Tăng cường khám, chữa bệnh miễn phí, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bạn đang xem: Tăng cường khám, chữa bệnh miễn phí, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Vừa qua, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em (Bộ Y tế) và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức chương trình khám, chữa, sàng lọc bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 1000 bệnh nhân nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, tiến hành đào tạo chuyển giao kỹ thuật cấp cứu sản khoa cho Bệnh viện Sản nhi Yên Bái và Trung tâm Y tế huyện Yên Bình.

Tăng cường khám, chữa bệnh miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế thăm và tặng quà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Yên Bái

Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em có nhiều kết quả nổi bật như: Tỷ lệ tử vong mẹ đã giảm trên 5 lần, từ mức 233/100.000 trẻ đẻ sống năm 1990 xuống còn trên 44/100.000 trẻ đẻ sống năm 2023.

Trong giai đoạn nói trên, tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm gần 4 lần, từ mức 58‰ xuống còn 18,2‰; tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi giảm từ 44‰ xuống còn 11,6‰; đồng thời tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em cũng giảm mạnh từ mức 53% xuống còn 11%.

Hệ thống khám bệnh, chữa bệnh các chuyên ngành và chuyên ngành sản – nhi đã phát triển mạnh mẽ từ Trung ương đến cơ sở, nhiều thành tựu khoa học – kỹ thuật tiên tiến trên thế giới đã được nghiên cứu ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, sức khỏe sinh sản của nhân dân.

Tuy nhiên, theo GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, bên cạnh những thành tựu của ngành Y tế đã đạt được trong năm 2023, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc thù đối với đồng bào dân tộc thiểu số và chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ em còn gặp nhiều khó khăn, thử thách.

Đó là, tình trạng sức khỏe của người dân vùng núi, sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiếu số, tử vong mẹ, tử vong trẻ em, suy dinh dưỡng trẻ em tuy đã giảm nhưng còn có sự chênh lệch, cách biệt rất lớn giữa các vùng, miền, giữa thành thị và nông thôn, giữa đồng bằng và miền núi, giữa các nhóm dân tộc.

Đặc biệt, tử vong mẹ, tử vong trẻ em và suy dinh dưỡng trẻ em còn rất cao ở vùng khó khăn, trong các hộ nghèo, cận nghèo và một số nhóm dân tộc thiểu số. Điều đó đòi hỏi thêm nhiều hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào các dân tộc, kết hợp chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trên cho tuyến dưới.

“Bộ Y tế sẽ tiếp tục huy động sự chung tay của các tổ chức, cá nhân cùng đồng hành với ngành Y tế góp phần vào việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế đặc biệt tuyến cơ sở tại những tỉnh còn khó khăn”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Tăng cường khám, chữa bệnh miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 2.

Vì vậy, chương trình khám, chữa bệnh miễn phí và chuyển giao kỹ thuật được triển khai với mục tiêu kép: Thứ nhất, cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh miễn phí cần thiết nhất cho người dân tại địa phương; Thứ hai, thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện vùng đồng bào dân tộc, giúp họ có thêm kiến thức và kỹ năng để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng của mình một cách tốt nhất.

Theo Ban tổ chức, trong khuôn khổ chương trình, 1000 người dân đã được khám bệnh miễn phí, khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí bởi Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Yên Bái và Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, người dân đến khám cũng nhận các phần quà giá trị từ các nhà tài trợ; tặng các phần quà an sinh xã hội cho 20 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trị giá hơn 40 triệu đồng; 10 suất quà cho thiếu nhi vượt khó trị giá 10 triệu đồng, tặng 3000 cuốn sách và 30 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tổng trị giá hơn 100 triệu đồng.

Cùng với đó, Bệnh viện Phụ sản Hải phòng thực hiện đào tạo chuyển giao kỹ thuật cấp cứu sản khoa cho Bệnh viện Sản nhi Yên Bái và Trung tâm Y tế huyện Yên Bình.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Lãnh đạo Bộ Y tế và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái cũng dành thời gian thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Dương Thị Cúc tại Thôn Ngòi Bang, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, mẹ năm nay đã 93 tuổi, đôi chân giờ không còn đi lại được, có 2 người con đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ.

Tăng cường khám, chữa bệnh miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 3.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải phòng thực hiện đào tạo chuyển giao kỹ thuật cấp cứu sản khoa cho Bệnh viện Sản nhi Yên Bái và Trung tâm Y tế huyện Yên Bình

Nhân dịp này, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng tặng kỷ niệm chương, tri ân công ty TNHH Bayer Việt Nam đã hỗ trợ tặng 500.000 hộp thuốc vitamin bổ sung khoáng chất cho người có hoàn cảnh khó khăn tại các chương trình khám tình nguyện của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trên cả nước, với tổng giá trị tài trợ hơn 35 tỉ đồng.

Năm 2024, Bộ Y tế xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường và đổi mới mạnh mẽ y tế cơ sở trong tình hình mới hướng tới thực hiện bao phủ sức khỏe toàn dân. Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh phục vụ người dân tạo được sự hài lòng của người bệnh. Triển khai quyết liệt chuyển đổi số ngành Y tế.

Đây là cơ sở cho các chương trình tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là việc ứng dụng chuyển đổi số y tế, chuyển giao công nghệ trong khám và điều trị bệnh cho tuyến cơ sở, đặc biệt hướng tới những khu vực khó khăn, vùng núi, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạn thấy bài viết Tăng cường khám, chữa bệnh miễn phí, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tăng cường khám, chữa bệnh miễn phí, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Tăng cường khám, chữa bệnh miễn phí, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Uống rượu sau bao lâu mới hết nồng độ cồn?

Viết một bình luận