Vượt giá rét, hàng nghìn người tham dự Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ

Bạn đang xem: Vượt giá rét, hàng nghìn người tham dự Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Đây là Chương trình hiến máu tình nguyện do Báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức thường niên. Năm 2024 là năm thứ 16 sự kiện được diễn ra.

Chia sẻ tại Chương trình, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết, mỗi năm trên thế giới có hàng trăm triệu người cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Riêng tại Việt Nam, sau gần 30 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện đã có hàng chục triệu lượt người tham gia hiến máu.

Vượt giá rét, hàng nghìn người tham dự Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 1.

GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phát biểu tại Chương trình

Trong những năm gần đây, mỗi năm Việt Nam có trên 1,4 triệu lượt người tham gia hiến máu, tỷ lệ dân số hiến máu đạt 1,5%, tỷ lệ người hiến máu tình nguyện đạt trên 97%.

Với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ Y tế, trong năm 2023, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các Trung tâm Truyền máu khu vực đã làm rất tốt công tác điều phối, cung cấp máu, chế phẩm máu cho các bệnh viện tại tất cả các địa phương trong cả nước.

Khi hoạt động tiếp nhận máu tại các tỉnh miền Tây Nam bộ bị gián đoạn, Trung tâm Máu Quốc gia và các Trung tâm Truyền máu khu vực trên cả nước đã điều phối cung cấp gần 80.000 đơn vị máu.

Vượt giá rét, hàng nghìn người tham dự Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 2.

Đông đảo thanh niên, sinh viên tham gia Chương trình

Chính nhờ sự điều phối rất tốt này, người bệnh tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo cũng được thụ hưởng các chế phẩm máu an toàn, đảm bảo chất lượng tốt như tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, bên cạnh đó, ở một số thời điểm, nước ta vẫn còn xảy ra tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị, mất cân bằng nhóm máu. “Do vậy, bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế. Chính những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần đảm bảo nguồn máu cho điều trị người bệnh dịp trước và sau Tết Nguyên đán, góp phần mang lại sự sống, niềm tin và hi vọng cho người bệnh và gia đình của họ”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Vượt giá rét, hàng nghìn người tham dự Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 3.

Ông Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ

Phát biểu tại Chương trình, ông Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Máu dùng trong điều trị, cứu chữa bệnh nhân là thứ thuốc đặc biệt mà các tiến bộ khoa học kỹ thuật của con người dù đang tiến lên vẫn chưa thể điều chế được. Bởi vậy, khi bệnh nhân cần đến máu là cần đến tình thương yêu và tấm lòng chia sẻ. Chủ nhật Đỏ là một trong những nơi tập trung cao nhất tình thương yêu và tấm lòng sẻ chia đó.

Chủ Nhật Đỏ thường tổ chức tập trung vào các dịp trước và sau Tết cổ truyền, những ngày đông và đầu xuân. Từ một sự kiện hiến máu tình nguyện, hiện nay, Chủ nhật Đỏ đã trở thành một phong trào từ Hà Nội lan ra các tỉnh phía Bắc, vào TP Hồ Chí Minh, toả xuống Đồng bằng Sông Cửu Long, dọc theo các tỉnh miền Trung, vươn tới các buôn làng Tây Nguyên.

“Ở đâu Chủ nhật Đỏ cũng là ngày hội. Ở đâu Chủ nhật Đỏ cũng làm tốt hai nhiệm vụ: Huy động số đơn vị máu hiến càng nhiều càng tốt để góp phần đáp ứng ngày càng đầy đủ hơn nhu cấu máu điều trị bệnh cứu người, đặc biệt trong dịp Tết; lan toả mạnh mẽ tinh thần tình nguyện hiến máu”, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong nói. 

Vượt giá rét, hàng nghìn người tham dự Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 4.

Hiến máu tình nguyện tại Chương trình Chủ nhật Đỏ

Chủ nhật Đỏ lần thứ 16 năm 2024 diễn ra từ tháng 11/2023 đến hết tháng 3/2024 tại hơn 45 tỉnh, thành phố. Dự kiến, Chương trình sẽ tiếp nhận 45.000-50.000 đơn vị máu.

Theo thông tin từ BTC, tính đến ngày 22/12/2023, Chủ nhật Đỏ lần thứ 16 đã tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố với 12 điểm hiến máu. Số lượng máu tiếp nhận: 5.230 đơn vị máu.

Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi Ở Vùng Đồng Bào Dân Tộc Thiểu Số Và Miền Núi Vùng Nam Bộ

Bạn thấy bài viết Vượt giá rét, hàng nghìn người tham dự Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vượt giá rét, hàng nghìn người tham dự Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Vượt giá rét, hàng nghìn người tham dự Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Giá ốc móng tay bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? Giá ốc móng tay 2022

Viết một bình luận