TOP 3 cách nấu chè mè đen siêu đơn giản đầy đủ chất dinh dưỡng

Bạn đang xem: TOP 3 cách nấu chè mè đen siêu đơn giản đầy đủ chất dinh dưỡng tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Chè mè đen có vị ngọt, thơm, dẻo, lạ miệng và rất tốt cho sức khỏe. Cách làm chè vừng rất đơn giản với những nguyên liệu dễ dàng có sẵn tại nhà.

Chè vừng đen là một trong những loại chè truyền thống của Trung Quốc. Từ xa xưa, ông bà ta đã dạy con cháu cách làm chè mè đen thơm ngon tại nhà. Tuy không phải là món ăn truyền thống nhưng đây là món ăn rất bổ dưỡng với sức khỏe như làm đẹp, tốt cho tiêu hóa. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách nấu chè mè đen đơn giản trong bài viết dưới đây.

Comment: 2 cách pha trà xanh cổ điển ngon chuẩn Hà Thành

Cách nấu chè mè đen bột sắn đường phèn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vừng đen: 100g
  • Bột mì: 50g
  • Bột sắn dây: 1 muỗng cà phê
  • Sữa tươi: 10ml
  • Đường phèn: 100g

cách nấu chè mè đen
Nguyên liệu làm chè mè đen bột sắn dây

Cách làm chè mè đen bột sắn dây

Mè đen nhặt sạch sạn, cho lên chảo rang thơm, khi mè nổ tách hạt là mè đã chín. Để hạt vừng nguội hoàn toàn, sau đó xay trong máy xay sinh tố cho đến khi mịn và kem.

Bột gạo lứt cho vào chảo rang, để yên và đảo đều cho đến khi gạo có mùi thơm thì tắt bếp, để nguội rồi xay hoặc xay mịn. Với gạo nếp, bạn có thể xay cả hạt rồi bọc trong túi ni lông để bảo quản.

Cho bột năng vào tô, hòa tan hoàn toàn với nước lạnh.

Khi nấu, cho 1 thìa cà phê bột gạo, 1 thìa cà phê bột năng, 2 thìa cà phê mè đen, 2 thìa cà phê đường và 1 bát con nước. Bắc nồi lên bếp, vừa nấu vừa đậy nắp, khuấy trực tiếp để tránh bị khét. Bạn đun đến khi nước không còn trong, sánh lại là được.


Chè mè đen bột sắn đường phèn

Cách nấu đậu phộng vừng đen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mè đen 100g
  • 1 miếng gừng
  • Bột gạo 10 g
  • Các loại hạt 100 g
  • dừa nạo 50 g
  • Dừa xiêm: 1 trái (để được khoảng 800ml nước dừa)
  • Đường phèn 10 gr
  • Muối: 1 muỗng cà phê

cách nấu chè mè đen
Nguyên liệu nấu đậu phộng mè đen

Cách nấu mè đen

  • Mè đen, lạc rang

Bắc chảo lên bếp, cho 100g hạt mắc ca, 1 thìa muối vào rồi rang trên lửa nhỏ trong 5 phút cho dậy mùi thơm.

Đặt chảo mới lên bếp, cho mè đen vào và tiếp tục đun trên lửa nhỏ trong 3-5 phút cho đến khi có mùi thơm.

  • Vừa xay vừa lọc lấy nước hạt

Đầu tiên, bạn cho các loại hạt vào rổ, dùng tay bóp nhẹ vỏ rồi lọc bỏ hạt đậu.

Sau đó, xay hạt với 300ml nước dừa xiêm, rồi lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn.

  • Pha trà

Bắc nồi lên bếp, cho nước mè đen, 1 thìa gừng, 10g đường phèn vào khuấy đều trên lửa vừa cho đường tan hết.

Hòa tan 10g bột gạo với một ít nước, sau đó cho từ từ vào ấm trà, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc lại.

  • kết thúc nó

Rót chè ra cốc, sau đó cho đậu phộng lên trên để thưởng thức.

Hạt vừng đen có tính nóng, hơi sánh, hơi bùi của vừng đen và có vị ngọt, mát, bùi.


Bát chè đậu phộng mè đen thơm ngon, đẹp mắt

Cách làm chè mè đen nước cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vừng đen: 200g
  • Bột sắn dây: 3 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Siro đường phèn: 300ml (hoặc 150g đường phèn)
  • Thìa đường hạt
  • Muối
  • Nước: 1,2l

cách nấu chè mè đen
Nguyên liệu nấu chè mè đen nước cốt dừa

Cách làm chè mè đen nước cốt dừa

  • Mè đen xào

Bắc chảo lên bếp, cho vừng đen vào rang trên lửa nhỏ đến khi vừng dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Sau khi tắt bếp, tiếp tục đảo vừng để nguội.

  • Xay vừng đen lấy nước

Cho mè đã rang vào máy xay sinh tố, 700 ml nước và xay nhuyễn. Sau đó lọc trong túi vải để loại bỏ bã.

Tiếp tục cho hạt vừng vào máy xay cùng với 500ml nước còn lại. Xay và lọc lấy nước cốt mè.

  • Pha trà

Bắc nồi lên bếp, cho nước mè đen, 300ml nước đường phèn, chút muối vào khuấy đều.

Tiếp theo, cho nước mè vào chén và pha loãng với 2,5 thìa bột sắn dây.

Đổ hỗn hợp bột vào ấm, tiếp tục khuấy trên lửa vừa cho đến khi sôi, hơi đặc lại.

  • Nấu nước cốt dừa

Bắc một chiếc nồi mới lên bếp, cho 150ml nước cốt dừa, 1/2 thìa đường cát, 1/2 thìa bột năng, chút muối vào. Khuấy cho đến khi bột tan hoàn toàn.

Sau đó, mở bếp, vặn lửa to một chút cho đến khi hỗn hợp sôi.

  • kết thúc nó

Múc chè ra bát thêm chút nước cốt dừa ngập mặt là xong. Chè mè đen nước cốt dừa có vị bùi bùi của mè đen, vị ngọt của đường phèn và vị bùi của dầu dừa, rất ngọt.


Chè mè đen nước cốt dừa rất bổ dưỡng

Kết thúc

Với 3 cách nấu chè đỗ đen vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe trên đây, hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công món chè này cho gia đình mình cùng thưởng thức. Chúc bạn gặp nhiều may mắn!

Bạn thấy bài viết TOP 3 cách nấu chè mè đen siêu đơn giản đầy đủ chất dinh dưỡng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về TOP 3 cách nấu chè mè đen siêu đơn giản đầy đủ chất dinh dưỡng bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: TOP 3 cách nấu chè mè đen siêu đơn giản đầy đủ chất dinh dưỡng của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về TOP 3 cách nấu chè mè đen siêu đơn giản đầy đủ chất dinh dưỡng
Xem thêm bài viết hay:  Vì sao tế bào ung thư di căn nhưng người bệnh vẫn ăn ngon, ngủ tốt?

Viết một bình luận