Bột nếp là bột gì? 2 cách làm bột nếp tại nhà dẻo chuẩn mà đơn giản

Bạn đang xem: Bột nếp là bột gì? 2 cách làm bột nếp tại nhà dẻo chuẩn mà đơn giản tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Học cách làm bánh bột lọc giòn tại nhà tuy khó nhưng lại rất quan trọng. Nhất là khi bạn muốn tự tay làm nên những chiếc bánh thơm ngon với những nguyên liệu này. Ngoài ra, khi làm tại nhà, bạn có thể chắc chắn rằng bột gạo lứt đã được pha trộn với các loại bột khác. Hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn tham khảo cách làm bột chiên giòn dưới đây nhé.

Bột gạo nếp được làm từ gì?

Bột tinh chế là loại bột được tinh chế từ gạo xay. Bột có chứa một nhóm làm cho nó dính, dẻo và chắc, đó là amylopectin.

Bột nếp thường có màu trắng trong, mùi thơm nhẹ của gạo nếp.

Bột gạo nếp được làm từ gì?
Bột gạo nếp được làm từ gì?

Dùng tay sờ vào có cảm giác bột mịn và không lẫn các tạp chất khác như bụi bẩn, nấm mốc. Qua quá trình chế biến, bột trở nên hơi dính, bóng, dai và không nhão.

Một mẻ bột nếp hôm nay

Bột nếp chín

Bột gạo nấu cơm hay còn gọi là bột gạo chiên hay bột chiên. Sự khác biệt giữa bột gạo thường và bột gạo nấu chín là bột gạo nấu chín sẽ được tạo ra bằng cách bẻ nhỏ gạo đã nấu chín thành hạt, sau đó nghiền và thu được thành phẩm.

Quá trình này sẽ làm cho bột nhẹ, không mùi và sạch sẽ. Ưu điểm của bột nếp là có nguồn gốc tự nhiên, an toàn, không chứa chất độc hại và không chất bảo quản.

Bột nếp Thái Lan

Ngay từ cái tên bạn đã có thể thấy loại bột nếp này được làm từ gạo nếp Thái Lan. Đặc điểm của bột là: dẻo dai, màu trắng tự nhiên và được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng.

bột gạo nhật bản

Nếu muốn bánh mềm và dai thì nên chọn bột gạo Nhật. Hiện nay, có rất nhiều loại bột gạo trắng Nhật Bản nhưng phổ biến nhất là 2 loại: bột Shiratamako và Mochiko. Đây là hai trong số những loại bánh mochi phổ biến nhất của Nhật Bản.

bột gạo nhật bản
bột mì xôi nhật bản

Bột nếp Shiratamako (Bột nếp ngọt)

Bột gạo ngọt được làm từ gạo Mochigome – một loại gạo hạt dày, tròn và ngắn của Nhật Bản.

Để làm nên bột gạo Shiratamako, người ta thường xây dựng một quy trình sản xuất đặc biệt trải qua nhiều công đoạn bao gồm: vo, ngâm nước, xay gạo thật kỹ, sau đó ép nước, phơi khô và nghiền lại để thu được bột. .

Về kết cấu và mùi vị, bột gạo ngọt Shiratamako sẽ khác với bột gạo Việt Nam. Vì vậy, trong ẩm thực Nhật Bản, chỉ có bột Shiratamako mới có thể làm nên món Wagashi nổi tiếng.

Bột Nếp Mochiko

Cũng được làm từ Mochigome nhưng dẻo và chắc hơn bột gạo thông thường. Loại bột này được dùng để làm bánh gạo hoặc bánh mochi. Nhược điểm của loại bột này là bánh bị dính, dễ chảy và không giữ được lâu.

Sự khác biệt giữa bột nếp và bột gạo

Sự khác biệt giữa bột nếp và bột gạo
Sự khác biệt giữa bột nếp và bột gạo

LUẬT LỆBỘT GẠOBỆNH LÚA
Nguyên liệucơm luộcCơm
Tính cách
  • Bột mịn, màu trắng tự nhiên như gạo bóng
  • Chứa amylopectin (chất tạo độ dính, độ bền và tính linh hoạt)
  • Kết cấu của nó có màu trắng sữa và không mịn như gạo trắng
  • Bánh làm từ bột gạo sẽ không bị biến chất như bột bếp
Ứng dụngDùng để làm bánh nhỏ, xôi, chè trôi nước, bánh cam, bánh chà là, bánh chuối,..Nó được dùng để làm bánh ẩm, bánh bò, bánh canh, bún, bánh đậu xanh, bánh đúc,…

Cách chọn và mua gạo nếp ngon

Chọn mua gạo to, hạt đều, màu trắng đục, bên ngoài bóng và hạt không bị vỡ.

Không chọn mua những hạt gạo còn nhiều mùn, nhiều lông hoặc có màu vàng.

Ngoài ra, gạo ngọt thường có mùi thơm tự nhiên, gần giống với gạo trắng. Còn loại nếp để lâu ngày thường mất mùi thơm, không giữ được vị khi nấu.

Bạn có thể nếm gạo nếp trong miệng của bạn. Nếu hơi ngọt và không có mùi lạ là nếp ngon.

Cũng có thể kể đến những loại nếp thơm ngon nhất như: nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp nhung.

Cách làm bột gạo tươi và bột gạo khô

Bước 1: Vo gạo dày

Gạo vo sạch, ngâm nước 6-8 tiếng cho gạo nở mềm. Sau khi vo gạo, bạn cũng vo gạo cho thật sạch.

Lưu ý: Không vo kỹ quá sẽ làm nếp bị nát.

Bước 2: Tránh cơm dày

Cách làm bột chiên đơn giản
Cách làm bột chiên đơn giản

Cho gạo nếp vào máy xay sinh tố, đổ nước ngập gạo và nhấn nút xay đến khi mịn.

Bước 3: Gắn lưới lọc bột gạo

Đặt một cái rây phủ khăn giấy mỏng trên một cái bát lớn. Sau đó, bạn đổ nước gạo ngọt vào.

Sau đó, bạn đóng nắp rây lại và đợi đến khi nước chảy ra khỏi bát, để lại bột trên khăn.

Bước 4: Làm bột gạo tươi và khô

Gom các mép khăn và vắt hết sức có thể để làm khô bột. Tại thời điểm này, bạn sẽ nhận được một loại bột gạo sáng bóng.

Để làm khô bột nếp, bạn chỉ cần đem phơi nắng khoảng 1-2 ngày cho khô.

Bước 5: Hoàn thiện chi tiết

Bột gạo khi xay xong sẽ có màu trắng đục, mùi thơm đặc trưng, ​​sờ vào có cảm giác dễ chịu.

Làm thế nào để bạn lưu trữ bột gạo nếp?

  • Nếu muốn sử dụng bột nếp để làm bánh mochi, bánh trung thu dẻo, bạn cần rang bột trước khi sử dụng. Bột chiên xù được bảo quản kín và sử dụng từ 1,5 đến 2 tháng.
  • Đối với bột gạo lứt tươi: bạn cần cho vào hộp đậy kín, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần và để ngăn mát tủ lạnh được 1 tháng.
  • Đối với bột gạo khô: bạn cho vào hộp đậy kín, bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh để có thể sử dụng trong 1-2 tháng.

Thực phẩm làm từ bột gạo tinh chế

bánh gạo chay

Nguyên liệu

  • Bột mì: 300 g
  • Đường: 3 muỗng canh
  • 1 lít nước
  • Đậu phộng và vừng rang nhẹ.

Sự sáng tạo

Bước 1: Cho bột gạo vào tô, đổ từ từ nước nóng vào. Bạn chỉ cần thêm và nhào bột cho đến khi nó tạo thành một khối bột mịn và dính. Nếu bột vẫn còn khô, thêm một chút nước và tiếp tục nhào. Đặc biệt, không nên cho quá nhiều nước vì sẽ làm bột bị nhão.

bánh gạo chay
bánh gạo chay

Sau đó vo bột thành những viên tròn nhỏ và dùng tay nhẹ nhàng tạo hình ở giữa để tạo thành hình tròn.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi. Sau đó bạn cho đường vào, nêm độ ngọt vừa phải. Sau đó cho các viên bánh vào nước sôi cho đến khi bánh nổi lên mặt nước và có màu vàng thì vớt ra.

Bước 3: Cho lạc đã rang vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho vào bát, thêm một ít vừng, trộn đều.

Bước 4: Cho bánh ra đĩa, phết một ít dầu thực vật lên bề mặt bánh để bánh không bị dính.

Bước 5: Cuối cùng, rắc hỗn hợp lạc rang và mè lên trên mặt bánh và thưởng thức.

Bánh quy bột mì đơn giản

Thiết bị

  • Bột mì: 160 g
  • Bột sắn dây: 10g
  • Lá dứa: 5 lá
  • dừa nạo: 100g
  • Muối: một muỗng cà phê
  • Dầu ăn: một muỗng canh dầu ăn
  • Nước: 100ml
  • Màu xanh lá cây: một vài giọt
  • Đậu xanh nóng: 100g
  • ổ bánh mì: 30 g
  • đường cát: 1 muỗng canh
  • 1 quả vani
  • Vỏ bánh quy nhỏ
  • Xanh, đỏ (màu thực phẩm)
  • súp bánh mì
  • máy mài
  • Rây, muỗng, thìa

Sự sáng tạo

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 30ml nước, 60g đường và dừa nạo rồi đun ở lửa vừa. Đảo đều dừa trong 10 phút cho thấm đường. Sau đó, tiếp tục cho đậu xanh và vài giọt vani vào trộn đều khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.

Bước 2: Tiếp theo, bạn đổ bột bánh lọt vào đảo cùng với dừa và đậu cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi để nguội.

Cách làm bánh quy đơn giản từ bột mì
Cách làm bánh quy đơn giản từ bột mì

Bước 3: Để làm vỏ bánh, bạn lấy một tô lớn, cho: bột sắn dây, bột gạo lứt, muối và dầu ăn vào rồi dùng tay trộn đều để các nguyên liệu quyện vào nhau.

Bước 4: Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng 100ml nước. Bạn rửa sạch hỗn hợp rồi dùng rây lọc lấy phần nước. Sau đó, bạn cho bánh vào nồi nước sôi, nhỏ vài giọt màu thực phẩm xanh để màu bánh đẹp hơn.

Bước 5: Đổ từ từ nước lá dứa đang sôi vào hỗn hợp bột để làm vỏ bánh. Lưu ý, bạn cần đổ và trộn đều tay để bột mềm và không dính tay.

Tuy nhiên, bạn nên đợi cho đến khi bột khô hoàn toàn trước khi thêm nước. Nếu bột trông nhão, thêm bột khô.

Bước 6: Thoa một ít dầu ăn lên tay. Sau đó chia hỗn hợp thành 8 phần bằng nhau. Vo bột thành từng viên nhỏ rồi dùng tay dàn bột thật mỏng, cho nhân vào và quấn quanh miệng bánh cho đẹp mắt.

Bước 7: Cho các viên bánh vào chảo đã tráng một chút dầu ăn, ấn chặt rồi vớt bánh ra khỏi chảo. Tiếp theo, bạn đặt bánh lên lá chuối đã cắt sẵn rồi xếp lên mâm.

Bước 8: Cuối cùng, đun 1 nồi nước nóng rồi cho cả khuôn bánh vào nướng trong vòng 10 phút ở lửa vừa. Bạn phải canh thời gian để tránh quá nóng, bánh dễ bị nát và không còn sắc nét.

Bước 9: Khi bánh chín, vớt ra để nguội, dùng đầu đũa chấm một ít phẩm màu đỏ để trang trí mặt bánh và phết một ít dầu ăn quanh mặt bánh để bánh không bị khô.

Kết thúc

Có thể thấy bột gạo trắng là loại bột thông dụng, đa năng và được sử dụng rất nhiều trong các món ăn như bánh, chè. Vì vậy, hãy nhanh chóng học cách làm bột chiên giòn mà chúng tôi giới thiệu đến bạn để có được cách làm bột chiên giòn an toàn nhé!

Bạn thấy bài viết Bột nếp là bột gì? 2 cách làm bột nếp tại nhà dẻo chuẩn mà đơn giản có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bột nếp là bột gì? 2 cách làm bột nếp tại nhà dẻo chuẩn mà đơn giản bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Bột nếp là bột gì? 2 cách làm bột nếp tại nhà dẻo chuẩn mà đơn giản của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Bột nếp là bột gì? 2 cách làm bột nếp tại nhà dẻo chuẩn mà đơn giản
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm canh hàu rong biển thanh đạm chuẩn bị bên Hàn Quốc

Viết một bình luận