Vịt rang me được coi là một trong những món ăn độc đáo nhất của đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ cần một ít thịt vịt xào, một ít củ khoai môn thối là bạn đã có một món ngon “thượng hạng” để đãi khách. Thịt vịt được nấu theo công thức đặc biệt, mềm ngọt, khoai môn dẻo quyện với nước sốt sánh mịn, thơm phức. Món này ăn với cơm hoặc bún đều ngon. Hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn thử cách làm vịt om khoai môn đơn giản dưới đây cho cả nhà thưởng thức nhé.
“Chị tôi sống ở Cà Mau
Tôi chỉ lên đường để có được con vịt lớn nhất
Măng tươi, chuối, khoai sọ
Thêm một thìa lớn, và tôi hỏi bạn…”
->> Xem thêm: Cách làm vịt ngon tại nhà
nguyên liệu vịt
Nguyên liệu quan trọng và cần thiết nhất để làm món vịt quay chính là chao phải không nào? Ngoài ra, còn có các loại thực phẩm và gia vị khác như:
- 1 con vịt
- chào
- khoai sọ
- măng tươi
- Tỏi
- Hành tím
- ớt
- Gia vị: đường, nước mắm, dầu điều, dừa tươi…
Tuy nhiên, để món vịt quay đẹp mắt nhất, bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon.
Chao (bột đậu nhỏ)
Chao, còn được gọi là nhũ tương đậu phụ từ Trung Quốc, chứa chất béo, giống như phô mai. Chao không chỉ bổ dưỡng mà còn rất hữu ích cho người ăn chay. Nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể dùng làm nước chấm, hoặc đun với các loại thực phẩm khác.
Nếu chia theo màu sắc thì có hai loại nhầm lẫn: nhầm lẫn trắng và nhầm lẫn đỏ. Chao trắng thường được dùng làm nước chấm cho nhiều loại rau hấp hoặc đậu xào. Bạn trộn một ít hỗn hợp với đường, ớt, chanh rồi dùng trực tiếp. Còn mắm đỏ dùng để làm nước mắm cho các món quay, mắm cay… hay dùng trong nấu ăn thì tuyệt hảo, đặc biệt là trong cách quay vịt quay.
Thịt vịt
Chọn thịt vịt ngon nhất để nấu vịt không hề đơn giản chút nào.
Chọn vịt theo giống
Nếu bạn thích vịt cỏ, con này sẽ nhỏ hơn vịt me hoặc vịt xiêm. Vịt cỏ có lông mày xám, thịt ngọt, ít mỡ, xương mềm, không ngán. Thịt xiêm to, lông xanh đậm, dai hơn vịt cỏ nhưng rất thơm ngon.
Chọn vịt bằng cách nhìn
Bạn cần chọn vịt có kích thước phù hợp, đủ lông, da bụng, da cổ vịt phải đen, khi cầm có cảm giác nặng tay. Đây là loại vịt béo và ngon. Nên chọn vịt đực ăn nhiều, còn vịt cái ngủ nhiều, bụng căng, ăn nhiều nhai lại.
->> Hỏi ngay: Thịt vịt giá bao nhiêu?
khoai sọ
Chọn khoai sọ tốt nhất cũng cần một chút kiến thức.
– Nhìn bên ngoài: nếu khoai đã chín hoặc đã thu hoạch thì khoai không còn tươi. Bạn nhìn bề mặt củ khoai xem có lớp lông tơ không, xem có bị mốc hay thối không.
– Xem nặng hay nhẹ: bạn xem kích thước và trọng lượng của củ khoai. Nếu củ nặng sẽ có nhiều nước, ăn sẽ khó, không bở. Nếu khoai nhạt nghĩa là khoai ít nước, nhiều tinh bột, vị nhạt và nhạt.
– Nhìn vào mắt củ khoai tây: nếu nhìn vào củ khoai tây có lỗ nhỏ tức là củ khoai tây đó có nhiều tinh bột, mùi vị sẽ ngon hơn. Không nên mua khoai tây có ít mắt hoặc không có mắt, vỏ nhẵn và dễ bị nhũn.
– Cắt ngang củ khoai tây: nếu củ có màu đỏ tím, nhiều bột, dẻo và bóng. Nếu màu không phải là màu đen, bạn nên bỏ qua nó.
măng tươi
Với măng mới còn da, bạn nên chọn măng có hình dáng thẳng, màu sắc tươi, không bị héo và không có đốm trên bề mặt.
Với măng làm sẵn, bạn chọn loại măng có vỏ mỏng và nhẵn. Không nên chọn măng có màu quá trắng hoặc vàng nâu.
Sau khi chọn nguyên liệu nấu cháo vịt, bạn có thể bắt tay vào thực hiện món ăn.
Sơ chế thịt vịt cơ bản
Đầu tiên là thịt vịt, để khử mùi và làm sạch có hai cách. Có thể dùng muối, gừng và rượu trắng xát lên toàn thân vịt trong vài phút. Sau đó bạn gội lại bằng nước sạch. Ngoài ra, bạn có thể dùng muối xát khắp mình vịt. Tiếp theo, dùng nửa quả chanh xát lên mình vịt. Sau đó bạn gội lại bằng nước sạch.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Với khoai môn, bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước. Sau đó cắt khoai tây thành miếng dày. Bạn ngâm khoai vào bát nước có pha chút muối để khoai bớt nhựa và khoai không bị bẩn. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo. Sau đó, bạn đổ một ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho khoai vào chiên khoảng 3-5 phút đến khi khoai chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra để ráo dầu. Chú ý không chiên, khi chín bánh sẽ rất mềm.
Với măng mới, bạn rửa sạch. Sau đó cho vào nồi nước nóng đun sôi vài lần rồi rửa sạch lại. Nếu măng mềm và không quá đắng là măng đã chín. Trước khi nấu măng, bạn có thể ngâm măng trong nước vo gạo hoặc nước vôi trắng.
Với tỏi và hành tím, bạn bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
– Với các loại rau ăn kèm, bạn nhặt bỏ lá úa, rễ rồi rửa sạch. Sau đó, ngâm lá trong nước muối 20 phút. Sau đó lấy ra để khô.
->> Xem thêm: Cách nấu Vịt chua cay
cách ướp vịt
Bước tiếp theo sau khi chuẩn bị nguyên liệu là xử lý vịt lộn xộn và lộn xộn như thế nào. Bạn nấu thịt vịt với các gia vị sau:
- Hành tím và tỏi băm nhỏ
- ½ chén tương ớt – khoảng 400 g
- ½ thìa cà phê bột ngọt
- 1 muỗng canh gia vị
- 1 muỗng cà phê đường
Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp trên và ướp thịt vịt trong vòng 30-60 phút để thịt vịt thật ngấm gia vị.
Bài viết về cách yêu một con vịt là một mớ hỗn độn
Vì hỗn hợp đã có vị mặn nên khi rửa và nấu chỉ nêm thêm gia vị vừa đủ, không mặn quá.
– Phần gia vị trên tùy thuộc vào độ lớn của vịt mà bạn điều chỉnh cho phù hợp.
Cách làm vịt om khoai sọ ngon
Khi đã làm sạch thịt vịt hết các bước trên, bước tiếp theo bạn bắt tay vào thực hiện cách luộc vịt chuẩn xác nhất.
– Bắc nồi lên bếp, cho một thìa dầu ăn rồi cho thịt vịt vào xào khoảng 10 phút cho thịt săn lại và thấm gia vị.
– Sau đó đổ 2 lít nước lọc vào, nấu với lửa nhỏ trong 30 phút đến khi vịt chín thì cho khoai môn vào.
– Nấu thêm 15 phút thì cho măng vào.
– Lúc này bạn nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê tiêu và thay đổi gia vị sao cho phù hợp với gia đình bạn.
– Sau đó bạn tắt bếp và vớt ra một chiếc bát lớn. Bây giờ bạn có thể ăn vịt tươi, khoai sọ và măng với bún hoặc cơm. Với nhiều rau xanh và nước chấm thì còn gì tuyệt hơn.
Pro tip: nếu bạn thích nước chấm ngọt thì thay nước lọc bằng nước dừa, sẽ phức tạp hơn.
Cách nấu vịt chao này thật đơn giản phải không các bạn. Thịt vịt mềm và thơm, măng tươi cay cay, khoai môn bùi bùi và nước sốt rất đậm đà, hương vị đặc trưng của món chao giản dị.
Vịt nấu với rau gì ngon nhất?
Nhiều người băn khoăn không biết thịt vịt nấu rau gì ngon và phù hợp. Ăn nhiều rau không chỉ giúp món ăn thanh mát mà còn bổ sung vitamin cho cơ thể.
Theo chia sẻ của nhiều người, họ thường ăn vịt luộc với rau muống, rau răm, rau nêm hoặc ngũ vị hương. Hoặc một người thích thực vật sống thà ăn chúng.
Khi ăn, bạn rưới nước sốt lên trên, là hỗn hợp của nước dừa, thịt vịt giòn và hương vị đặc trưng của lộn xộn. Đây là điều mà hầu hết mọi người quan tâm.
Kết thúc
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ấm áp và đẹp mắt trong mùa đông này thì vịt chiên giòn là phù hợp nhất. Thịt vịt thơm, ngon, thêm khoai môn, măng tươi hòa với nước nấu phải gọi là tuyệt phẩm ẩm thực.
Vậy còn chần chừ gì mà bạn không học ngay cách làm vịt nấu chao ngon tại nhà mà chúng tôi chia sẻ trên đây để thực hiện cho cả gia đình. Chúng tôi đảm bảo mọi người sẽ ăn như điên. Đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức mới nhất, bạn sẽ không lo hôm nay ăn gì, tối nay ăn gì.
Bạn thấy bài viết Vịt nấu chao [Nguyên liệu, ướp gia vị, cách làm vịt nấu chao khoai môn] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vịt nấu chao [Nguyên liệu, ướp gia vị, cách làm vịt nấu chao khoai môn] bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên
Nhớ để nguồn bài viết này: Vịt nấu chao [Nguyên liệu, ướp gia vị, cách làm vịt nấu chao khoai môn] của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
Tóp 10 Vịt nấu chao [Nguyên liệu, ướp gia vị, cách làm vịt nấu chao khoai môn]
#Vịt #nấu #chao #Nguyên #liệu #ướp #gia #vị #cách #làm #vịt #nấu #chao #khoai #môn
Video Vịt nấu chao [Nguyên liệu, ướp gia vị, cách làm vịt nấu chao khoai môn]
Hình Ảnh Vịt nấu chao [Nguyên liệu, ướp gia vị, cách làm vịt nấu chao khoai môn]
#Vịt #nấu #chao #Nguyên #liệu #ướp #gia #vị #cách #làm #vịt #nấu #chao #khoai #môn
Tin tức Vịt nấu chao [Nguyên liệu, ướp gia vị, cách làm vịt nấu chao khoai môn]
#Vịt #nấu #chao #Nguyên #liệu #ướp #gia #vị #cách #làm #vịt #nấu #chao #khoai #môn
Review Vịt nấu chao [Nguyên liệu, ướp gia vị, cách làm vịt nấu chao khoai môn]
#Vịt #nấu #chao #Nguyên #liệu #ướp #gia #vị #cách #làm #vịt #nấu #chao #khoai #môn
Tham khảo Vịt nấu chao [Nguyên liệu, ướp gia vị, cách làm vịt nấu chao khoai môn]
#Vịt #nấu #chao #Nguyên #liệu #ướp #gia #vị #cách #làm #vịt #nấu #chao #khoai #môn
Mới nhất Vịt nấu chao [Nguyên liệu, ướp gia vị, cách làm vịt nấu chao khoai môn]
#Vịt #nấu #chao #Nguyên #liệu #ướp #gia #vị #cách #làm #vịt #nấu #chao #khoai #môn
Hướng dẫn Vịt nấu chao [Nguyên liệu, ướp gia vị, cách làm vịt nấu chao khoai môn]
#Vịt #nấu #chao #Nguyên #liệu #ướp #gia #vị #cách #làm #vịt #nấu #chao #khoai #môn