4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng

Bạn đang xem: 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Mùa hè, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những viên chè đậu xanh tròn vo, dẻo dẻo và thơm lừng. Hôm nay mời các bạn cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn tìm hiểu cách làm chè khúc bạch thơm ngon, dễ làm nhé! Đảm bảo ngon như ý luôn!

Cách làm chè trôi nước truyền thống

Những viên chè trôi nổi trắng, tròn, kết hợp với nhân đậu xanh dẻo thơm bên trong. Nhìn thôi đã thấy ngon rồi phải không nào! Vậy chúng ta nên chuẩn bị những gì?

Nguyên liệu

  • đậu xanh: 300g
  • Bột mì: 550 g
  • Gừng tươi: 1 miếng
  • Đường thốt nốt: 400g
  • Dầu ăn
  • Mè rang 50 g
  • Hành tím 2 củ

Phương pháp ủ trà nổi truyền thống

Pha trà với nước thật đơn giản

Bước 1: Làm nhân bánh

  • Đậu xanh rửa sạch. Ngâm chúng trong hai giờ trong nước ấm.
  • Để ráo và nấu đậu xanh trong nồi cơm điện. Để nước ngập đậu.
  • Xay nhuyễn đậu xanh với 100ml nước, hòa 2 cafe đường, 1 cafe muối.
  • Thêm hẹ, rắc lên trên và xào cho đến khi có mùi thơm.
  • Bạn cho đậu xanh vào khuấy đều cùng với hành phi cho đến khi đậu đặc lại thì tắt bếp. Để nguội rồi viên thành những viên tròn.
  • Lưu ý: Hạ nhỏ lửa để nhân không bị nhão

Bước 2: Tiếp tục pha trà hấp

Tiếp tục làm vỏ bánh: Cho 500g bột gạo lứt và một ít muối vào tô, dùng tay dàn mịn. Từ từ đổ nước ấm vào chổi để tránh vón cục. Nhào bột trong ba phút để bột nở đều và tạo độ dẻo cho bánh. Sau đó, bạn nhào liên tục, nếu bị nát thì giữ lại với 50g bột còn lại. Nhào cho đến khi mềm, sau đó chia bột và nặn thành những quả bóng bàn.

Làm nhân bánh: Cán mỏng các viên bột, cho nhân đậu xanh vào giữa. Đóng Quiz Check, không highlight. Phần nhân bánh còn lại bạn viên thành từng miếng nhỏ, khi nào ăn lấy xuống để ăn.

Luộc bánh trôi: Đun sôi một nồi khoảng 2,5 lít nước. Cho bánh đã tráng kỹ vào, đợi bánh chín. Khi đó, dùng muỗng múc các viên bánh trôi vào tô nước lạnh để bánh không dính vào nhau. Điều này cũng giúp giữ cho bánh ngắn và dẻo.

3: Đổ nước đường

  • Gọt vỏ gừng và nạo nó.
  • Cho 500ml nước vào nồi, thêm đường thốt nốt, đun sôi, cho gừng vào, trộn đều. Khi đường tan hết tắt bếp

Vậy là bạn đã hoàn thành món chè trôi nước truyền thống rồi đấy. Bạn chỉ cần múc một viên chè ra bát, thêm nước gừng, thêm một chút nước cốt dừa là ngon tuyệt. Vị ngọt ngào, êm dịu của gừng nóng sẽ mang đến cho bạn sự bất ngờ thú vị.

Cách nấu năm loại chè

Nguyên liệu làm chè ngũ vị

  • 500g bột nếp
  • 100 g đậu xanh đã bóc vỏ
  • 50 g dừa nạo
  • 150g đường
  • 1 hộp sữa đặc
  • 50g bí ngô
  • 100 g hạt gấc nguyên hạt
  • 50 g bắp cải tím hoặc khoai tây tím
  • 50 g lá nếp
  • 1 củ gừng tươi

Các bước làm chè trôi nước ngũ vị

Bước 1: Tạo màu từ nguyên liệu tự nhiên

  • Dùng lá nếp rửa sạch, gạn lấy nước.
  • Bắp cải tím thái nhỏ sắc với 2 chén nước, không chọn màu tím nước.
  • Xay nhuyễn bí đỏ với một ít nước, được hỗn hợp màu cam.
  • Đổ ruột gấc vào 1 muỗng canh rượu, thấy hỗn hợp màu đỏ.

2: Làm nhân đậu xanh cho bánh trôi ngũ sắc

  • Ngâm gà 2 tiếng trong nước ấm đã đun nóng rồi lọc, pha với 2-3 thìa sữa tươi đun chảy.
  • Cho lên bếp đảo đi đảo lại cho chín rồi vo lại thành những viên tròn.

Bước 3: Chuẩn bị bột

  • Chia bột thành năm phần để tạo thành năm hình dạng. Trong mỗi bát bột cho 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê sữa trộn đều ngũ sắc để làm nhân bánh. Màu trắng chỉ cần pha với nước lọc.
  • Nhấn tốt và tạo ra một quả bóng trông giống như một quả bóng bàn.

Bước 4: Làm phiếu chè ngũ sắc

Trộn đều bột, cho nhân vào và đậy kín.

Bước 5: Pha chè ngũ sắc

Đun sôi 1 nồi nước và đường. Đổ vụn bánh mì lên và khuấy nhẹ. Nấu đến khi các viên nổi lên thì vớt ra đĩa, rưới siro đường lên trên.

Ngũ sắc trà

Vậy là bạn đã hoàn thành món chè ngũ sắc với công thức dễ dàng rồi đấy!

Cách pha trà với nước muối

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g bột nếp
  • 100 g thịt heo bằm
  • 100 g tôm băm
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 200g đậu xanh
  • 50 g dừa nạo
  • Vừng rang, hành tím băm
  • Muối, đường, bột ngọt, gia vị…

Nước mặn ngọt là uống trà

Các bước pha trà bằng nước muối

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Băm nhỏ tôm, thịt với chút muối, bột ngọt, đường, thêm ít hành tím băm.
  • Ngâm gà trong 2 giờ, sau đó hấp chín và xé nhỏ. Xào hành tây, cho đậu xanh vào đảo cùng, nêm chút muối cho vừa ăn.

2: Bọc thịt nhân đậu xanh

Viên thành những viên tròn nhỏ, ấn nhẹ rồi cho tôm và thịt vào bên trong.

Bước 3: Cán mỏng bột bánh

Nhào bột với nước ấm thành khối dẻo mịn. Để yên trong 10 phút và nặn thành những quả bóng nhỏ.

Bước 4: Nướng bánh bông lan

  • Cho bột và nhân vào trong, đậy kín. Lặp lại cho đến khi tất cả các thành phần được kết hợp.
  • Đun sôi một nồi nước, cho những viên bánh trôi đã chuẩn bị sẵn vào và nấu cho đến khi bánh nổi lên. Vớt ra tô nước lạnh.

Bước 5: Pha trà nổi với nước muối

Cho 2 lít nước và đường vào nồi đun sôi.

Khi nước sôi, múc những chiếc bát đã đựng sẵn trà ra ngoài. Vậy là hoàn thành món chè cao muối.

Cách pha trà không nhồi

Quan trọng

  • Bột mì: 400 g
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Nước ép dứa: 20ml
  • Lá dứa: 1 bó (khoảng 3-4 lá)
  • Vừng rang: 20g
  • dừa nạo: 20 g
  • đường cát trắng: 40g (hoặc đường vàng)
  • Mật mía: 50g
  • Muối: 2 gam

Các bước pha trà không cần rót

trà không hạt

Bước 1: Làm nước lá dứa

Lá dứa rửa sạch với chút nước lọc rồi để ráo nước.

Bước 2: Làm nhân bánh

Bột nếp hòa từ từ với nước nóng, sau đó cho nước cốt lá dứa vào, khuấy đều.

Bước 3: Nặn bánh trôi

Chia bột và viên thành những viên tròn, có thể nặn thành nhiều hình khác nhau. Đừng làm lớn vì ăn nhanh sẽ chán.

Bước 4: Luộc bánh trôi

  • Đun sôi nồi nước, thả bánh trôi vào
  • Đợi bánh nổi thì vớt một bát nước lạnh để bánh không dính vào nhau.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Đun sôi 400ml nước cốt dừa với đường, muối mịn và một bó lá dứa. Khi bánh chín, chia bánh ra bát, rưới nước cốt dừa đã đun sôi lên trên.

Kết thúc

Vậy là xong, mình đã hướng dẫn các bạn 4 cách làm chè trôi nước tại nhà đơn giản, dễ làm mà cực ngon rồi. Chúc may mắn với trà của bạn!

Bạn thấy bài viết 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về 4 cách nấu chè trôi nước dẻo bột, không bị cứng, thơm đậm đà mùi gừng
Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn tự học cắt may cơ bản cho người mới “chưa biết gì” (phần 1)

Viết một bình luận