2 cách làm muối Tây Ninh chuẩn vị tại nhà không cần chất bảo quản

Bạn đang xem: 2 cách làm muối Tây Ninh chuẩn vị tại nhà không cần chất bảo quản tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Muối tôm Tây Ninh không còn là hương vị xa lạ với mọi người. Đây được coi là loại gia vị thần thánh, ăn với bánh tráng hay trái cây đều ngon. Trước đây, các chị em thường mua muối tôm Tây Ninh từ nước ngoài về ăn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng tự làm món tráng miệng Tây Ninh tại nhà vừa ngon, vừa rẻ lại dễ làm. Học cùng lúc 2 cách làm tráng miệng Tây Ninh, món nào cũng ngon.

Món tráng miệng Tây Ninh ngọt ngào, cay cay và đẹp mắt

Cách làm muối tôm khô Tây Ninh

Chỉ với muối bún, tôm khô và các loại gia vị thông thường là đã có món muối tôm Tây Ninh đẹp mắt và ngon miệng. Nếu bạn không biết làm thế nào để làm điều đó, hãy kiểm tra điều này.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm muối tôm Tây Ninh tưởng chừng như đơn giản và thanh nhã. Chuẩn bị gia vị như sau:

  • Muối ăn: 400g (tổng số muối)
  • Tôm khô: 200g
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt cay: 150g
  • Đường: 150g

Cách làm tráng miệng Tây NinhNguyên liệu chính cần có để làm món ăn

Công cụ sản xuất

Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng không thể bỏ qua bước chuẩn bị đầu tiên. Do đó, khi mua tôm khô về bạn ngâm với nước lạnh 20 phút cho mềm. Sau đó vớt chúng ra, để ráo nước.

Cách làm tráng miệng Tây NinhCách làm tráng miệng Tây Ninh cực đơn giản

Ớt bỏ hạt, rửa sạch, để ráo. Tương tự, bóc vỏ tỏi và rửa sạch. Trong lúc chuẩn bị máy xay, bạn cho muối tôm, tỏi ớt vào xay nhuyễn.

Cách làm muối tôm khô Tây Ninh

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, vặn lửa to rồi cho muối tôm vào xào thơm. Nhớ đảo đều trên lửa nhỏ để mắm tôm khô đều, không bị cháy hay sũng nước.

Cách làm tráng miệng Tây NinhXay xong cho lên bếp sấy khô, nên dùng trong vòng 2-3 tháng

Bạn có thể chia muối tôm thành 2-3 lần rang để muối khô đều, tránh chỗ khô chỗ ướt.

Thành phẩm muối tôm Tây Ninh

Đĩa muối khô có màu vàng đẹp mắt. Muối rang khô, để nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong hộp kín. Với cách làm muối Tây Ninh đơn giản, bạn sẽ có món muối ngon không kém ngoài tiệm. Muối tôm có màu vàng cam đẹp mắt, mịn và khô. Khi ăn với trái cây hay làm bánh tráng đều có vị mặn, cay cay đảm bảo chỉ cần ăn là ghiền.

Cách làm tráng miệng Tây NinhBát tráng miệng thành phẩm bắt mắt, chấm món nào cũng ngon

->> Hướng dẫn: Cách làm muối vừng ăn với cơm nóng hoặc xôi

Cách làm muối tôm Tây Ninh

Sử dụng vỏ tôm còn có món muối Tây Ninh thần thánh. Còn chần chừ gì mà không thử công thức ngon mà lạ này.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vỏ tôm: 15 cái
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt cay: 5
  • Muối ăn: 400g (tổng số muối)

Cách làm tráng miệng Tây NinhNguyên liệu làm muối tôm Tây Ninh

công cụ sản xuất

Tương tự như công thức 1, bạn bắt đầu bằng cách làm như sau:

Vỏ tôm làm sạch, cho vào nồi nấu chín, vớt ra để nguội. Khi vỏ tôm đã nguội và ráo nước, dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, giữ vỏ tôm trong chảo cho đến khi giòn và khô.

Cách làm tráng miệng Tây NinhVỏ tôm sau khi sơ chế được xay nhuyễn

Tỏi bóc vỏ, bỏ cuống, rửa sạch, để ráo. Sau đó cho bùn, tỏi, ớt, 400g muối, 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê gia vị rồi giã nhuyễn.

Cách làm muối tôm Tây Ninh

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho vỏ tôm vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau đó bắc chảo lên bếp đun hỗn hợp muối trên đến khi cạn nước.

Cách làm tráng miệng Tây NinhTrộn tất cả các thành phần và rang khô

Bước 2: Tiếp tục cho vỏ tôm vào xào khoảng 2 phút trên lửa nhỏ rồi tắt bếp. Đợi hỗn hợp nguội, cho vào máy xay vài lần và thưởng thức.

Giống như phương pháp đầu tiên, nếu bạn chưa sử dụng nó một lần, hãy cho nó vào một cái lọ có nắp đậy và đóng lại.

Thành phẩm muối tôm Tây Ninh

Món muối Tây Ninh được làm từ vỏ tôm nhưng rất ngon và độc đáo, kết cấu không khác mấy so với muối tôm khô. Đặc biệt, vị mặn của muối, gia vị, tiêu, tiêu nên ăn rất ngon.

Cách làm tráng miệng Tây NinhMón tráng miệng cuối cùng của Tây Ninh rất ngon

Cách bảo quản muối tôm Tây Ninh?

Cách làm muối Tây Ninh rất dễ, cách bảo quản cũng không khó chút nào. Do đó, bạn chỉ cần cho muối tôm vào hộp khô ráo, sạch sẽ và bảo quản nơi thoáng mát là có thể sử dụng trong 2-3 tháng.

Nếu làm muối tôm vào mùa mưa, bạn có thể cho vào lọ đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý cách làm muối Tây Ninh tại nhà không sử dụng chất bảo quản nên bạn chỉ cần làm một lượng nhỏ để đắp mặt nạ và dùng dần trong 1-2 tháng.

->> Xem thêm: Cách làm gỏi tôm xanh ngon mê mẩn đầu lưỡi

Kết thúc

Vậy là các chị em đã biết thêm được hai cách làm tráng miệng Tây Ninh ngon không chất bảo quản tại nhà rồi. Lúc rảnh rỗi làm dưa chua, ăn trái cây hay chấm gì cũng ngon mà rẻ, an toàn. Bạn đã sẵn sàng trổ tài chưa, đừng quên theo dõi Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn để chinh phục nhiều công thức mới nhé.

Bạn thấy bài viết 2 cách làm muối Tây Ninh chuẩn vị tại nhà không cần chất bảo quản có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 2 cách làm muối Tây Ninh chuẩn vị tại nhà không cần chất bảo quản bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: 2 cách làm muối Tây Ninh chuẩn vị tại nhà không cần chất bảo quản của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về 2 cách làm muối Tây Ninh chuẩn vị tại nhà không cần chất bảo quản
Xem thêm bài viết hay:  Gợi ý bổ sung 9 loại thực phẩm tăng nhiệt độ cơ thể trong ngày rét đậm

Viết một bình luận