế bào càng khô và mất nước nhiều hơn. Để giữ cho rau và trái cây không bị ướt và nhanh hỏng, hãy sử dụng túi ni lông hoặc hộp đựng thực phẩm.

Không khí

Có 3 loại khí ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng của rau củ quả là Oxy, Carbonic và Ethylene. Càng nhiều oxy thì nhịp thở càng nhanh. Tuy nhiên, quá ít cũng sẽ khiến lá bị thối nhanh hơn. Lượng khí cacbonic giúp rau củ quả tươi lâu hơn. Ethylene là chất khí sinh ra, trái cây nhanh chín.

Điều gì ảnh hưởng đến cách bạn có thể bảo quản rau trong tủ lạnh?

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Lựa chọn các trang

Như đã nói ở trên, khí Ethylene là nguyên nhân gây ra bệnh cháy lá. Nhưng những chiếc lá thối rữa, thối rữa thường tạo ra nhiều carbon dioxide hơn. Nếu bạn đặt trái cây và rau quả gần những thứ bị hư hỏng, chúng sẽ chín nhanh hơn. Do đó, bạn phải loại bỏ bộ phận bị hư hỏng trước khi lắp ráp lại.

Lưu trữ rau và trái cây riêng biệt

Trong tự nhiên, có thực phẩm tạo ra khí ethylene và có thực phẩm hấp thụ khí này. Nếu bạn để lá gần trái cây phát ra khí ethylene, chúng sẽ chín nhanh hơn. Để tránh điều này, bạn cần biết các loại rau và trái cây tạo ra hoặc hấp thụ khí Ethylene.

– Các loại trái cây tạo ra ethylene bao gồm: táo, chuối, cà chua, đu đủ, rau lá xanh…

Các loại rau hấp thụ khí ethylene: súp lơ xanh, cà rốt, dưa chuột, cà tím, xà lách, chanh, ớt, khoai tây…

Không rửa rau củ trước khi cho vào ngăn đá

Nếu bạn rửa rau mà không lau khô trước khi cho vào tủ lạnh có thể khiến rau bị thừa độ ẩm khiến rau dễ bị nhũn, hư và hỏng. Các loại rau củ như cà rốt, củ cải, su hào… phải được cắt xanh, không rửa để bảo quản.

Bọc lá trong túi nhựa

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh cần có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Nếu nhiệt độ từ 3-9 độ C thì độ ẩm lý tưởng là từ 80-95%. Nhưng máy điều hòa chỉ cung cấp độ ẩm tối đa khoảng 65%. Điều này khiến thức ăn nhanh hỏng. Vì vậy, để rau củ bớt mất nước và giữ được độ tươi ngon, bạn nên bọc chúng trong nilon và cho vào tủ lạnh. Bọc nhựa cũng ngăn mùi thực phẩm lẫn vào nhau. Trong đó, nấm và rau củ là hai loại nên bảo quản theo cách này.

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh 3

Giữ trái cây và rau quả ở nhiệt độ thích hợp

Mỗi loại thực phẩm sẽ có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Với những thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp từ -16 đến -22 độ C. Đó là cách bảo quản rau trong tủ lạnh, để trong phòng rau. có nhiệt độ từ 0 đến 6 độ C. Nhiệt độ này rất phù hợp vì nếu thấp quá rau sẽ bị đông và khô héo. .sự khó khăn. Đó là mức quá cao để vi khuẩn phát triển mạnh khiến nó nhanh hỏng.

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh 4

Ghi rõ thời gian bảo quản trên túi hoặc hộp đựng rau củ

Khi bảo quản rau củ quả trong túi ni lông, hộp đựng thực phẩm, bạn cần đánh dấu thời gian trên từng mặt hàng để biết thời gian bắt đầu và kết thúc.

Thông thường đó là cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh, thời gian này là từ 3-7 ngày. Nếu nấu quá chín, chúng sẽ mất chất dinh dưỡng và nhanh chín hơn.

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh được bao lâu?

Mỗi loại lá sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Bạn cần hiểu cách sử dụng chúng khi chúng còn mới.

– Măng tây, bắp cải… nên bảo quản được 2-3 ngày

Cải bẹ xanh, hành lá… nên bảo quản được từ 3-5 ngày

Bí ngô, củ đậu, dưa leo… nên bảo quản cả tuần

– Cà rốt, củ cải… phải bảo quản được hai tuần.

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh 5

Kết thúc

Thay vì chỉ cất đồ trong tủ lạnh, những lúc rảnh rỗi, bạn nên vệ sinh nó thường xuyên. Môi trường tối tăm, nhiều vi khuẩn cũng khiến thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Sau cùng, với cách bảo quản rau trong tủ lạnh như trên, ai tinh ý một chút sẽ luôn có rau xanh tốt nhất.

Bạn thấy bài viết Cách bảo quản rau trong tủ lạnh những điều cần biết giữ cho rau tươi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách bảo quản rau trong tủ lạnh những điều cần biết giữ cho rau tươi bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản rau trong tủ lạnh những điều cần biết giữ cho rau tươi của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách bảo quản rau trong tủ lạnh những điều cần biết giữ cho rau tươi
Xem thêm bài viết hay:  Cách nấu hủ tiếu cá ngon trong veo, thơm nức mũi ai cũng phát thèm

Viết một bình luận