3 giờ sáng, con trai phát hiện mẹ đã hôn mê vì thói quen nhiều người làm khi rét

Bạn đang xem: 3 giờ sáng, con trai phát hiện mẹ đã hôn mê vì thói quen nhiều người làm khi rét tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bệnh nhân là bà N.T.M (63 tuổi) nhập viện lúc 4 giờ sáng ngày 25/1 trong tình trạng hôn mê sâu. Theo lời kể của người nhà, tối hôm trước đó bệnh nhân có đốt củi để sưởi ấm và đóng kín cửa để ngủ. Đến 3 giờ sáng, con của bệnh nhân phát hiện mẹ đang trong tình hôn mê sâu nên đã được người nhà đưa đến Trung tâm Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

3 giờ sáng, con trai phát hiện mẹ đã hôn mê vì thói quen nhiều người làm khi rét - Ảnh 1.

Bác sĩ phát hiện bệnh nhân có nồng độ CO2 trong máu cao, chẩn đoán ngộ độc khí CO. Sau 1 ngày được cấp cứu kịp thời và điều trị tích cực, bệnh nhân không phải thở máy, ý thức cải thiện. Tới ngày 28/1, bệnh nhân tỉnh táo và tiếp tục được theo dõi.

Để chống chọi với giá rét, nhiều người dân đã sử dụng các biện pháp sưởi ấm, trong đó có việc đốt than, củi trong không gian kín. Tuy nhiên, cách sưởi ấm này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Ngoài bệnh nhân M. trên đây, khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực 2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cũng mới tiếp nhận thêm bệnh nhân ngộ độc khí CO.

Đó là bà L.T.N (90 tuổi) nhập viện lúc 10 giờ ngày 26/1. Con trai bệnh nhân cho biết do thời tiết giá rét, cụ bà dùng củi đốt trong phòng kín để sưởi ấm. Khi các con đi làm về, phát hiện bà đã trong tình trạng lơ mơ, mất ý thức, đưa đi cấp cứu ngay. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi, điều trị tích cực.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Xuân Quý, khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực 2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, khuyến cáo người dân tuyệt đối không đốt củi để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín vì phản ứng đốt cháy trong điều kiện thiếu oxy, sẽ hình thành CO ngày càng nhiều.

Khí CO khi hít phải sẽ nhanh chóng ngấm vào máu và “cướp” mất oxy trong máu, khiến nạn nhân đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thấy yếu, buồn nôn và đau ngực.

Hít phải lượng lớn khí CO có thể bất tỉnh và tử vong rất nhanh, đặc biệt ở phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già mắc bệnh tim, phổi mãn tính. 40% số người bị ngạt khí CO để lại các di chứng như giảm trí nhớ, giảm tập trung, cơ mặt liệt, vận động bất thường, đi đứng khó khăn, tay chân cứng và run, liệt nửa người…

3 giờ sáng, con trai phát hiện mẹ đã hôn mê vì thói quen nhiều người làm khi rét - Ảnh 2.

Bạn thấy bài viết 3 giờ sáng, con trai phát hiện mẹ đã hôn mê vì thói quen nhiều người làm khi rét có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 3 giờ sáng, con trai phát hiện mẹ đã hôn mê vì thói quen nhiều người làm khi rét bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: 3 giờ sáng, con trai phát hiện mẹ đã hôn mê vì thói quen nhiều người làm khi rét của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Dịch vụ bọc răng sứ tại Nha Khoa I-Dent Diamondtech

Viết một bình luận