Tại sao sau 50 tuổi nên chăm sóc đôi chân tr ước?
Người xưa có câu: “Rễ cây héo trước, chân người già trước” là để ám chỉ “khi con người già đi, một trong những dấu hiệu chúng ta cảm thấy sớm nhất là chân kém linh hoạt, yếu hơn, tốc độ đi lại ngày càng chậm, đôi khi còn bị chuột rút…”. Đây là những triệu chứng điển hình của tuổi già. Muốn “già chậm” thì phải chăm sóc tốt cho đôi chân của mình. Khi đôi chân khỏe mạnh thì cơ thể cũng sẽ khỏe mạnh. Vì vậy, “chăm sóc đôi chân cũng chính là chăm sóc cuộc sống của mình” .
Tuy nhiên, khi tuổi tác càng tăng thì tình trạng mất xương ngày càng trầm trọng. Theo nhiều nghiên cứu, sau 50 tuổi, nguy cơ loãng xương tăng lên. Đây là giai đoạn quan trọng để “bảo dưỡng xương”, người trung niên và người già phải đặc biệt chú ý.
Sau 50 tuổi, xương trở nên mỏng manh hơn, bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở chân, đặc biệt là bàn chân. Vì vậy, cần điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế ăn nhiều chất béo, nhiều muối, nhiều đường nhất có thể, đồng thời nên ăn thực phẩm giàu canxi.
Nói đến thực phẩm giàu canxi lại có lợi cho sức khỏe, sữa luôn là lựa chọn hàng đầu. Sữa rất giàu canxi và giúp ngăn ngừa loãng xương. Khi tuổi tác tăng lên, mật độ xương giảm dần khiến chúng ta dễ bị gãy xương và gặp các vấn đề khác. Uống nhiều sữa có thể bổ sung canxi, tăng cường sức mạnh và độ dẻo dai của xương, ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Sữa còn chứa vitamin D, giúp thúc đẩy sự hấp thụ canxi. Vitamin D có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi ở ruột, giúp canxi được sử dụng tốt hơn.
Sữa cũng chứa protein chất lượng cao – một yếu tố quan trọng để duy trì cơ bắp ở người cao tuổi. Khi tuổi tác tăng lên, người cao tuổi dần mất đi cơ bắp và dễ mắc các vấn đề như teo cơ. Uống sữa có thể bổ sung protein chất lượng cao và giúp người cao tuổi duy trì sức khỏe cơ bắp.
Tuy nhiên, cần lưu ý khi chọn sữa. Người cao tuổi có thể chọn sữa ít béo để giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể.
Người cao tuổi thường xuyên uống sữa và người không uống sữa có gì khác biệt?
Protein, vitamin, canxi, phốt pho và các chất khác trong sữa là những nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Người cao tuổi kiên trì uống sữa đều đặn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:
– Giảm nguy cơ gãy xương: Sữa rất giàu canxi và protein. Uống sữa thường xuyên có lợi cho sức khỏe cơ bắp, có thể giúp giảm nguy cơ té ngã và gãy xương.
– Trì hoãn lão hóa: Uống sữa có thể giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa của da, làm chậm quá trình sản xuất melanin dưới da, mờ nếp nhăn, đốm đồi mồi và trì hoãn lão hóa.
– Giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch: Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Fuwai thuộc Viện Khoa học Y tế Trung Quốc đã tiến hành khảo sát hơn 90.000 người và phát hiện ra rằng: Uống một ly sữa mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch khoảng 23%. Về vấn đề này, các nhà nghiên cứu tin rằng đặc tính giàu protein, ion kali, vitamin tổng hợp trong sữa có thể làm giảm lipid máu và huyết áp.
Uống sữa vào thời điểm nào là tốt nhất?
Theo khuyến nghị của “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người dân Trung Quốc” thì người lớn nên uống 300-500g sữa mỗi ngày. Tuy nhiên, thời điểm uống sữa cũng rất quan trọng. Uống sữa vào những thời điểm này trong ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể hơn cả.
– 2 giờ sau khi ăn sáng
Lúc này trong đường tiêu hóa có một số loại thực phẩm bạn đã ăn nên uống sữa vào sẽ không gây khó tiêu hay các vấn đề khác, cơ thể cũng dễ tiêu hóa và hấp thu hơn.
– 2 giờ trước khi đi ngủ
Uống sữa trước khi đi ngủ 2 tiếng, thành phần tryptophan trong sữa sẽ dần phát huy tác dụng khiến tế bào thần kinh não tiết ra serotonin và ức chế hoạt động tư duy của não. Khi đến giờ đi ngủ, cơ thể bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ rõ rệt và chìm vào giấc ngủ rất nhanh.
– 10h sáng hoặc 4h chiều
Uống sữa vào 2 thời điểm này có thể giúp cơ thể bổ sung năng lượng. Bạn cũng có thể tắm nắng một chút sau khi uống sữa vì như vậy sẽ giúp cơ thể tổng hợp vitamin D và thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi. Tuy nhiên, cần tránh thời điểm nắng quá gắt để không ảnh hưởng đến cơ thể.
Thời điểm uống sữa chủ yếu phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt cá nhân của mỗi người. Nếu bạn không cảm thấy khó chịu rõ rệt sau khi uống sữa vào buổi sáng khi bụng đói hoặc trước khi đi ngủ thì không cần thay đổi thói quen của mình. Mặc dù vậy, bạn cũng cần tránh uống sữa chưa được khử trùng vì nó có thể chứa vi khuẩn gây bệnh.
Bạn thấy bài viết Sau 50 tuổi là giai đoạn quan trọng để “bảo dưỡng xương”, ghi nhớ 4 thời điểm tốt trong ngày để uống sữa, tăng cường canxi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sau 50 tuổi là giai đoạn quan trọng để “bảo dưỡng xương”, ghi nhớ 4 thời điểm tốt trong ngày để uống sữa, tăng cường canxi bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn
Nhớ để nguồn bài viết này: Sau 50 tuổi là giai đoạn quan trọng để “bảo dưỡng xương”, ghi nhớ 4 thời điểm tốt trong ngày để uống sữa, tăng cường canxi của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay