Bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy, đúng quy cách nhất

Bạn đang xem: Bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy, đúng quy cách nhất tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Theo quan niệm truyền lại từ xa xưa, ông Công ông Táo được coi là người giữ lửa cho ngôi nhà, giúp mọi người trong gia đình luôn bình an, may mắn, hạnh phúc. Do vậy, lập bàn thờ ông Táo đặc biệt quan trọng. Dưới đây, Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn sẽ hướng dẫn chi tiết về cách sắp xếp, bài trí bàn thờ ông Táo sao cho chuẩn phong thủy và đúng quy cách nhất.

Bàn thờ ông Táo 1

Tầm quan trọng của bàn thờ ông Công ông Táo

Theo truyền thuyết dân gian ở Việt Nam, Táo Quân gồm có 3 vị thần là:

– Thổ Công (Phạm Lang): Danh hiệu đầy đủ của thần là Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Thần có nhiệm vụ cai quản việc bếp núc cho gia đình.

– Thổ Địa (Trọng Cao): Danh hiệu đầy đủ của thần là Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Thần phụ trách việc nhà đất, ghi chép những việc làm tốt và xấu của các thành viên trong gia đình.

– Thổ Kỳ (Thị Nhị): Danh hiệu đầy đủ là Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần. Thần phụ trách công việc đi chợ, giữ cho căn bếp luôn đỏ lửa, ấm áp, giữ cho gia đình được hòa thuận, êm ấm.

Ngoài ý nghĩa cầu mong cho cuộc sống no ấm, đủ đầy, Táo Quân còn giúp gia đình ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ quấy nhiễu.

Hàng năm vào ngày 23 Tháng Chạp âm lịch, chúng ta thường làm mâm cơm cúng tiễn Táo Quân về trời báo cáo công việc với Ngọc Hoàng. Trong mâm cơm sẽ chuẩn bị thêm 3 con cá chép thả trong chậu nước. Sau khi cúng bái các vị thần xong, người ta thả xuống sông hoặc hồ. Cá chép vừa là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời, vừa ngụ ý tượng trưng cho tinh thần vượt khó, bền bỉ, kiên trì mới có được thành công.

Bàn thờ ông Táo nên đặt hướng nào chuẩn phong thủy?

Bàn thờ ông Táo thường đặt ở vị trí bếp của mỗi gia đình. Hướng đặt bàn thờ đẹp cần quay về phía bếp. Vị trí tốt nhất vẫn là đặt đỉnh bàn thờ hướng vào bếp hoặc cũng có thể đặt bàn thờ song song với hướng bếp.

Sau khi đã có được vị trí chuẩn, giờ chúng ta tìm hiểu hướng đặt bàn thờ ông Táo. Muốn biết bàn thờ ông Táo đặt hướng nào phù hợp, gia chủ có thể dựa vào các yếu tố sau.

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi

Với mỗi độ tuổi thì mỗi người sẽ có những vận khí khác nhau. Đây cũng là yếu tố quyết định hướng đặt bàn thờ khác biệt. Theo các chuyên gia phong thủy, hướng đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi tốt nhất là “tọa hung hướng cát”. Hiểu đơn giản là đặt ở chỗ hung hiểm giúp hóa giải điều xấu và hướng về nơi cát tường, tốt đẹp.

Dựa vào niên mệnh, gia chủ có thể chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo đẹp như sau:

Hướng Sinh Khí (sao Tham Lang)Mang lại tài lộc và may mắn.
Hướng Thiên Y (sao Cự Môn)Mang lại sức khỏe cho gia chủ và cách thành viên trong gia đình.
Hướng Diên Niên (sao Võ Khúc)Gia đình êm ấm, hòa thuận, vợ chồng hạnh phúc.
Hướng Phục Vị (sao Bồ Chúc)Đem lại may mắn và thăng tiến đường công danh sự nghiệp.

Hướng đặt bàn thờ ông Táo theo mệnh

Ngoài ra còn hướng đặt bàn thờ ông Táo theo mệnh. Mỗi người sẽ tương ứng với một quẻ trạch và quẻ mệnh. Căn cứ vào 2 quẻ này nhằm xác định bàn thờ ông Táo đặt hướng nào hợp mệnh nhất. Ví dụ:

 • Người thuộc mệnh Mộc, Thủy, Hỏa là Đông Tứ Mệnh
 • Người mệnh Kim, Thổ là Tây Tứ Mệnh.

Dựa vào quẻ mệnh Đông Tứ Mệnh có thể suy ra Đông Tứ Trạch gồm hướng Đông, Nam, Đông Nam và Bắc. Hướng còn lại sẽ là Tây Tứ Trạch.

Những đại kỵ khi đặt bàn thờ ông Táo

 • Bàn thờ ông Táo không nên đặt gần, đối diện nhà vệ sinh hoặc gần các bồn rửa vì đây là điều đại kỵ trong đặt bàn thờ. Thủy gặp Hỏa nên cần tránh nguồn nước vào nhà. Ngoài ra, bàn thờ là nơi linh thiêng, không nên đặt ở những nơi ô uế như nhà vệ sinh.
 • Không đặt bàn thờ ông Táo gần hoặc trên chậu rửa
 • Không đặt bàn thờ ông Táo trên nóc tủ bếp
 • Bàn thờ và bếp nên cách nhau một khoảng phù hợp.
 • Nếu thờ chung ông Táo chung với bàn thờ gia tiên thì không cần quan tâm tới cách đặt này.

Bàn thờ ông Táo 3

Kích thước bàn thờ ông Táo chuẩn nhất

Kích thước những vật dụng thờ cúng, nhất là bàn thờ đóng vai trò rất quan trọng với mong muốn gửi gắm ước nguyện của gia chủ đến thế giới tâm linh và người đã khuất.

Kích thước chung của bàn thờ thường gồm 3 yếu tố chính là chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. Tuy nhiên với bàn thờ ông Táo, chiều rộng và chiều sâu sẽ được coi trọng hơn. Ngoài ra, kích thước này cũng phụ thuộc nhiều vào không gian sống của gia chủ là rộng rãi hay chật hẹp.

Một yếu tố khác, kích thước của bàn thờ ông Táo có thể chọn theo các cung đẹp, hợp mệnh và phong thủy ngôi nhà sẽ mang lại nhiều lợi lộc, tiền tài cho gia chủ. Dưới đây là kích thước bàn thờ Táo Quân chuẩn phong thủy Lỗ Ban, bạn có thể tham khảo:

Kích thước chiều sâu 480mm x Rộng 480mm (Hỷ Sự x Hỷ sự)Kích thước phổ biến và phù hợp với hầu hết các gian bếp thờ ông Táo.
Kích thước chiều sâu 480mm x Rộng 680mm (Hỷ sự x Hưng Vượng)Phù hợp cúng 1 đến 2 bát hương lên bàn thờ ông Táo.
Kích thước chiều sâu 480mm x Rộng 880mm (Hỷ sự x Tiến Bảo)Phù hợp đặt 3 đến 4 bát hương lên bàn thờ ông Táo.

Bàn thờ ông Táo 4

Hướng dẫn bài trí bàn thờ ông Táo đầy đủ nhất

Sau khi đã có được bàn thờ ông Táo chuẩn nhất, tiếp đến bạn cần chuẩn bị đồ thờ cúng lần lượt:

– Bài vị của các vị thần đặt ở trí cao trong cùng của bàn thờ. Một số gia đình dùng 3 cỗ mũ (Một cỗ mũ đàn bà sẽ đặt ở giữa, hai cỗ mũ đàn ông đặt ở hai bên) thay thế cho bài vị.

– Một bát hương đặt trước bài vị ông Táo.

– Một hoặc hai bình hoa đặt bên cạnh bát hương.

– Đèn cầy hoặc bình đựng nhang đặt bên cạnh.

– Ba chén nước đặt phía trước bài vị

– Trái cây sẽ đặt bên ngoài cùng bàn thờ.

Thông thường, vật phẩm và đồ cúng của bàn thờ ông Táo có kích thước khá nhỏ. Do vậy bạn cũng nên chọn đồ vừa phải, không cần quá phô trương.

Thời gian để cúng ông Công ông Táo tốt nhất

Có một số người cho rằng nên cúng ông Công ông Táo vào ngày 22 tháng Chạp. Như vậy thì thời gian chuẩn bị sẽ chu đáo hơn trước ngày các ông về thiên đình bẩm báo. Số khác chọn những ngày tốt trước ngày 23 tháng Chạp để cúng. Thực ra theo phong tục cổ truyền và nghiên cứu phong thủy từ các chuyên gia, lễ cúng tiễn Táo Quân nên được tiến hành vào đúng ngày, tức 23 tháng Chạp. Giờ cúng tốt nhất thông thường sẽ là giờ Ngọ (từ 11 đến 13 giờ trưa) vì đây là lúc các vị thần tập trung và chuẩn bị về Trời.

Hiện nay cuộc sống ngày càng bận rộn, nhiều công việc nên các gia đình cũng “xê dịch” thời gian cúng ông Công ông Táo. Nhưng nếu cúng bái các vị Táo Quân vào đúng ngày 23 tháng chạp thì vẫn tốt hơn.

Một số người nghĩ rằng ông Táo là vị thần bếp nên tiến hành tiễn ông Táo dưới bếp cho thuận lợi. Nhưng đây là suy nghĩ rất sai lầm. Như đã chia sẻ ở trên, Táo Quân là dùng để cúng ba vị Thần Bếp, Thần Nhà và Thần Đất. Khi tiến hành cúng bái phải được thực hiện ở nơi trang trọng nhất trong nhà chứ không thể thực hiện sơ sài ở bếp. Hành lễ hóa tro vật phẩm ở bếp là thiếu trang trọng vì trong bếp thường chật chội, nhiều dầu mỡ.

Bàn thờ ông Táo 5

Lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp có gì?

Vì là ngày Lễ đặc biệt trong năm chuẩn bị cho không khí Tết sắp tới nên cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp cần thêm các vật phẩm và món ăn hấp dẫn.

Vật phẩm cúng ông Công ông Táo

– Hai mũ đàn ông và một mũ của đàn bà. Mũ của táo ông có 2 cánh chuồn, mũ của táo bà không có cánh chuồn.– 1 đĩa muối
– Cá chép giấy hoặc cá chép sống (2- 3 con)– 1 đĩa gạo
– Tiền vàng.– 3 chén rượu
– 1 chiếc áo giấy.– Trái cây tươi
– 1 đôi hia bằng giấy.– Hoa tươi (1 lọ hoa cúc hoặc hoa đào nhỏ)
– Đèn dầu– Hương đốt

Nếu đơn giản hơn, bạn có thể chỉ cúng mũ của ông Công kèm theo áo và đôi hia từ giấy. Màu sắc mũ, áo ông Công ông Táo sẽ có sự thay đổi mỗi năm theo Ngũ Hành.

 • Năm hành KIM: Cúng mũ, áo và hia màu vàng
 • Năm hành MỘC: Cúng mũ, áo và hia màu trắng
 • Năm hành THỦY: Cúng mũ, áo và hia màu xanh
 • Năm hành HỎA: Cúng mũ, áo và hia màu đỏ
 • Năm hành THỔ: Cúng mũ, áo và hia màu đen

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo truyền thống thường gồm các món như: xôi gấc, gà luộc, canh măng, canh mọc thập cẩm, nộm rau củ, nem rán,… Ngoài ra với người miền Trung, mâm cỗ còn có thêm đĩa cá thu hoặc cá ngừ. Người miền Nam thì bổ sung thêm đĩa đậu phộng, kẹo vừng đen ngọt ngào và hấp dẫn.

Bàn thờ ông Táo 6

Cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới

Khi chuyển nhà hoặc xây dựng nhà mới, các gia đình đều cần lập bàn thờ và tiến hành lễ nhập trạch. Bên cạnh bàn thờ gia tiên thì bàn thờ Táo Quân cũng không thể thiếu. Để lập được bàn thờ ông Táo chuẩn nghi thức nhất, bạn tham khảo ngay thông tin dưới đây:

– Thời gian cúng bái Táo Quân thường sẽ tiến hành cùng lúc với lễ cúng nhập trạch của gia chủ.

– Các vật phẩm cần chuẩn bị

 • Bộ đồ áo mũ cho ông Công ông Táo như trên, giấy tiền vàng mã.
 • Mâm cơm cúng, hương nhang, hoa tươi và trái cây tươi.

– Nghi lễ cúng Táo Quân được diễn ra tại bếp:

Đặt bàn thờ của các vị thần ở nơi khô ráo, tránh gần nguồn nước. Sau đó, thực hiện các bước lập và cúng Táo Quân khi về nhà mới sau:

 • Khi về nhà mới, gia chủ mang những vật dụng vào nhà trước như một cái chiếu, nệm, gối… đang được sử dụng.
 • Bày trí lễ vật và mâm cúng lên trên bàn ông Táo. Đặt theo hướng hợp mệnh với gia chủ và đúng phong thủy.
 • Chủ nhà cần tự tay thắp nhang và để nhang vào trong bát nhang để xin phép được rước vong linh của gia tiên vào thờ cúng ở nhà mới.
 • Sau đó, gia chủ đọc văn khấn của lễ nhập trạch gồm có hai phần chính: văn khấn cáo yết gia tiên và văn khấn thần linh. Tiếp đến là bài văn khấn rước Táo Quân vào nhà mới.
 • Công việc tiếp theo là đun nước và pha trà dâng lên gia tiên và thần linh.

Bàn thờ ông Táo 7

 • Mâm cúng ông Công ông Táo đơn giản 3 miền, cúng chay
 • Bài văn khấn ông Công ông Táo 23 tháng chạp đầy đủ, chuẩn nhất
 • Chọn hoa cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp
 • Những món ăn được cúng trong ngày Ông Công Ông Táo

Như vậy, bạn đã tìm hiểu đầy đủ bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy nên đặt ở vị trí nào, hướng nào, có những vật phẩm gì. Gia chủ nên tuân thủ theo các hướng dẫn trên giúp cho cuộc sống gia đình luôn yên ấm và tốt đẹp.

Bạn thấy bài viết Bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy, đúng quy cách nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy, đúng quy cách nhất bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy, đúng quy cách nhất của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy, đúng quy cách nhất
Xem thêm bài viết hay:  Cách luộc bí đỏ chuẩn đẹp mắt không nát bảo toàn dinh dưỡng

Viết một bình luận