Bạn đang xem: Bất ngờ công dụng của giấm, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này giúp ổn định đường huyết tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Người bệnh tiểu đường ăn giấm có tốt không?

Giấm là gia vị thông dụng trong căn bếp mỗi gia đình Việt. Không những thế, theo Đông y, giấm còn là vị thuốc có vị chua, đắng, tính ấm; có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe.

Theo một phân tích tổng hợp về tác động của giấm đến việc kiểm soát lượng đường trong máu cho thấy, uống 1-2 thìa giấm (15-30ml) trước bữa ăn giúp giảm 11% phản ứng đường huyết sau bữa ăn và 16% phản ứng insulin. Hơn nữa, giấm rất tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu của chúng ta, cho dù bạn bị bệnh tiểu đường hay có sức khỏe tốt.

Bất ngờ công dụng của giấm, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này giúp ổn định đường huyết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Những lợi ích này có thể là nhờ hàm lượng axit axetic trong giấm. Các nghiên cứu cho thấy axit axetic làm chậm quá trình tiêu hóa và ức chế các enzym tiêu hóa phân hủy tinh bột, đường. Những ảnh hưởng này gây ra sự gia tăng chậm lượng đường trong máu sau khi ăn.

Hơn nữa, axit axetic làm tăng biểu hiện của AMPK (protein kinase được kích hoạt bằng AMP) và GLUT4 (chất vận chuyển glucose loại 4), 2 loại protein làm tăng khả năng hấp thụ và sử dụng glucose trong cơ thể.

Tiêu thụ giấm làm tăng khả năng lưu trữ carbohydrate dưới dạng glycogen trong cơ, ngay cả ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, giấm kích thích giãn mạch và tăng lưu lượng máu đến cơ xương, cả 2 đều là thành phần quan trọng của sự hấp thu glucose qua trung gian insulin.

Nếu bạn đang ăn một bữa ăn nhiều carb, ăn 1-2 thìa giấm là một cách dễ dàng để tăng độ nhạy cảm của insulin đối với lượng glucose. Giấm táo sẽ ngon hơn và cơ thể dễ chấp nhận hơn.

4 công dụng tuyệt vời của dấm với người bệnh tiểu đường

Bất ngờ công dụng của giấm, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này giúp ổn định đường huyết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Giúp làm giảm lượng đường sau ăn

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung giấm có thể giúp giảm lượng đường tăng sau bữa ăn sau khi tiêu thụ các loại thực phẩm có lượng đường huyết cao. Điều này cho thấy rằng giấm có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng glucose ở bệnh nhân tiểu đường.

Giúp cải thiện hoạt động của các tế bào beta tuyến tụy

Theo một nghiên cứu, giấm gạo trắng có thể giúp cải thiện hoạt động của các tế bào beta tuyến tụy, từ đó duy trì lượng glucose trong cơ thể. Ngoài ra, giấm cũng có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và cải thiện lưu trữ glycogen trong gan và góp phần quản lý glucose.

Giúp làm giảm chỉ số đường huyết của thực phẩm

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi giấm được thêm vào thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao như gạo, thì chỉ số đường huyết của nó có thể giảm 20-35%. Ngoài ra, khi các thực phẩm như dưa chuột được ngâm với giấm, chỉ số đường huyết có thể giảm hơn 30%. Điều này cho thấy rằng, giấm có đặc tính làm giảm chỉ số đường huyết của thực phẩm.

Tác động tích cực đến chỉ số đường huyết và stress oxy hóa

Một nghiên cứu cho thấy, giấm táo có tác dụng với stress oxy hóa và chỉ số đường huyết của những người mắc bệnh tiểu đường.

Căng thẳng oxy hóa được biết là làm tổn thương các tế bào tuyến tụy do các gốc tự do, từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Đặc tính chống oxy hóa của giấm có thể giúp ngăn ngừa tổn thương các cơ quan quan trọng như tuyến tụy, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

5 nhóm người nên hạn chế ăn giấm

Bất ngờ công dụng của giấm, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này giúp ổn định đường huyết - Ảnh 4.

Người đang đói

Khi đói, lượng axit trong dạ dày tiết ra nhiều hơn, khi kết hợp với thành phần axit của giấm dẫn tới dư thừa, từ đó càng làm tăng cảm giác cồn cào, thậm chí là đau bụng, khó chịu.

Thường xuyên ăn các món ăn có chứa giấm khi đói sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới dạ dày và hệ tiêu hoá. Ngược lại, 1 thìa giấm nhỏ sau khi ăn 1h lại là liều thuốc kích thích tiêu hoá hiệu quả nhất.

Người bị viêm loét dạ dày

Những người mắc bệnh về tiêu hóa, viêm loét viêm mạc dạ dày và vị toan quá nhiều, nếu ăn nhiều giấm sẽ làm bệnh càng nặng hơn bởi thành phần axit hữu cơ trong giấm càng kích thích sự tiết dịch vị và axit của lớp niêm mạc trong dạ dày.

Người bị hạ kali máu

Hạ kali máu xảy ra khi cơ thể không giữ được đủ lượng kali để duy trì hoạt động bình thường, có thể dẫn đến tử vong. Nguy cơ gây hạ kali máu của giấm không cao nhưng vẫn có thể xảy ra nếu bạn ăn nhiều trong thời gian dài. Người hay bị hạ kali máu nên tránh xa giấm.

Người đang sử dụng thuốc

Giấm và các loại thuốc tác động lẫn nhau nên khi cùng sử dụng dễ gây hạ kali máu. Nếu đang sử dụng thuốc tăng cường lực co bóp của cơ tim hoặc thuốc lợi tiểu, bạn không nên ăn giấm vì axit axetic trong giấm có thể thay đổi độ pH của cơ thể, ảnh hưởng tới tính chất và khả năng hấp thụ thuốc.

Người bị gãy xương

Khi bị gãy xương, cơ thể bạn sẽ thiếu hụt canxi do phải tập trung phục hồi cho chỗ xương bị gãy. Ăn giấm lúc này sẽ càng làm xương trở nên mềm và khó lành do môi trường axit sẽ làm mất cân bằng lượng canxi trong cơ thể.

Ngoài ra, phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh nên hạn chế ăn giấm bởi giấm có thể làm nặng thêm chứng bệnh loãng xương cũng như tình trạng đau khớp khi về già.

Bạn thấy bài viết Bất ngờ công dụng của giấm, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này giúp ổn định đường huyết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bất ngờ công dụng của giấm, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này giúp ổn định đường huyết bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Bất ngờ công dụng của giấm, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này giúp ổn định đường huyết của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Mitom TV Trực Tiếp Bóng Đá Hôm Nay tại MitomTV