Tác dụng, sơ chế sứa biển và cách làm nộm sứa (gỏi sứa) ngon tại nhà

Bạn đang xem: Tác dụng, sơ chế sứa biển và cách làm nộm sứa (gỏi sứa) ngon tại nhà tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Gỏi nôm là món ăn bình dân, được người Việt Nam gọi là gỏi. Để tạo ra những ma-nơ-canh này, ngoài việc kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau, cũng có rất nhiều cách để tạo ra chúng. Một trong những món ăn được nhiều người thích lựa chọn là nộm sứa. Món này có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn với cơm cũng rất ngon, từng miếng sứa trong veo, sủi bọt, thấm đẫm vị chua ngọt của chanh đường hấp dẫn người thưởng thức. Trong bài viết này, Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn sẽ giải thích chi tiết về sứa, tác dụng của nó và mẹo làm nộm sứa ngon tại nhà.

Cách làm nộm sứa ngon 1

Hải sản là gì?

Sứa là loài cá có thể tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở biển. Đây là loài nhuyễn thể, thuộc nhóm nhuyễn thể, sống ở nước (môi trường nước mặn), có thể di chuyển dưới nước khi va phải ô và đẩy nước qua lỗ miệng, đồng thời di chuyển đến nơi khác. Sứa cũng rất khỏe mạnh.

sao biển

Đặc biệt, trong 100 gam sứa có:

Hàm lượng đạm: 12,3 gam. chất béo: 0,1 g. Đường: 3,9 gam. – Canxi (182 mg), sắt (9,5 mg), i-ốt (132 mg), nhiều vitamin và vi chất khác (phốt pho, selen, magie,…).

Cá biển được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể đến cách làm nộm sứa dưới đây hay gỏi sứa.

Review: Cách làm nộm hoa chuối ngon

Lợi ích sức khỏe của sứa

Vẫn còn rất nhiều câu hỏi ăn sứa có an toàn không? Câu trả lời là có. Sứa không chỉ là món ăn dân dã mà còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Những lợi ích của sứa cũng được đề cập.

Sứa 2

Bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể con người: Chất đạm (protein), chất chống oxy hóa và các khoáng chất thiết yếu khác. – Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Do trong sứa có chứa nhiều chất béo omega 3 và omega 6. – Bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi stress oxy hóa (cơ thể không thể tiêu diệt các gốc tự do gây lão hóa và tổn thương). bệnh tật): do hàm lượng selen phong phú (trong đó có selen có tác dụng chống oxy hóa, phòng chống ung thư). – Giúp trí nhớ: do sứa chứa nhiều choline (thiết yếu như vitamin B) có tác dụng tổng hợp DNA, hỗ trợ hệ thần kinh và tạo chất béo trong tế bào, giúp não hoạt động. – Giúp da tươi trẻ: do trong sứa có nhiều collagen giúp đẩy nhanh quá trình lão hóa của tế bào. – Trị các chứng khí huyết bất túc gây sốt, ho, táo bón, đau nhức, v.v.

Cùng tham khảo món gỏi chân vịt ngon tuyệt này nhé

Khi chế biến nộm sứa (nộm sứa), khâu chọn mua sứa và sơ chế sứa non, sạch, an toàn rất quan trọng. Điều này rất quan trọng để có nhiều món ăn ngon.

Cách chọn sứa ngon

– Nếu bạn quyết định mua sứa tươi, hãy chọn những con sứa có màu hơi hồng, có lớp phấn mỏng như muối, không nhũn, không chảy nước và không dính. – Nếu mua sứa đông lạnh hay khô cũng cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, thông tin nhà sản xuất. – Không bắt sứa rồi tự chế biến khi chưa biết cách xử lý độc tố trong sứa. – Nếu không biết nhiều thì hỏi người bán, họ thường biết cách làm sứa.

Cách chế biến sứa tươi

– Sau khi chọn mua hải sản tươi sống, bạn rửa sạch để loại bỏ chất độc có trong sứa.

Sơ chế sứa 1

– Cắt sứa thành từng khúc vừa phải, rửa sạch hết bùn đất rồi ngâm vào chậu nước muối có pha phèn chua. Mục đích của việc này là để giữ nước trong cơ thể sứa chứ không làm mất đi.

Sơ chế sứa 2

Hãy chắc chắn để chuẩn bị sứa

Trong quá trình nuôi sứa, bạn cần thay nước khoảng ba lần. Đối với nước ngọt, thêm muối và đường phèn như lần chuyển đổi đầu tiên. – Theo quy trình làm sứa mà mọi người thường áp dụng, mình đổ cá vào nước lá cỏ cà ri, lá ổi, vỏ vẹt và củ niễng, để sứa không bị chảy, nhưng không bị ướt. trong phèn chua..

– Khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc vàng nhạt) thì vớt ra ngâm vào nước lạnh cho hết muối.

Bước sơ chế sứa 3

Sau đó, bạn cắt sứa thành miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước sôi để nguội hoặc có thể ngâm qua nước gừng trước khi sơ chế.

Chuẩn bị sứa mới 4

Cách chế biến cá khô

– Khi mua cá khô, bạn cũng bị ảnh hưởng bởi bước ban đầu này. Cần rửa bằng nước sạch thường xuyên, để loại bỏ hóa chất và muối khoáng trong quá trình bảo quản.

Sơ chế hải sản khô 1

– Ngâm sứa trong nước khoảng 30 phút – Cho sứa khô vào thau nước nóng (khoảng 80 độ C) để ráo trước khi chế biến.

Các bạn có thể tham khảo nhiều cách làm nộm sứa (nộm sứa) như nộm sứa thập cẩm, hoa chuối, dưa leo, tai heo… trong công thức này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm của nhiều người nhé.

Cách làm nộm sứa hoa chuối tai heo

Đầu tiên là công thức làm nộm hoa chuối tai heo hay còn gọi là nộm sứa trộn. Vì tất cả những thứ này đều có tác dụng làm tăng hương vị cho món ăn. Cho gia vị vào nộm sứa.

thiết bị mua sắm

– Sứa: 300-400g (chọn mua sứa đã qua sơ chế, để nguyên con). Hoa chuối: 1/2 chiếc. – Tai heo: 1/2 cái – Xoài xanh chua ngọt: 1 quả – Cà rốt: 1 củ. – Rau thơm: mùi tàu, kinh giới, húng quế… – Chanh tươi, ớt, riềng…. – Vừng, lạc. – Gia vị: Muối, đường, mì chính…

Công thức làm nộm sứa hoa chuối tai heo

Bước 1: Sơ chế tai sứa, tai heo

– Sứa làm sẵn rất dễ vận chuyển, bạn chỉ cần mua sứa về cho vào túi đổ ra rổ cho ráo nước. Sau đó, bạn rửa qua 1 đến 2 lần với nước sạch, cuối cùng vớt ra ngâm vào nước nóng khoảng 5-10 phút cho hết mùi hôi. Sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

Nhưng bạn phải rửa sạch tai heo (nhớ cạo sạch phần bên trong tai vì phần này rất hôi). Sau đó cho thêm một bát nước nóng và ngâm ngay vào nước nóng để nguội cho giòn rồi thái lát mỏng.

Bước 2: Chuẩn bị các gia vị đi kèm

– Hoa chuối cắt nhỏ rồi ngâm vào bát nước có pha nước vo gạo, hoặc giấm và muối để hoa chuối giòn và sạch. Sau đó, bạn vớt hoa chuối ra rửa nhiều lần cho sạch rồi vắt khô.

– Xoài xanh và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ để món ăn thêm hương vị và hấp dẫn.

– Riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ cho thơm. Riềng sẽ tạo hương vị cho món ăn của bạn. Lưu ý: Riềng xay sẽ mềm hơn so với xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

– Vừng và lạc bạn rang riêng, sau đó bóp hết vỏ rồi giã nhỏ để món nộm sứa thêm đậm đà.

– Các loại mùi tàu, kinh giới, húng quế cũng rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Nộm sứa hoa chuối tai heo

– Cho sứa và tai heo vào tô lớn, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho hoa chuối vào đảo đều.

– Tiếp tục cho xoài xanh, cà rốt sáng màu vào đảo đều. Thêm chanh, ớt, đường, muối theo khẩu vị của bạn.

Việc cuối cùng là cho rau thơm vào và lắc đều rồi bày ra đĩa. Trước khi ăn rắc lạc và mè rang lên trên và thưởng thức.

Bước 4: Hoàn thiện chi tiết

Nộm sứa hoa chuối giòn với hải sản và tai heo, chấm với gia vị chua ngọt, hạt mắc khén, mè rang và rau thơm. Đây là món ăn đẹp mắt trên bàn ăn được nhiều người yêu thích bởi vị thanh mát không cần dầu mỡ.

Cách làm nộm sứa hoa chuối tai heo

Cách làm nộm sứa

Để làm được nộm sứa ngon nhất, bạn cũng cần một loại nước chấm khác để “ăn khớp” hương vị của các nguyên liệu và tạo nên hương vị đẹp mắt. Ngay bây giờ, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nộm sứa độc đáo và nhanh chóng nhé!

Quan trọng

  • súp cá ngon
  • Tỏi, ớt
  • Đường
  • chanh tươi hoặc giấm

Cách làm nộm sứa

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu trước khi pha nước chấm nộm. Với chanh, bạn dùng tay xoay tròn quả chanh cho đến khi vỡ ra, sau đó chia đôi và vắt lấy nước cốt cho vào bát, loại bỏ hạt. Với tỏi và ớt tươi, bạn bóc vỏ, rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Khi đã có đầy đủ nguyên liệu thì còn chờ gì nữa, chúng ta bắt tay vào làm nộm sứa thôi nào. Bạn cho nước sôi, đường cát vào bát chanh ở trên, khuấy đều cho đường tan hết. Lúc này, bạn có thể tăng giảm nguyên liệu sao cho hương vị đồng đều và hợp khẩu vị cả nhà.

Bước 3: Tiếp theo cho hỗn hợp tỏi băm vào nước sốt đã pha ở trên, khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho từ từ nước mắm vào, vừa rót vừa nêm nếm cho đến khi thấy vị mặn mặn hài hòa là được. Hoàn thành!

Cách làm nộm sứa mặn ngọt2

Thực ra cách làm nộm sứa này rất dễ và nhanh phải không nào? Sau khi sơ chế và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho món gỏi như sứa, đủ, cà rốt, xoài xanh, đậu phộng rang… thì bạn chỉ mất 3-5 phút để pha chế nước chấm. Với sự can đảm của các chị em, Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn tin chắc rằng cách làm nộm sứa này không hề khó với bất kỳ ai và ai cũng có thể làm thật ngon để mang đến cho cả gia đình mình món nộm sứa thơm ngon. Nên nhớ, nộm sứa ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm.

Lưu ý nhỏ khi làm nộm sứa

– Bạn có thể điều chỉnh nhanh lượng gia vị trong bát nước chấm nộm để đảm bảo phù hợp với khẩu vị của gia đình, không quá mặn. – Bạn có thể dùng nộm làm món ăn trong bữa tiệc hoặc ăn với cơm đều được. – Khi thưởng thức, bạn nên dùng nộm sứa với một chiếc bánh tráng hấp chấm với nước chấm này để món ăn cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn.

Note: Cách làm gỏi bò đơn giản

Kết thúc

Đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về loài sứa và những tác hại của nó đối với sức khỏe con người rồi phải không? Khi rảnh rỗi hoặc có khách đến nhà, bạn hãy vào bếp với công thức làm nộm sứa này nhé. Đảm bảo bạn và gia đình sẽ ghiền cho mà xem. Đừng quên theo dõi Hương vị hàng ngày để cập nhật công thức mới nhất. Chúc bạn thành công với món ăn ngon này!

Bạn thấy bài viết Tác dụng, sơ chế sứa biển và cách làm nộm sứa (gỏi sứa) ngon tại nhà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tác dụng, sơ chế sứa biển và cách làm nộm sứa (gỏi sứa) ngon tại nhà bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Tác dụng, sơ chế sứa biển và cách làm nộm sứa (gỏi sứa) ngon tại nhà của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Tác dụng, sơ chế sứa biển và cách làm nộm sứa (gỏi sứa) ngon tại nhà
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm siro mận ngon ngọt thơm phức giúp mùa hè cực mát

Viết một bình luận