Cà chua đang rẻ, ăn theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ

Bạn đang xem: Cà chua đang rẻ, ăn theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Thời gian gần đây, giá cà chua xuống thấp, chỉ 2.000 – 5000 đồng/kg. Tìm hiểu về nguyên nhân này, nhiều tiểu thương cho hay, cà chua có mức giá siêu rẻ như vậy là do nguồn cung cà chua quá dồi dào, dẫn đến tình trạng dư thừa. Vì vậy, nhiều gia đình tranh thủ thời điểm này để cà chua về tích trữ dùng dần.

 Cà chua đang rẻ, ăn theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magie, niacin, đồng và photpho, là những vi chất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Điều tuyệt vời hơn ở cà chua là chúng chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo.

Nhờ vậy mà cà chua được nhiều người yêu thích. Không chỉ cải thiện thị lực mà còn kháng viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Giúp giảm cholesterol, lượng đường trong máu, giảm cơn đau do các bệnh mãn tính, thúc đẩy giấc ngủ, tốt cho trí não. Nó cũng là “thần dược” làm đẹp với chị em khi có tác dụng làm trắng da, chống nắng, giảm cân, giảm thâm nám, nuôi dưỡng mái tóc và làm chậm quá trình lão hóa.

6 điều cần tránh khi ăn cà chua để mang lại lợi ích cho sức khỏe

Không ăn cà chua khi đói

Cà chua chứa nhiều vitamin C, nên khi bạn ăn lúc đói dễ bị ảnh hưởng tới dạ dày. Ngoài ra, trong cà chua còn chứa chất pectin và nhựa phenolic chứa a-xít, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng dễ gây ngộ độc.

Không ăn cà chua nấu quá nhừ

Không ninh cà chua trong thời gian dài bởi khi sử dụng cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc để trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, nếu ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây nên tình trạng ngộc độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe.

Không ăn cà chua xanh

Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố “alkaloid” nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác… thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Không ăn quá nhiều cà chua

Ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí. Triệu chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể không hấp thụ khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không thể dung nạp cà chua.

Không ăn nhiều hạt cà chua

Hạt cà chua cũng giống như hạt ổi, không thể phân hủy được trong hệ tiêu hóa của con người. Nếu bạn ăn nhiều hạt cà chua thì trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, người ta sợ nó lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

 Cà chua đang rẻ, ăn theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Cách bảo quản cà chua được tươi lâu hơn

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, để bảo quản cà chua tươi lâu mà không bị hỏng, có thể áp dụng các cách sau:

– Bảo quản ở nhiệt độ phòng (đối với cà chua chưa chín hẳn): Đặt cà chua ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp; Xếp cuống lên trên để hạn chế hơi ẩm thoát ra, giúp chúng tươi lâu hơn; Không nên xếp chồng quá nhiều để tránh bị dập.

– Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (khi cà chua đã chín): Nếu cà chua đã chín, có thể cho vào túi giấy hoặc hộp nhựa có lỗ thoáng. Để ở ngăn mát, nhiệt độ khoảng 7-10°C.

– Đông lạnh cà chua: Cà chua có thể cắt nhỏ, xay nhuyễn hoặc để nguyên quả rồi cho vào túi zip, hộp kín và đặt trong ngăn đá. Khi cần dùng, có thể rã đông để chế biến món ăn. Tuy nhiên cách này có thể làm giảm hương vị của cà chua.

Lưu ý: Để dùng dần, người dân nên chọn những quả còn ương, chưa chín hẳn. Sau đó về để ở môi trường trường nhiệt độ phòng cho cà chua chín, rồi mới cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi thấy cà chua đã quá chín, có nguy cơ hỏng, có thể xay hoặc cắt, chia nhỏ để cho vào ngăn đá của tủ lạnh dùng dần.

Bạn thấy bài viết Cà chua đang rẻ, ăn theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cà chua đang rẻ, ăn theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cà chua đang rẻ, ăn theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

See more good articles:  Uống cà phê tốt nhất và tệ nhất vào lúc nào trong ngày?

Leave a Comment