Ung thư phổi có biểu hiện gì, bao lâu nên đi khám 1 lần?

Bạn đang xem: Ung thư phổi có biểu hiện gì, bao lâu nên đi khám 1 lần? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi gồm:

Có nhiều nguyên nhân gây ho như viêm đường hô hấp, cảm cúm, cảm lạnh…Tuy nhiên, nếu ho kéo dài lâu ngày không khỏi thì cần đi kiểm tra phổi càng sớm càng tốt.

Người mắc ho mạn tính, đặc biệt ở người hút thuốc lá thường bị ho, nhưng nếu xuất hiện ho dai dẳng, ho ra nhiều chất nhầy và ho ra máu thì rất có thể là dấu hiệu caảnh báo ung thư phổi.

Phần lớn những trường hợp bị thở khò khè đều là những trường hợp lành tính do viêm hoặc tắc nghẽn đường thở và không khó để điều trị. Nhưng khi có khối u cũng gây phản ứng viêm, tắc từ đó có thể khiến người bệnh thở khò khè.

Ngoài triệu chứng đau ở vùng ngực, ngoài ra bệnh nhân còn có thể bị đau ở lưng hoặc vai, đau liên tục, âm ỉ hoặc thỉnh thoảng mới đau. diễn ra trong một vùng nào đó hay lan tỏa trên toàn bộ khoang ngực. Đau ngực trong ung thư phổi có thê là do khối u xâm lấn rộng hoặc đã di căn hạch gây chèn ép các cơ quan trong khoang ngực.

Những tiến bộ trong mô hình điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư có tỷ lệ người mắc và tử vong hàng đầu

• Khàn tiếng không hồi phục

Đôi khi khan tiếng bắt nguồn từ nguyên nhân từ một đợt cảm lạnh nhưng sẽ khỏi sau một thời gian ngắn. Nếu khàn tiếng lâu ngày không hồi phục trên 2 tuần là dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư phổi do khối u ác tính đã chèn vào dây thần kinh thanh quản quặt ngược làm biến đổi giọng của người bệnh.

Nếu trước đây người bệnh leo cầu thang hoặc làm mọi việc đều cảm thấy dễ dàng mà giờ cũng làm những việc ấy lại thấy khó thở thì hãy đi khám sớm bởi khối u ở phổi có thể làm giảm thể tích thông khí dẫn tới khó thở.

• Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nếu cân nặng giảm sút nhiều (4 – 5kg trở lên trong 1-2 tháng) mà không do ăn kiêng hoặc không rõ nguyên nhân thì người bệnh cần đi khám để loại trừ ung thư phổi nói riêng hay các loại ung thư nói chung.

Khối u ở phổi to dần sẽ chiếm chèn vào những dây thần kinh ở vị trí lưng, ngực, vai, bụng và tay dẫn đến tình trạng đau nhức. Ngoài ra, nó chèn cả vào tĩnh mạch.dẫn tới viêm phù, sưng nề.

• Nam giới xuất hiện vú to bất thường

Nếu nam giới xuất hiện tình trạng vú to bất thường thì cần đi tầm soát ung thư sớm do các tế bào ung thư kích thích tiết nội tiết tố một cách bất thường, khiến ngực của người nam giới phát triển như ở nữ giới.

Tóm lại: Các dấu hiệu ung thư phổi kể trên thường không đặc hiệu, khó phát hiện và dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác, do đó nhiều người bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị triệt căn ung thư phổi. Vì vậy, mỗi người nên tầm soát ung thư định kỳ từ 1-2 lần/năm để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt với những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi.

Bạn thấy bài viết Ung thư phổi có biểu hiện gì, bao lâu nên đi khám 1 lần? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ung thư phổi có biểu hiện gì, bao lâu nên đi khám 1 lần? bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Ung thư phổi có biểu hiện gì, bao lâu nên đi khám 1 lần? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Code Liên Quân Mới Nhất 2023 Vĩnh Viễn Không Giới Hạn