Phép màu khiến bé gái Hà Nội đếm từng ngày còn sống nay ‘cười tít mắt’

Bạn đang xem: Phép màu khiến bé gái Hà Nội đếm từng ngày còn sống nay ‘cười tít mắt’ tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bệnh nhi là bé gái T.T.D.L., 7 tuổi. Cách đây 3 năm, bé L. được chẩn đoán bệnh lý cơ tim giãn và được điều trị bảo tồn bằng các thuốc đặc hiệu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Gần đây, bệnh tình suy tim tiến triển nhanh và nặng, đáp ứng với các thuốc điều trị bảo tồn rất kém, bệnh nhi được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối.

Bệnh nguy hiểm khiến bé gái khó thở, phải sinh hoạt tại giường. Nếu không được ghép tim, cơ hội sống sau 1 năm cho bệnh nhi là rất thấp.

“Mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ em rất khó khăn”, thông tin từ Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ngày 1/8.

Điều may mắn đã đến. Đầu tháng 7, nhờ quả tim của một người chết não hiến tặng, bé L. được hồi sinh sự sống. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp.

“Tuy nhiên, chỉ số cơ thể của người hiến lớn hơn 3,5 lần bệnh nhi. Sự chênh lệch quá cao về chỉ số cơ thể gây nhiều khó khăn về phẫu thuật và hồi sức sau ghép. Đây là thách thức với các trung tâm ghép trong nước và trên thế giới”, các chuyên gia tim mạch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết.

Từng có kinh nghiệm ghép tim cho 9 bệnh nhi, các thầy thuốc tại bệnh viện này đã tiên lượng những khó khăn trên và đưa ra phác đồ điều trị tích cực cho cô bé.

Phép màu khiến bé gái Hà Nội đếm từng ngày còn sống nay 'cười tít mắt' - Ảnh 1. Phép màu khiến bé gái Hà Nội đếm từng ngày còn sống nay 'cười tít mắt' - Ảnh 2. Bé gái 7 tuổi cười tươi sau khi được ghép tim. Ảnh: BVCC

Sau 1 tuần ghép tim, cơ thể của bệnh nhi đã dần thích nghi với trái tim mới. Sau 3 tuần phẫu thuật, sức khỏe bé hồi phục rất tốt. Bệnh nhi tỉnh táo, ăn uống, sinh hoạt, chạy nhảy bình thường, tràn đầy sức sống, đủ điều kiện được ra viện.

Bé 7 tuổi trở thành bệnh nhi thứ 10 được ghép tim tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Với nụ cười tươi, luôn “tít mắt”, cô bé hạnh phúc viết thư tay gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ và mong sớm khỏe mạnh để được quay trở lại trường học.

Từ năm 2010 đến 2022, mỗi năm có từ 10-11 ca chết não hiến tạng tại nước ta. Năm 2023 có 16 ca; 6 tháng đầu năm 2024 (tính tới đầu tháng 6) có 10 ca. Dù số ca chết não hiến tạng tăng lên nhưng tình trạng thiếu tạng ở Việt Nam đang ở mức rất trầm trọng. Ước tính, mỗi ngày có 36 người Việt qua đời vì không có tạng để ghép.

Một người chết não có thể hiến tạng cứu sống 8 người và giúp chữa bệnh cho 100 người khác qua việc hiến mô (giác mạc, da, xương, mạch máu, gân).

Bạn thấy bài viết Phép màu khiến bé gái Hà Nội đếm từng ngày còn sống nay ‘cười tít mắt’ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phép màu khiến bé gái Hà Nội đếm từng ngày còn sống nay ‘cười tít mắt’ bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Phép màu khiến bé gái Hà Nội đếm từng ngày còn sống nay ‘cười tít mắt’ của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm bạch tuộc nhúng giấm giòn ngon, đậm vị cho bữa nhậu