20+ món ăn ngon ngày Tết  cổ truyền hiện đại 3 miền ăn là “mê”

Bạn đang xem: 20+ món ăn ngon ngày Tết  cổ truyền hiện đại 3 miền ăn là “mê” tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Ngoài những món ăn truyền thống ngày Tết như bánh chưng, gà hấp… thì mỗi vùng miền lại có những món ăn riêng. Hãy cùng superclean.vn tham khảo các món ngon ngày Tết ở 3 miền Bắc, Trung, Nam trong bài viết dưới đây nhé!

Món ăn ngày Tết miền Bắc phổ biến

giăm bông

Trong danh sách các món ngon ngày Tết của miền Bắc không thể thiếu thịt khô. Món ăn này thường được làm từ đùi heo, ba chỉ heo, da heo, mộc nhĩ, nấm đông cô và đôi khi là thịt gà. Các nguyên liệu được xào sơ với tiêu, nước mắm cho dậy mùi rồi nướng chín.

Mùa đông miền Bắc se lạnh sẽ giúp nồi xương nguội bớt, ít tạo mỡ trên bề mặt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm của thịt đang được nướng chín; Mộc nhĩ, nấm đông cô chiên giòn. Món này nên ăn kèm với hành phi hoặc dưa cải chua để bớt ngán.

Món thịt đông lạnhMón thịt đông lạnh

nem rán

Đây là món ngon được cả người Bắc lẫn người Nam yêu thích. Nem được làm từ đầu heo thái mỏng, trộn với nấm đông cô và các gia vị khác như tiêu, mắm,….

Sau khi rang và tẩm ướp gia vị, các nguyên liệu trên sẽ được gói trong lá chuối như gói bánh tét và buộc chặt để ép bớt mỡ. Khi vui sẽ cảm nhận được mùi thơm của tiêu, gia vị; Vị béo mịn của miếng thịt thật tuyệt vời.

bánh quy mùa xuân chiên

Món nem rán thơm ngon, đậm đà sẽ giúp vị Tết thêm đủ đầy, trọn vẹn. Bữa cơm tất niên truyền thống có nhân làm từ thịt lợn bằm, giá đỗ, trứng, mộc nhĩ, hành lá,… và nhiều thứ khác được biến tấu theo sở thích. Vỏ bên ngoài là một lớp bánh tráng hoặc chả giò. Đây là một trong những món ngon ngày Tết ở miền Bắc được nhiều người yêu thích.

Nem rán miền BắcNem rán miền Bắc

Dưa muối

Trong ngày Tết với nhiều đồ ngọt và kem, một đĩa dưa chua có tác dụng giảm mệt mỏi tốt nhất. Món ăn này có vị chua nhẹ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn các loại rau củ khác nhau để làm dưa chua như cà rốt, su hào, dưa chuột…

Nếu bạn đang tìm những món ăn vặt ngon ngày Tết để ăn hoài không chán thì hãy trổ tài món dưa muối này nhé!

miến xào thập cẩm

Tiếp theo trong danh sách món ngon ngày Tết của người miền Bắc là món miến xào. Với hương vị quen thuộc, nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, món ăn này sẽ khiến mâm cơm ngày Tết của gia đình bạn đẹp mắt và ngon miệng. Bạn có thể trộn với rau, thịt hoặc cá.

gỏi bắc

Để đổi vị các món ăn ngày Tết, bạn hãy thử làm món nộm miền Bắc. Người dân vùng này có nhiều món ăn như nộm sứa, nộm khô bò, nộm su hào, nộm chân gà rút xương, nộm hoa chuối…

Salad thịt bò và rau củ

Xúc xích

Trong văn hóa ẩm thực của miền Bắc có các loại giò như giò heo, giò lụa, giò bò, giò quế, giò ngũ sắc… đáng được thức tỉnh.

Canh măng khô

Món ăn này có mùi vị dễ chịu với măng khô quyện với chút béo béo từ thịt chân giò. Đặc biệt, cách chế biến món ăn này cho ngày Tết ở miền Bắc lại đơn giản nên được nhiều chị em lựa chọn để chế biến trong mâm cơm ngày Tết.

thịt bò chiên

Trong danh sách các món ăn ngày Tết của miền Bắc theo tình hình hiện nay không thể bỏ qua món miến xào thập cẩm. Thịt bò mềm, ngọt kết hợp với các loại rau củ theo mùa như cải xanh, ớt chuông… tạo nên hương vị hoàn hảo. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra còn rất nhiều món ngon khác cho ngày Tết miền Bắc như bún măng, dưa hành, bánh canh chả, chè trôi nước, miến xào, xôi gấc, chả giò tôm thịt,…

Món ngon ngày Tết miền Trung

Món ăn ngày Tết ở miền Trung rất đa dạng và phong phú. Chúng ta có thể điểm qua một số loại thực phẩm phổ biến như:

Bò hầm mật mía

Món ăn này có vị ngọt của mật mía, một chút gia vị của gừng, ớt, quế và vị ngọt tự nhiên của thịt bò. Mọi thứ hòa quyện với nhau một cách hoàn hảo khiến những người con xa quê không khỏi háo hức mỗi khi trở về.

Bò hầm mật míaBò hầm mật mía

Cho thịt heo ăn nước mắm

Thịt heo chiên nước mắm được coi là đặc sản ẩm thực ngày Tết ở miền Trung. Thịt heo sau khi sơ chế và luộc chín sẽ được cho vào nước mắm đường được pha theo một tỷ lệ khác. Món ăn này có vị ngọt và mặn. Bạn có thể ăn kèm với đồ chua, đồ chua và các loại rau thơm, rau sống.

Ngoài thịt lợn, bạn có thể sử dụng thịt bò để làm món ăn này cũng rất ngon.

tôm chua

Đây là món ăn Tết đặc sản, độc đáo đến từ xứ Huế mộng mơ. Cá đắng được dùng để làm nộm và nhiều thứ khác nhau như tỏi, ớt, riềng, khế, lá sung, rau thơm,… vị đắng. Mọi thứ hòa quyện với nhau thật đẹp mắt, tạo nên một món ăn độc đáo và lạ miệng.

Súp dưa hấu cay

Không phải là món ăn đặc trưng của miền Trung, mướp đắng nhồi thịt lại là một trong những món ăn ngày Tết của người Việt mang ý nghĩa sâu sắc. Vì vậy, nhiều người quan niệm rằng trong năm mới ăn canh mướp đắng sẽ hết khô. Dù không biết có hiệu quả hay không nhưng hương vị của món ăn này rất ngon và đẹp mắt.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng nhẹ từ mướp đắng hòa cùng vị ngọt dịu bên trong. Thịt bên trong được chặt nhỏ và nướng cùng với các loại gia vị như tiêu, hành khô, nước mắm…

Súp dưa hấu caySúp dưa hấu cay

Súp rau

Đây là một trong những món ăn ngày Tết hiện đại luôn xuất hiện trong mâm cơm cúng của người dân miền Trung. Món ăn này được làm từ nhiều loại rau củ như khoai tây, cà rốt, bí đao, khoai môn, cà chua,… nấu cùng xương lợn, thịt bò hay thịt bằm đều ngon.

Ngoài ra, còn có nhiều món ăn Tết độc đáo, đẹp mắt của người miền Trung như: dưa hấu, canh măng nấu xương, củ cải luộc, miến xào, canh đậu xanh, bánh cuốn, bánh phồng, bánh in. , bánh khiên, chả giò, gỏi gà, tr, bò, xôi,…

Món ngon ngày Tết miền Nam

thịt nấu chín

Trong món ăn truyền thống của người Nam Bộ chủ yếu là thịt rán. Món ăn này có vị ngọt thanh của nước dừa, quyện với vị béo của trứng vịt và thịt ba chỉ mềm.

Thịt lợn được chọn cho món ăn ngày Tết này thường là thịt ba chỉ hoặc đùi lợn. Bởi theo quan niệm của người dân, loại thịt này kết hợp cả mỡ, nạc và da; Nó tượng trưng cho một năm mới tràn đầy niềm vui.

thịt nấu chínthịt nấu chín

Lạp xưởng

Chả giò là món ăn ngày Tết phổ biến; Bánh được người dân làm vào ngày Tết để ăn, đãi khách hoặc làm quà biếu. Lạp xưởng miền Nam có nhiều loại như lạp xưởng tôm, lạp xưởng khô, lạp xưởng cá,…

chả lụa

Đây là món ăn ngày Tết của người Việt chứ không riêng gì khu vực phía Nam. Theo người miền Nam, món ăn này mang ý nghĩa no đủ, hạnh phúc và giàu có. Vì vậy, cứ mỗi độ xuân về, nhà nhà lại chuẩn bị một đĩa bánh tét thơm phức để dâng lên cha mẹ.

Nem được làm từ thịt lợn tươi quay với nhiều loại gia vị vừa ăn. Khi ăn có cảm giác rất ngon, vị bùi bùi của thịt lợn quyện với mùi tiêu.

Rắc ớt bột và chiên

Nếu miền Bắc có đĩa dưa hành thì trong văn hóa miền Nam, dưa hành rất được coi trọng. Thực phẩm này có vị đắng, hơi ngọt và hơi đắng. Bạn có thể thưởng thức món phao câu mặn với nhiều món ăn kèm như trứng, thịt quay,…

Rắc ớt bột và chiênRắc ớt bột và chiên

Ngoài ra, người miền Nam còn có nhiều món ngon ngày Tết như bánh chưng ngũ vị, bánh chưng ngọt, dưa hấu, củ cải xào…

Thực phẩm năm mới của Trung Quốc

Món ăn Tết Việt Nam truyền thống và hiện đại đã được mình chia sẻ ở trên. Vì vậy, tôi không biết người hàng xóm Trung Quốc của tôi có món ăn đặc biệt gì cho ngày đầu năm mới? Dưới đây là danh sách các món ăn năm mới của Trung Quốc:

  • Bánh bao: Theo quan niệm của người Trung Quốc, bánh bao được gói trong hình thỏi vàng nên mang ý nghĩa sung túc, giàu sang. Vì vậy, người dân nước này thường ăn bánh bao trong những ngày đầu tiên của năm mới.
  • Cá: Cá là món ăn truyền thống trong năm mới của Trung Quốc vì nó tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn. Các loại cá thường được dùng trong ngày Tết là cá chép, cá chép, cá trê, cá hồi…
  • Bánh Trôi: Bánh Trôi tượng trưng cho sự sum họp, bên nhau mãi mãi. Người Trung Quốc thường ăn món bánh này vào đêm giao thừa với mong muốn cả gia đình luôn hạnh phúc, quan tâm và yêu thương nhau.
  • Trái cây: Một số loại trái cây hình tròn, màu vàng như bưởi, cam, quýt thường được ăn trong dịp Tết Nguyên đán. Bởi chúng tượng trưng cho sự giàu sang, dư dả, may mắn và tài lộc.
  • Bánh nếp: Thường được ăn vào những ngày đầu năm mới với mong muốn sự nghiệp hanh thông.
  • Cổ Hải Sản: Món bún này không chỉ dùng trong các dịp sinh nhật mà còn được ưa chuộng trong dịp Tết để cầu trường thọ. Đặc điểm của loại mì này là sợi mì rất dài. Khi vui chơi, bạn nên ăn cả bát mì cùng lúc, không nên cắn cả miếng.

thực phẩm trường thọ thực phẩm trường thọ

Trên đây là bài viết tổng hợp các món ngon ngày Tết của ba miền Bắc – Trung – Nam. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều ý tưởng hay để tổ chức một bữa tiệc đón Tết thật vui vẻ! Chúc các bạn một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý!

Xem thêm:

Có bao nhiêu calo trong bánh chưng? Ăn bánh chưng có béo không?

Bạn thấy bài viết 20+ món ăn ngon ngày Tết  cổ truyền hiện đại 3 miền ăn là “mê” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 20+ món ăn ngon ngày Tết  cổ truyền hiện đại 3 miền ăn là “mê” bên dưới để Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: 20+ món ăn ngon ngày Tết  cổ truyền hiện đại 3 miền ăn là “mê” của website

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về 20+ món ăn ngon ngày Tết cổ truyền hiện đại 3 miền ăn là “mê”
Xem thêm bài viết hay:  INFP là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về nhóm người INFP – Người duy tâm

Viết một bình luận