Cách bảo quản cua sống – cua biển được tươi ngon lâu hơn

Bạn đang xem: Cách bảo quản cua sống – cua biển được tươi ngon lâu hơn tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Với nhiều người thích ăn tôm hùm, thỉnh thoảng có dịp rẻ lại mua vài cân về ăn dần, đặc biệt là tôm càng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản ghẹ tươi, làm sao để ghẹ tươi lâu và đẹp mắt. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề trên, hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Kiểm tra giá tôm hùm hiện tại

Cách chọn tôm hùm ngon nhất

Trước khi cất cua sống, việc chọn mua cua tươi là vô cùng quan trọng.

– Bạn nhìn màu da giữa các đốt trên chân cua. Nếu da cua có màu đỏ hoặc hồng đậm là cua chắc thịt. Cua vừa đánh bắt xong thì da thẳng và bóng. Không như cua để lâu ngày da nhăn nheo.

– Bạn bóp phần yếm, nếu thấy khô là ghẹ đảm bảo. Nếu mềm tức là cua ít thịt và thường bị lột vỏ.

– Bạn vắt chéo đùi trên của bơi chéo, dưới mai. Khi dùng tay bóp vào thấy càng ghẹ càng chắc, thịt càng ngon. Ngược lại là con tôm hùm bồn chồn.

– Cách chọn gạch tôm hùm: bạn kiểm tra độ dày, săn chắc của thịt bằng cách bóp vào vỏ tôm hùm. Nếu mai cua mềm, thịt bao phủ, ăn không ngon, nếu gạch nhiều là cua không ngon. Bạn phải chọn cái nào đáng tin cậy hơn là tốt hơn.

Hoặc bạn dùng tay ấn nhẹ vào giữa mai cua và càng cua. Bạn thấy đấy, nếu bạn có nhiều gạch, bạn sẽ thấy một viên gạch đỏ bên trong. Nếu không tìm thấy gì, người ta sẽ chọn thứ khác.

Cách chọn tôm hùm ngon nhất 1

Giữ tôm hùm tươi

Khi mua tôm hùm về nhà, bạn không nên thả tôm xuống nước ngay vì tôm có thể bị “quá nhiệt” và chết. Nếu cua chết mà không nấu ngay thì thịt sẽ không còn ngon. Vì vậy, để cua sống lâu hơn, bạn nên cho cua vào chỗ thoáng mát, có thể vẩy nước lên da cua. Hoặc nếu cẩn thận hơn, bạn cho ghẹ vào nước đá để ghẹ tươi, chắc và dễ chế biến sau.

Vì tôm hùm rất hung dữ nên khi lớn lên chúng có thể siết chặt tay bạn cho đến chảy máu. Người ta không rút dây ra khỏi thân khi cua chưa chết. Sau khi để nguyên dây, lật yếm dưới bụng tôm hùm rồi dùng dao nhọn đâm vào đáy bụng. Cho đến khi chân và càng cua thẳng ra để chắc chắn rằng cua không còn nguy hiểm.

Bạn bóc mai cua, bên ngoài là lớp trứng xốp. Sau đó loại bỏ mang cua, lấy phần chứa thịt cua. Sau đó rút dây ra khỏi thân cua. Chà từng khu vực của tôm hùm bằng bàn chải mềm nhỏ. Bà con cần rửa sạch, tắm với nước để làm sạch thịt cua.

Như vậy là bạn đã sơ chế tôm hùm xong và sẵn sàng cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Có 2 cách giữ tôm hùm sống mà bạn có thể thực hiện ngay:

– Cách 1: Bạn dùng hộp nhựa hoặc khay có đá, sơ chế ghẹ thật kỹ, cho vào hộp rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Phương pháp này phù hợp để đổi mới trong ngày. Bạn không nên để lâu sẽ làm cua mất nước, thịt cua sẽ ngọt và giòn. Bạn thay đổi nhiệt độ tủ lạnh từ 0 đến 4 độ C là lý tưởng nhất.

– Cách 2: Bạn dùng túi ni lông hoặc túi hút chân không để bọc tôm hùm lại. Phương pháp bảo quản tôm hùm sống trong tủ lạnh có nhiều ưu điểm hơn phương pháp trên vì hạn chế được sự thất thoát nước của tôm hùm. Tuy nhiên, cách bảo quản này chỉ phù hợp với cua không còn sống hoặc còn nguyên vỏ. Với mẹo này, bạn có thể tiết kiệm được 2-3 ngày. Lưu ý khi lấy tôm hùm ra khỏi tủ lạnh hoặc tủ đông để chế biến nên rã đông trong ngăn đá tủ lạnh trước. Điều này cũng giúp giữ tôm hùm tươi.

Nếu cua đã chín và không thể ăn hết, bạn vẫn có thể bảo quản bằng cách bọc cua trong túi ni lông, túi đựng thực phẩm hoặc túi ni lông rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời hạn sử dụng khoảng 2-5 ngày.

Nuôi cua và tôm hùm sống 1

Biến động giá cua đồng hiện nay

Cách chọn tôm hùm ngon nhất

Với cua, để tìm được loại thức ăn phù hợp nhất, bạn phải chú ý những điều sau:

– Về màu sắc: chọn những con tôm hùm xám sáng nhất, sáng nhất.

– Những con cua mới to khỏe thường nhanh nhẹn, có đầy đủ chân, càng vểnh lên khi định bắt. Còn với tôm hùm tròn, ấn tay vào sẽ thấy bọt khí trong tôm.

– Nhận biết ghẹ đực và ghẹ cái: bạn nhìn thấy ghẹ. Nếu thấy cua có con nhỏ là cua đực, con to là cua cái. Thích nhiều gạch thì chọn ghẹ cái, muốn nhiều thịt thì chọn ghẹ đực.

– Bạn úp ngược con tôm hùm, bấm vào phần yếm. Nếu không có thả là cua cứng. Nếu để lâu, cua sẽ bị moi ra khỏi mai, thịt nhỏ, ăn không ngon.

Cách chọn tôm hùm ngon nhất 1

Bảo quản ghẹ đúng cách

Tôm hùm là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè này. Bát canh chôm chôm riêu cua thơm ngon đậm đà. Tuy nhiên, để bảo quản ghẹ sống đúng cách, bạn hãy làm theo các bước sau:

– Khi thả ghẹ vào nước, dùng đũa khuấy đều ghẹ trong xô nước và muối cho đến khi ghẹ nổi bọt. Sau đó, bạn đổ cua ra rổ hở và làm như vậy cho đến khi nước cua trong, những con cua có màu trắng.

– Tiếp theo, bạn dùng tay tách bỏ vỏ tôm hùm, cho vỏ tôm hùm vào một chiếc bát. Nhưng bạn rửa thân cua cho đến khi hết nước đen. Lưu ý, tôm hùm phải bỏ mũi, bỏ hết phổi tôm hùm, đầu tôm hùm và miệng tôm hùm. Sau đó, bạn để cua ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

– Bạn bảo quản tôm hùm trong tủ lạnh, khi ăn lấy ra để nguội hoặc xay nhuyễn. Với gạch tôm hùm, bạn cũng có thể chia nhỏ và đông lạnh thành nhiều phần.

Bạn cần làm đông từ từ, không làm đông quá lâu hoặc quá lâu có thể ảnh hưởng đến màu mới.

Nuôi tôm hùm và tôm càng sống 1

Xem thêm cách bảo quản dưa hấu

Kết thúc

Vậy là mọi người đã tìm hiểu cách nuôi tôm hùm sống dễ dàng rồi. Chỉ cần làm theo các bước trên, cả nhà sẽ luôn có thực phẩm tươi ngon.

Bạn thấy bài viết Cách bảo quản cua sống – cua biển được tươi ngon lâu hơn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách bảo quản cua sống – cua biển được tươi ngon lâu hơn bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản cua sống – cua biển được tươi ngon lâu hơn của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách bảo quản cua sống – cua biển được tươi ngon lâu hơn
Xem thêm bài viết hay:  Nguyên liệu, cách làm phở cuốn thịt bò, thập cẩm, Hà Nội ngon

Viết một bình luận