Protein là yếu tố quan trọng trong việc hình thành và xây dựng cơ bắp. Vậy chất đạm là gì? Nó làm gì? Tôi nên ăn những loại thực phẩm nào để tăng protein? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!
đạm là gì?
Chất đạm hay còn gọi là chất đạm. Đây là những phân tử sinh học có chứa một số chuỗi axit amin; Chúng được liên kết với nhau bằng peptit. Vậy, protein có thể hiểu là tổng hợp của các axit amin.
Protein được tìm thấy khắp cơ thể, trong xương, cơ, da, tóc,… Chúng đóng vai trò là enzym tạo ra các chất hóa học và huyết sắc tố để vận chuyển oxy trong máu.
Quá trình tổng hợp protein xảy ra trong tế bào chất, trên ribôxôm.
đạm là gì?
Bài viết tham khảo: É là gì? Tác dụng của lá húng quế. Rau nấu món gì?
Protein được tạo ra như thế nào?
Protein được hình thành và tổng hợp theo nguyên tắc trùng hợp. Tiểu đơn vị của nó là một axit amin và có hai loại axit amin. Protein được cấu tạo từ các nguyên tố sau: H, C, N, O, S.
Cấu trúc của không gian protein bao gồm bốn phần:
- Cấu trúc cơ bản: Các axit amin được liên kết với nhau thông qua các peptit. Từ đó, một chuỗi axit amin được hình thành, được gọi là chuỗi polipeptit. Cấu trúc bậc một được coi là sự sắp xếp cụ thể của các axit amin trong chuỗi polypeptide.
- Cấu trúc bậc hai: Chuỗi polypeptide trải qua quá trình gấp nếp beta hoặc liên kết alpha để tạo thành cấu trúc bậc hai.
- Cấu trúc 3 chiều: Chuỗi polipeptit ở dạng gấp nếp hoặc cấu trúc bậc 2 tiếp tục tháo xoắn tạo thành cấu trúc không gian 3 chiều.
- Cấu trúc bậc bốn: Hai hoặc nhiều chuỗi polypeptide trong cấu trúc bậc ba liên kết với nhau để tạo thành không gian bậc bốn.
Hình 4 phần trong cấu trúc của không gian protein
Protein hoạt động như thế nào?
Protein hoạt động như thế nào? Protein rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Dưới đây là các chức năng của protein:
Cứu tế bào cơ thể
Đây được coi là vật liệu xây dựng quan trọng nhất. Protein giúp xây dựng, duy trì và phát triển cơ thể, phục vụ các chức năng hàng ngày của chúng ta. Đối với các vận động viên hay người tập thể hình, protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp và giúp cơ bắp khỏe mạnh hơn.
Vận chuyển không khí và chất dinh dưỡng cho cơ thể
Protein giúp vận chuyển chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa vào máu, mô và tế bào. Hemoglobin trong cầu thận là một loại protein mang oxy từ phổi đến các tế bào khác trong cơ thể.
Bảo vệ cơ thể
Protein là một trong những thành phần chính của bạch cầu. Nó có nhiệm vụ ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân độc hại. Đồng thời, hệ thống miễn dịch cũng tạo ra các protein (được gọi là interferon) có thể chống lại virus, bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại.
Cân bằng độ pH trong cơ thể
Protein hoạt động như một rào cản giúp điều chỉnh độ pH, đảm bảo dòng ion thích hợp. Đồng thời, protein còn hút nước từ tế bào và mạch máu, giúp kiểm soát lượng nước trong cơ thể. Khi lượng protein trong máu quá thấp sẽ gây phù nề.
Protein hoạt động như thế nào?
Mang lại sức mạnh cho cơ thể
Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Khi bạn ăn protein, cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh và cường tráng. Thay vào đó, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái suy kiệt, mệt mỏi, thiếu dinh dưỡng, thiếu năng lượng để làm việc.
Người trưởng thành cần bao nhiêu protein?
Protein là chất quan trọng thứ hai trong cơ thể, sau nước. Chất đạm cung cấp cho cơ thể khoảng 10-15% năng lượng trong thức ăn hàng ngày.
Một chế độ ăn quá ít hoặc quá nhiều chất đạm đều không tốt cho cơ thể. Các nhà dinh dưỡng khuyến nghị một người trưởng thành nên ăn khoảng 0,8g protein/kg trọng lượng cơ thể/ngày. Đối với những người tập thể dục, thể thao cần bổ sung khoảng 1,2 – 1,8g protein/1kg cân nặng/ngày tùy theo từng đợt vận động.
Vì vậy, một người trưởng thành nặng khoảng 50kg nên bổ sung từ 40 – 90g đạm/ngày.
Thực phẩm nào chứa protein?
Chúng ta có thể lấy protein từ thực phẩm giàu protein từ động vật và thực vật. Như sau:
đạm động vật
- Thịt gà và trứng: Đây là 2 loại thực phẩm giàu protein, rất tốt cho sức khỏe và giá cả phải chăng.
- Thủy, hải sản: Không chỉ ngon, đẹp mắt mà hải sản còn chứa nhiều chất đạm, ít chất béo. Ngoài ra, các thực phẩm từ cá như cá ngừ, cá biển… rất giàu omega 3 rất có lợi cho tim mạch.
- Thịt đỏ: Thường là thịt cừu, thịt bò, thịt lợn,… Tuy nhiên, chúng chứa nhiều chất béo xấu và ch.ol.es.te.rol nên bạn cần cẩn trọng khi sử dụng.
- Sữa và thuốc: Sữa rất giàu protein và rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, sữa không đường hoặc có đường rất tốt cho người bị cao huyết áp và tiểu đường.
- Sữa chua Hy Lạp: Không chỉ làm đẹp da, tốt cho hệ tiêu hóa, sữa chua Hy Lạp còn rất nhiều protein, so với 13g protein/100g sữa chua thông thường.
Thực phẩm giàu chất đạm
thức ăn đạm
Khi nói đến chất đạm, nhiều người nghĩ rằng bạn cần ăn thịt để tăng lượng chất đạm. Tuy nhiên, protein cũng có nhiều trong các loại thực vật khác. Do đó, nếu bạn là người ăn chay hoặc chán thịt, cá thì có thể bổ sung một số thực phẩm sau:
- Đậu nành: Có rất nhiều sản phẩm được làm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, miso, natto… Ăn đậu nành mỗi ngày được người Nhật coi là bí quyết sống khỏe và đẹp. Ngoài đậu nành, các loại đậu khác như đậu đỏ, đậu đen cũng chứa rất nhiều protein.
- Rau ăn củ: Nhiều loại rau củ không chỉ giàu chất xơ mà còn giàu protein như khoai tây, súp lơ, bông cải xanh, măng tây, rau chân vịt, cải xoong…
- Các loại hạt trái cây giàu protein như hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân, óc chó, hồ đào, hạnh nhân…
Trả lời câu hỏi về chất đạm
Khi nào một protein ngừng hoạt động?
Protein mất chức năng sinh học khi cấu trúc 3-D của chúng bị phá vỡ. Protein có thể thực hiện các chức năng sinh học trong môi trường cao hoặc trung bình.
Tại sao protein bị thay đổi?
Protein có thể bị biến tính bởi các tác nhân vật lý (nhiệt, vi sóng, tia cực tím, độ ẩm,..) và tác nhân hóa học (muối kim loại nặng, bazơ, axit,..).
Nêu điểm giống nhau giữa prôtêin và lipit?
Lipit và protein đều có đặc điểm chung là dự trữ và cung cấp năng lượng cần thiết cho tế bào và cơ thể.
Điểm giống nhau giữa RNA DNA và Protein là gì?
Protein và RNA DNA có những điểm chung sau:
- Chúng được hình thành từ các monome theo nguyên tắc đa hình.
- Có khối lượng và kích thước lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến thiết kế của biểu mẫu.
- Chúng có hình xoắn ốc.
- Giữa các monome có liên kết hóa học
- Tất cả các monome đều có hình dạng, cấu trúc và số lượng riêng.
- Tất cả những thứ này là các khối xây dựng của nhiễm sắc thể.
Ngoài những điểm trên, bạn phải nhớ rằng protein không có vai trò lưu trữ và truyền thông tin di truyền. Đây là những chức năng của DNA và RNA.
Tại sao các protein khác nhau và cụ thể?
Như chúng ta đã biết, các khối cấu tạo nên protein là các axit amin và có hơn 20 loại axit amin. Sự đa dạng của protein được kiểm soát bởi 20 loại axit amin khác nhau. Đồng thời, độ tin cậy của protein còn do cấu trúc, số lượng và cách sắp xếp của các axit amin khác nhau. Tính đa dạng và phong phú của protein thể hiện ở trình tự axit amin và cấu trúc không gian.
Giải đáp lượng đạm trong một số loại thực phẩm
Có bao nhiêu calo trong một gram protein?
Thông thường, 1 gam protein chứa 4 calo, trong khi 1 gam chất béo chứa 9 calo, gấp đôi lượng protein. Ngoài ra, ăn quá nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng mức cholesterol, tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim.
Ngoài protein, việc bổ sung chất béo cho cơ thể là rất quan trọng. Tuy nhiên, hãy cố gắng chọn những loại dầu lành mạnh tốt cho cơ thể. Ví dụ, dầu từ bơ, dầu cá, quả hạch, dầu từ quả hạch, v.v.
Có bao nhiêu protein trong một quả trứng?
Lượng protein trong trứng phụ thuộc vào trọng lượng của trứng. Nói chung, một quả trứng trung bình chứa khoảng 6-7g protein.
- Một quả trứng nhỏ (khoảng 38g): 4,9g protein
- Một quả trứng vừa (khoảng 44g): 5,7g protein
- Một quả trứng lớn (khoảng 50g): khoảng 6,5g protein
- Một quả trứng rất lớn (khoảng 56g): khoảng 7,3g protein
- Trứng khổng lồ (khoảng 63g): khoảng 8,2g protein
Có bao nhiêu protein trong một quả trứng?
100g thịt lợn nạc chứa bao nhiêu protein?
100 g thịt lợn nạc chứa 19 g protein. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều nguyên tố khác như: sắt, kali, vitamin A, kẽm, natri, canxi,…
Hiện nay, 100g thịt lợn nửa nạc có khoảng 16,5g đạm và 100g thịt lợn mỡ có khoảng 14,5g đạm.
Rất nhiều protein trong 100g thịt gà
Lượng protein trong thịt gà cũng tùy thuộc vào cơ địa của gà. Như sau:
- 100g ức gà (còn sống, bỏ da) cung cấp khoảng 22,5g protein
- 100g đùi gà sống không da và xương) cung cấp khoảng 13,5g protein
- 100g đùi gà (đã nấu chín, bỏ da và xương): 20g đạm
- 100g cánh gà (đã chín, rút xương, bỏ da): 22g
Có thể thấy hàm lượng protein trong ức gà rất cao. Ngoài ra, chất béo trong ức gà không cao lắm. Vì vậy, những người đang giảm cân, duy trì cân nặng, vận động viên thường chọn ức gà cho chế độ ăn của mình!
100g thịt bò chứa bao nhiêu protein?
100 g thịt bò có 217 calo. Nó chứa 26,1g protein, 11,8g chất béo. Khi lựa chọn, bạn nên ưu tiên chọn thịt nạc, nạc để giảm lượng mỡ xấu đưa vào cơ thể.
100g cá có bao nhiêu đạm?
Cá rất giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là các protein được tìm thấy trong các loại cá được ăn phổ biến nhất:
- 100g cá basa: 22,5g đạm
- 100g cá: 20g đạm
- 100g cá ngừ: 23g protein
- 100g cá rô phi: 26g đạm
- 100g cá diêu hồng: 26g đạm
Protein đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Do đó, hãy tăng cường lượng đạm cần thiết để cơ thể phát triển tối ưu nhé! Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu protein là gì!
Bài viết tham khảo: Sóng cơ học là gì? Sóng cơ học có thể truyền đi theo những cách nào?
Bạn thấy bài viết Protein là gì? Tính đa dạng của protein được quy định bởi yếu tố nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Protein là gì? Tính đa dạng của protein được quy định bởi yếu tố nào? bên dưới để Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn
Nhớ để nguồn bài viết này: Protein là gì? Tính đa dạng của protein được quy định bởi yếu tố nào? của website
Chuyên mục: Hỏi đáp
Tóp 10 Protein là gì? Tính đa dạng của protein được quy định bởi yếu tố nào?
#Protein #là #gì #Tính #đa #dạng #của #protein #được #quy #định #bởi #yếu #tố #nào
Video Protein là gì? Tính đa dạng của protein được quy định bởi yếu tố nào?
Hình Ảnh Protein là gì? Tính đa dạng của protein được quy định bởi yếu tố nào?
#Protein #là #gì #Tính #đa #dạng #của #protein #được #quy #định #bởi #yếu #tố #nào
Tin tức Protein là gì? Tính đa dạng của protein được quy định bởi yếu tố nào?
#Protein #là #gì #Tính #đa #dạng #của #protein #được #quy #định #bởi #yếu #tố #nào
Review Protein là gì? Tính đa dạng của protein được quy định bởi yếu tố nào?
#Protein #là #gì #Tính #đa #dạng #của #protein #được #quy #định #bởi #yếu #tố #nào
Tham khảo Protein là gì? Tính đa dạng của protein được quy định bởi yếu tố nào?
#Protein #là #gì #Tính #đa #dạng #của #protein #được #quy #định #bởi #yếu #tố #nào
Mới nhất Protein là gì? Tính đa dạng của protein được quy định bởi yếu tố nào?
#Protein #là #gì #Tính #đa #dạng #của #protein #được #quy #định #bởi #yếu #tố #nào
Hướng dẫn Protein là gì? Tính đa dạng của protein được quy định bởi yếu tố nào?
#Protein #là #gì #Tính #đa #dạng #của #protein #được #quy #định #bởi #yếu #tố #nào