Bạn đang xem: Bị dị tật tim bẩm sinh nặng, bé trai được thông tim ngay trong bào thai, chào đời khỏe mạnh tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Theo thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM), bệnh viện này vừa tiến hành thông tim can thiệp bào thai thành công cho một em bé bị dị tật tim bẩm sinh nặng.

Trước đó, trưa 9/7, sản phụ N.T.V (27 tuổi, quê ở Thanh Hóa, sống tại Bình Dương) nhập Bệnh viện Từ Dũ. Sau khi kiểm tra sức khỏe thai nhi, ghi nhận nhịp tim thai dao động bất thường kèm dấu hiệu chuyển dạ sinh non. 14h, sản phụ được tiến hành phẫu thuật lấy thai. Bé trai chào đời khoẻ mạnh, nặng 2,7 kg, hồng hào, khóc to.

Vào tháng 12/2023, chị V phát hiện có thai và đi khám thai định kỳ. Đầu thai kỳ, thai nhi có biểu hiện động thai nhẹ nhưng sau 4 tuần điều trị thuốc và dưỡng thai thì tình trạng thai ổn định dần.

Ở giai đoạn 12 tuần tuổi, qua sàng lọc dị tật thai phát hiện thai nhi có nguy cơ thấp. Khi thai được 20 tuần tuổi, sản phụ đi kiểm tra phát hiện em bé có bất thường ở tim và được giới thiệu lên Bệnh viện Từ Dũ để tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, sản phụ được siêu âm tiền sản chẩn đoán em bé bị dị tật tim bẩm sinh nặng không có lỗ van động mạch phổi – hở van 3 lá – vách liên thất kín (PAIVS).

Bị dị tật tim bẩm sinh nặng, bé trai được thông tim ngay trong bào thai, chào đời khỏe mạnh.- Ảnh 1.

Em bé được siêu âm tim ngay sau khi chào đời. Ảnh: BVCC

Bệnh viện đã tiến hành chọc ối xét nghiệm ARRAY cho thấy bộ nhiễm sắc thể của bé bình thường. Sau đó, các chuyên gia của Bệnh viện Từ Dũ đã phối hợp với các chuyên gia siêu âm Bệnh viện Nhi Đồng 1 cùng theo dõi và đánh giá sự tiến triển các bất thường ở tim của bào thai.

Xác định thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh nặng, các bác sĩ được sự đồng ý của sản phụ đã quyết định phẫu thuật thông tim can thiệp bào thai với hy vọng cứu sống được con.

Sau 2 tháng theo dõi, ngày 30/5, các bác sĩ của cả 2 bệnh viện đã hội chẩn và quyết định tiến hành can thiệp bào thai bán cấp để cứu sống em bé. Nếu không can thiệp bào thai, em bé có nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc tiến triển thành tim một thất, không có khả năng phẫu thuật sửa chữa sau sinh.

Ê kíp can thiệp rất căng thẳng vì tư thế em bé nằm trong bụng mẹ không thuận lợi cho phẫu thuật can thiệp vào buồng tim. Cuộc mổ kéo dài hơn 40 phút. Sau can thiệp, siêu âm kiểm tra tim thai thấy dòng chảy qua van động mạch phổi tốt, không tràn dịch màng ngoài tim.

Sau phẫu thuật can thiệp nong van động mạch phổi thành công, các lần khám thai và theo dõi tiếp theo cho thấy em bé tăng trưởng tốt. Khi thai được 35 tuần 2 ngày, chị V có dấu hiệu sinh sớm, các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai để đưa em bé ra ngoài chăm sóc cho an toàn.

Hai ê kíp của Bệnh viện Từ Dũ và Nhi đồng 1 đã thực hiện ca mổ. Em bé khóc to, tự thở khí trời, được siêu âm tim tại chỗ ngay sau khi chào đời. Kết quả siêu âm cho thấy, các chức năng buồng tim của bé hoạt động tốt. Em bé đang được tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo ghi nhận, đến nay Bệnh viện Từ Dũ đã thông tim can thiệp bào thai cho 4 trường hợp, 3 em bé đã chào đời khoẻ mạnh.

Thông tim là một kỹ thuật dùng ống thông, đi theo đường mạch máu lớn vào trong tim. Nhờ đó, bác sĩ sẽ đánh giá được các bất thường, tổn thương về mặt giải phẫu lẫn sinh lý của tim và mạch máu nuôi tim. Bên cạnh đó, thông tim còn giúp đo đạc được các thông số huyết động học, bao gồm các áp lực mạch máu và áp lực buồng tim, cung lượng tim, độ bão hoà oxy.

Qua thông tim, các bác sỹ cũng có thể áp dụng các phương pháp can thiệp để điều trị một số bệnh lý tim mạch mà trư

Bạn thấy bài viết Bị dị tật tim bẩm sinh nặng, bé trai được thông tim ngay trong bào thai, chào đời khỏe mạnh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bị dị tật tim bẩm sinh nặng, bé trai được thông tim ngay trong bào thai, chào đời khỏe mạnh bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Bị dị tật tim bẩm sinh nặng, bé trai được thông tim ngay trong bào thai, chào đời khỏe mạnh của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Tên Nick Facebook Hay cho nữ đẹp thú vị, độc đáo nhất 2023