Mùa hè, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những viên chè đậu xanh tròn vo, dẻo dẻo và thơm lừng. Hôm nay mời các bạn cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn tìm hiểu cách làm chè khúc bạch thơm ngon, dễ làm nhé! Đảm bảo ngon như ý luôn!
Cách làm chè trôi nước truyền thống
Những viên chè trôi nổi trắng, tròn, kết hợp với nhân đậu xanh dẻo thơm bên trong. Nhìn thôi đã thấy ngon rồi phải không nào! Vậy chúng ta nên chuẩn bị những gì?
Nguyên liệu
- đậu xanh: 300g
- Bột mì: 550 g
- Gừng tươi: 1 miếng
- Đường thốt nốt: 400g
- Dầu ăn
- Mè rang 50 g
- Hành tím 2 củ
Phương pháp ủ trà nổi truyền thống
Pha trà với nước thật đơn giản
Bước 1: Làm nhân bánh
- Đậu xanh rửa sạch. Ngâm chúng trong hai giờ trong nước ấm.
- Để ráo và nấu đậu xanh trong nồi cơm điện. Để nước ngập đậu.
- Xay nhuyễn đậu xanh với 100ml nước, hòa 2 cafe đường, 1 cafe muối.
- Thêm hẹ, rắc lên trên và xào cho đến khi có mùi thơm.
- Bạn cho đậu xanh vào khuấy đều cùng với hành phi cho đến khi đậu đặc lại thì tắt bếp. Để nguội rồi viên thành những viên tròn.
- Lưu ý: Hạ nhỏ lửa để nhân không bị nhão
Bước 2: Tiếp tục pha trà hấp
Tiếp tục làm vỏ bánh: Cho 500g bột gạo lứt và một ít muối vào tô, dùng tay dàn mịn. Từ từ đổ nước ấm vào chổi để tránh vón cục. Nhào bột trong ba phút để bột nở đều và tạo độ dẻo cho bánh. Sau đó, bạn nhào liên tục, nếu bị nát thì giữ lại với 50g bột còn lại. Nhào cho đến khi mềm, sau đó chia bột và nặn thành những quả bóng bàn.
Làm nhân bánh: Cán mỏng các viên bột, cho nhân đậu xanh vào giữa. Đóng Quiz Check, không highlight. Phần nhân bánh còn lại bạn viên thành từng miếng nhỏ, khi nào ăn lấy xuống để ăn.
Luộc bánh trôi: Đun sôi một nồi khoảng 2,5 lít nước. Cho bánh đã tráng kỹ vào, đợi bánh chín. Khi đó, dùng muỗng múc các viên bánh trôi vào tô nước lạnh để bánh không dính vào nhau. Điều này cũng giúp giữ cho bánh ngắn và dẻo.
3: Đổ nước đường
- Gọt vỏ gừng và nạo nó.
- Cho 500ml nước vào nồi, thêm đường thốt nốt, đun sôi, cho gừng vào, trộn đều. Khi đường tan hết tắt bếp
Vậy là bạn đã hoàn thành món chè trôi nước truyền thống rồi đấy. Bạn chỉ cần múc một viên chè ra bát, thêm nước gừng, thêm một chút nước cốt dừa là ngon tuyệt. Vị ngọt ngào, êm dịu của gừng nóng sẽ mang đến cho bạn sự bất ngờ thú vị.
Cách nấu năm loại chè
Nguyên liệu làm chè ngũ vị
- 500g bột nếp
- 100 g đậu xanh đã bóc vỏ
- 50 g dừa nạo
- 150g đường
- 1 hộp sữa đặc
- 50g bí ngô
- 100 g hạt gấc nguyên hạt
- 50 g bắp cải tím hoặc khoai tây tím
- 50 g lá nếp
- 1 củ gừng tươi
Các bước làm chè trôi nước ngũ vị
Bước 1: Tạo màu từ nguyên liệu tự nhiên
- Dùng lá nếp rửa sạch, gạn lấy nước.
- Bắp cải tím thái nhỏ sắc với 2 chén nước, không chọn màu tím nước.
- Xay nhuyễn bí đỏ với một ít nước, được hỗn hợp màu cam.
- Đổ ruột gấc vào 1 muỗng canh rượu, thấy hỗn hợp màu đỏ.
2: Làm nhân đậu xanh cho bánh trôi ngũ sắc
- Ngâm gà 2 tiếng trong nước ấm đã đun nóng rồi lọc, pha với 2-3 thìa sữa tươi đun chảy.
- Cho lên bếp đảo đi đảo lại cho chín rồi vo lại thành những viên tròn.
Bước 3: Chuẩn bị bột
- Chia bột thành năm phần để tạo thành năm hình dạng. Trong mỗi bát bột cho 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê sữa trộn đều ngũ sắc để làm nhân bánh. Màu trắng chỉ cần pha với nước lọc.
- Nhấn tốt và tạo ra một quả bóng trông giống như một quả bóng bàn.
Bước 4: Làm phiếu chè ngũ sắc
Trộn đều bột, cho nhân vào và đậy kín.
Bước 5: Pha chè ngũ sắc
Đun sôi 1 nồi nước và đường. Đổ vụn bánh mì lên và khuấy nhẹ. Nấu đến khi các viên nổi lên thì vớt ra đĩa, rưới siro đường lên trên.
Ngũ sắc trà
Vậy là bạn đã hoàn thành món chè ngũ sắc với công thức dễ dàng rồi đấy!
Cách pha trà với nước muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g bột nếp
- 100 g thịt heo bằm
- 100 g tôm băm
- 1 miếng gừng nhỏ
- 200g đậu xanh
- 50 g dừa nạo
- Vừng rang, hành tím băm
- Muối, đường, bột ngọt, gia vị…
Nước mặn ngọt là uống trà
Các bước pha trà bằng nước muối
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Băm nhỏ tôm, thịt với chút muối, bột ngọt, đường, thêm ít hành tím băm.
- Ngâm gà trong 2 giờ, sau đó hấp chín và xé nhỏ. Xào hành tây, cho đậu xanh vào đảo cùng, nêm chút muối cho vừa ăn.
2: Bọc thịt nhân đậu xanh
Viên thành những viên tròn nhỏ, ấn nhẹ rồi cho tôm và thịt vào bên trong.
Bước 3: Cán mỏng bột bánh
Nhào bột với nước ấm thành khối dẻo mịn. Để yên trong 10 phút và nặn thành những quả bóng nhỏ.
Bước 4: Nướng bánh bông lan
- Cho bột và nhân vào trong, đậy kín. Lặp lại cho đến khi tất cả các thành phần được kết hợp.
- Đun sôi một nồi nước, cho những viên bánh trôi đã chuẩn bị sẵn vào và nấu cho đến khi bánh nổi lên. Vớt ra tô nước lạnh.
Bước 5: Pha trà nổi với nước muối
Cho 2 lít nước và đường vào nồi đun sôi.
Khi nước sôi, múc những chiếc bát đã đựng sẵn trà ra ngoài. Vậy là hoàn thành món chè cao muối.
Cách pha trà không nhồi
Quan trọng
- Bột mì: 400 g
- Nước cốt dừa: 400ml
- Nước ép dứa: 20ml
- Lá dứa: 1 bó (khoảng 3-4 lá)
- Vừng rang: 20g
- dừa nạo: 20 g
- đường cát trắng: 40g (hoặc đường vàng)
- Mật mía: 50g
- Muối: 2 gam
Các bước pha trà không cần rót
trà không hạt
Bước 1: Làm nước lá dứa
Lá dứa rửa sạch với chút nước lọc rồi để ráo nước.
Bước 2: Làm nhân bánh
Bột nếp hòa từ từ với nước nóng, sau đó cho nước cốt lá dứa vào, khuấy đều.
Bước 3: Nặn bánh trôi
Chia bột và viên thành những viên tròn, có thể nặn thành nhiều hình khác nhau. Đừng làm lớn vì ăn nhanh sẽ chán.
Bước 4: Luộc bánh trôi
- Đun sôi nồi nước, thả bánh trôi vào
- Đợi bánh nổi thì vớt một bát nước lạnh để bánh không dính vào nhau.
Bước 5: Nấu nước cốt dừa
Đun sôi 400ml nước cốt dừa với đường, muối mịn và một bó lá dứa. Khi bánh chín, chia bánh ra bát, rưới nước cốt dừa đã đun sôi lên trên.
Kết thúc
Vậy là xong, mình đã hướng dẫn các bạn 4 cách làm chè trôi nước tại nhà đơn giản, dễ làm mà cực ngon rồi. Chúc may mắn với trà của bạn!
Bạn thấy bài viết 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên
Nhớ để nguồn bài viết này: 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
Tóp 10 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng
#cách #nấu #chè #trôi #nước #dẻo #bột #không #bị #cứng #thơm #đậm #đà #mùi #gừng
Video 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng
Hình Ảnh 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng
#cách #nấu #chè #trôi #nước #dẻo #bột #không #bị #cứng #thơm #đậm #đà #mùi #gừng
Tin tức 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng
#cách #nấu #chè #trôi #nước #dẻo #bột #không #bị #cứng #thơm #đậm #đà #mùi #gừng
Review 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng
#cách #nấu #chè #trôi #nước #dẻo #bột #không #bị #cứng #thơm #đậm #đà #mùi #gừng
Tham khảo 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng
#cách #nấu #chè #trôi #nước #dẻo #bột #không #bị #cứng #thơm #đậm #đà #mùi #gừng
Mới nhất 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng
#cách #nấu #chè #trôi #nước #dẻo #bột #không #bị #cứng #thơm #đậm #đà #mùi #gừng
Hướng dẫn 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng
#cách #nấu #chè #trôi #nước #dẻo #bột #không #bị #cứng #thơm #đậm #đà #mùi #gừng