Cách bảo quản gừng tươi không mọc mầm mà sử dụng lâu nhất

Bạn đang xem: Cách bảo quản gừng tươi không mọc mầm mà sử dụng lâu nhất tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Gừng tươi là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình và là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn khác. Nhưng gừng ở nước ta chỉ có theo mùa chứ không có quanh năm. Vậy cách bảo quản gừng tươi như thế nào để không bị khô, thối hay mọc mầm, giữ được lâu, các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ủ gừng tươi với cát

Cát là nguyên liệu có thể bảo quản nhiều loại thực phẩm như khoai tây, khoai lang, cà rốt… Bạn cũng có thể áp dụng cách bảo quản gừng tươi bằng cát đơn giản dưới đây.

– Bạn chuẩn bị một chiếc bình lớn, sau đó đổ đầy cát vào.

– Bước tiếp theo, bạn vùi củ gừng vào trong. Bạn để hũ cát này ở nơi thoáng mát sẽ giúp gừng tươi lâu và không bị khô.

gừng băm nhỏ 2

Xem thêm: Cách làm mứt gừng dẻo – gợi nhớ hương vị ấm áp ngày Tết xưa

Bảo quản gừng tươi trong tủ lạnh

Ngày nay, nhà nào cũng có tủ lạnh nên bảo quản gừng tươi trong tủ lạnh là cách đơn giản nhất.

– Đầu tiên, bạn dùng giấy bạc bọc củ gừng lại hoặc dùng khăn gói lại. Sau đó cho vào túi ni lông buộc kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Hoặc bạn có thể quấn một miếng giấy bạc quanh củ gừng và bảo quản ở nơi thoáng mát.

Với những mẹo đơn giản này, bạn có thể dễ dàng bảo quản gừng tươi lâu mà vẫn giữ được hương vị. Nếu không có giấy bạc, bạn dùng khăn giấy thấm bớt nước, bọc củ gừng lại, cho vào túi ni lông buộc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời hạn sử dụng lâu nhất của gừng tươi trong tủ lạnh là khoảng hai tháng.

3 củ gừng băm nhỏ

Sấy khô và nghiền thành bột

Ngoài việc sử dụng gừng tươi, bạn có thể thử phơi hoặc sấy khô và làm bột gừng vẫn rất ngon.

– Đầu tiên, bạn rửa sạch gừng, đem phơi nắng khoảng 1 tuần.

– Sau đó cắt nhỏ gừng khô rồi cho bột gừng vào lọ có nắp đậy kín. Vậy là bạn đã có gừng để ăn quanh năm.

4 củ gừng băm nhỏ

Lọc và bảo quản gừng trong tủ lạnh

Ngoài cách trên, một mẹo bảo quản gừng tươi nữa là giã nát gừng với một ít muối, đường và nước cốt chanh. Sau đó đổ hỗn hợp vào hũ sạch, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Giữ gừng và dưa chua

Nhiều chị em cũng thích mùi thơm của tinh dầu gừng nên có thể pha loãng nước gừng để sử dụng.

– Bạn chỉ cần cho gừng vào bình rượu, ngâm trong ba tuần. Sau đó, cất lọ gừng vào tủ lạnh và dùng dần.

gừng băm nhỏ 5

Ngâm gừng là một trong những cách bảo quản gừng tươi lâu được nhiều người sử dụng. Để ngâm gừng, đầu tiên bạn rửa sạch gừng, sau đó gọt vỏ/cạo vỏ và ngâm gừng trong giấm trong ba tuần. Với cách này, bạn có thể lấy gừng ngâm giấm để sử dụng. Bạn có thể chắc chắn rằng sự tươi mát, hương thơm mạnh mẽ và chất dinh dưỡng trong gừng sẽ vẫn dồi dào!

Cách phân biệt gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc?

Gừng thêm hương vị cho các món ăn và thường được sử dụng trong nấu ăn. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại gừng Trung Quốc được bảo quản bằng hóa chất rất nguy hiểm khiến người tiêu dùng hoang mang. Vì vậy, khi đi chợ, bạn nên lưu ý cách chọn gừng an toàn nhất theo mẹo nhỏ dưới đây.

– Về kích thước: bạn dễ dàng nhận thấy gừng Trung Quốc có kích thước to hơn, thân tròn hơn, thơm ngon hơn gừng ta. Gừng Trung Quốc nặng khoảng 3-5g trong khi gừng ta chỉ nặng 0,5-1g.

Mách bạn cách phân biệt gừng Việt và gừng Trung Quốc 1

– Về loại vỏ, hình dáng bên ngoài: Gừng Trung Quốc có vỏ nhẵn, nhẵn, ít đường gân, dễ bóc. Còn gừng ta vỏ khô, chia nhiều nhánh, nhiều gân, màu sẫm hơn nhiều so với gừng Trung Quốc.

Về phần lõi của củ gừng: phần lõi của củ gừng có nhiều xơ, các đường gân có màu vàng tươi. Lõi gừng Trung Quốc ít xơ và gân hơn, không có đường gân xung quanh, màu nhạt hơn gừng ta.

Về mùi vị, ngay cả khi chưa gọt vỏ, gừng của chúng ta luôn có mùi hăng, nhưng chỉ cần cắt một miếng gừng nhỏ sẽ có mùi nồng. Còn gừng Trung Quốc không thơm, hơi cay, khi chế biến có mùi khét.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật – Bộ NN&PTNT: “Một điểm khác biệt nữa là gừng trồng trong nhà thường có một ít bụi bẩn ở vỏ ngoài, trong khi gừng Trung Quốc thì không. Theo quy định, cây gừng Trung Quốc phải sạch hết bùn đất để củ gừng Trung Quốc luôn sạch và nhẵn.

Xem thêm: Nấu bò cần những gia vị gì? Một danh sách cần thiết của công thức nấu ăn thịt bò nướng

Kết thúc

Như vậy là bạn đã biết cách bảo quản gừng tươi đơn giản như trên. Hãy áp dụng những mẹo đơn giản này để luôn có thực phẩm tươi ngon cho cả gia đình. Thật tuyệt vời khi vừa là gia vị trong món ăn, vừa là vị thuốc chữa được nhiều bệnh phải không nào?

Bạn thấy bài viết Cách bảo quản gừng tươi không mọc mầm mà sử dụng lâu nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách bảo quản gừng tươi không mọc mầm mà sử dụng lâu nhất bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản gừng tươi không mọc mầm mà sử dụng lâu nhất của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách bảo quản gừng tươi không mọc mầm mà sử dụng lâu nhất
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm da heo cháy tỏi, món ăn vặt đỉnh cao ai cũng phải mê mẩn

Viết một bình luận