‘4 đau’ báo trước cục máu đông, 6 nhóm người này cần đặc biệt chú ý

Bạn đang xem: ‘4 đau’ báo trước cục máu đông, 6 nhóm người này cần đặc biệt chú ý tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Các mạch máu trong cơ thể là một chỉnh thể, đáng tiếc là con người lại có xu hướng chú ý nhiều hơn đến các cơ quan rắn như não, tim, phổi, gan, dạ dày… Rất ít người quan tâm đến mạch máu của chính mình. Tuy nhiên, mạch máu lại đóng một vai trò rất quan trọng, nó cung cấp dinh dưỡng cho các cơ quan rắn, nếu mạch máu có vấn đề, trường hợp nhẹ sẽ gây ra rối loạn chức năng của các cơ quan rắn, nặng có thể gây ra tình trạng hoại tử các cơ quan rắn.

Tình trạng huyết khối (cục máu đông) rất nguy hiểm, nếu mắc ung thư, dù là giai đoạn cuối, bệnh nhân vẫn có thể sống được 1-2 năm, nhưng nếu bị huyết khối cấp tính, không được điều trị kịp thời, nó có thể giết chết bạn sau 1-2 giờ.

Nếu có triệu chứng đau ở 4 vị trí này trên cơ thể, rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo cục máu đông mà bạn không nên bỏ qua.

1. Đau đầu

Khi mạch máu trong não xuất hiện cục máu đông, triệu chứng đầu tiên của người bệnh là đau đầu, nhiều người lầm tưởng đau đầu là cảm lạnh hoặc thiếu nghỉ ngơi.

Đừng bỏ qua những cơn đau đầu. Những cơn đau đầu dữ dội có thể dẫn đến những vết thương nguy hiểm đến tính mạng. Đối với bệnh huyết khối não, nếu không được điều trị kịp thời thì tỷ lệ tử vong hoặc tàn tật là rất cao.

Nếu người bệnh không chỉ đau đầu mà còn chóng mặt, nôn mửa, tê chân tay, suy nhược, lệch miệng, mờ mắt… thì lúc này phải hết sức cảnh giác về tình trạng huyết khối não.

photo-1

2. Đau ngực

Ngày nay, các bệnh viện về cơ bản đều có các trung tâm chuyên khoa tim mạch, tại sao phải thành lập một trung tâm như vậy? Lý do rất đơn giản, cơn đau ngực thật khủng khiếp.

Nhồi máu cơ tim cấp tính có thể gây đau ngực dữ dội, là tình trạng trong tim đã xuất hiện cục máu đông, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ sớm bị sốc tim, rối loạn nhịp tim, ngừng tim và có nguy cơ tử vong đột ngột rất cao.

Thuyên tắc phổi có thể gây đau ngực dữ dội, là tình trạng mạch máu phổi đã xuất hiện cục máu đông, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ nhanh chóng bị suy hô hấp và tử vong.

3. Đau bụng

Khi đau bụng xảy ra, ít người nghĩ đến bệnh mạch máu, nhưng thực tế trong bụng có rất nhiều mạch máu, chẳng hạn như động mạch và tĩnh mạch mạc treo, nếu huyết khối xảy ra ở mạch máu ổ bụng, người bệnh sẽ bị đau bụng dữ dội.

Đau bụng do thuyên tắc mạch máu vùng bụng thường do triệu chứng và dấu hiệu không nhất quán, tức là người bệnh đau bụng đặc biệt dữ dội nhưng bụng lại rất mềm.

photo-1

4. Đau chi dưới

Chi dưới rất dễ bị tụ máu, nguyên nhân rất đơn giản, chi dưới nằm ở phần dưới cơ thể, cách xa tim.

Nếu một người thiếu vận động, chẳng hạn như ngồi nhiều, lâu ngày sẽ dễ hình thành cục máu đông, khi cục máu đông phát triển, thường sẽ bị sưng tấy một chi, đau dữ dội, thậm chí suy giảm khả năng vận động.

Huyết khối là một tình trạng nguy hiểm, nhưng huyết khối không phải là không thể ngăn ngừa, muốn ngăn ngừa huyết khối, trước tiên bạn phải kiểm tra xem mình có thuộc nhóm nguy cơ cao có bệnh huyết khối hay không.

– Người hút thuốc lâu ngày dễ hình thành cục máu đông.

– Người uống rượu lâu ngày dễ hình thành cục máu đông.

– Người lười vận động, ngồi hoặc nằm lâu có nhiều khả năng hình thành cục máu đông hơn.

– Những người thường thích chế độ ăn nhiều chất béo và nhiều calo dễ bị đông máu. Những người ăn ít rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt có nhiều khả năng bị huyết khối hơn; hoặc nhiều bệnh mãn tính hơn như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch vành, mỡ máu cao dễ phát triển huyết khối hơn.

– Người béo phì dễ phát triển huyết khối hơn.

Để ngăn ngừa cục máu đông, bạn phải loại bỏ các yếu tố nguy cơ cao, bỏ hút thuốc và uống rượu, tiếp tục tập thể dục, kiểm soát cân nặng, ăn ít đồ ăn vặt… Đây là những thay đổi cơ bản nhất trong thói quen sinh hoạt, nếu mắc bệnh mãn tính thì phải chủ động kiểm soát bệnh nguyên phát, uống thuốc khi cần thiết và tái khám thường xuyên khi cần thiết.

Nguồn và ảnh: The Healthy

Bạn thấy bài viết ‘4 đau’ báo trước cục máu đông, 6 nhóm người này cần đặc biệt chú ý có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về ‘4 đau’ báo trước cục máu đông, 6 nhóm người này cần đặc biệt chú ý bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: ‘4 đau’ báo trước cục máu đông, 6 nhóm người này cần đặc biệt chú ý của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm gà hấp xì dầu vàng nâu óng ánh, thơm nức mũi chỉ với 3 bước

Viết một bình luận