Phải làm gì khi xuất hiện đốm đồi mồi trên da?

Bạn đang xem: Phải làm gì khi xuất hiện đốm đồi mồi trên da? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Đồi mồi là gì, và liệu chỉ có riêng tiếp xúc với mặt trời gây ra chúng?

Đồi mồi là các đốm với có viền rõ ràng được hình thành trên mặt và các vùng da khác tiếp xúc nắng. Chúng xuất hiện thường là do sự tiếp xúc với mặt trời. Các nguồn ánh sáng có chứa tia UV cũng có thể gây ra đồi mồi. Một số loại đốm khác cũng có thể phát triển khi con người già đi, thường được gọi là đốm đồi mồi. Những trường hợp này nên được bác sĩ da liễu tư vấn để phòng trường hợp ác tính.

Có các biện pháp chữa trị đồi mồi nào tại nhà không?

Đa số các loại thuốc làm trắng da phổ thông bao gồm Retinoid và Hydroquinone có thể có tác dụng ở mức vừa với một số bệnh nhân. Tuy nhiên nếu dùng Hydroquinone dài hạn nhiều hơn vài tháng thì có thể gây đen da và Retinoid có thể kích ứng các loại da nhạy cảm. Chính vì vậy bạn nên dùng dưới sự giám sát của bác sĩ da liễu. Nếu cảm thấy chưa đạt được kết quả như mong muốn sau khi dùng, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc dạng bôi cho bạn.

Phải làm gì khi xuất hiện đốm đồi mồi trên da?- Ảnh 1.

Đốm đồi mồi thường xuất hiện trên da khi con người già đi.

Các thủ thuật có thể thử?

Thủ thuật hiệu quả nhất hiện nay là dùng tia lazer ngắm vào các phần da  xuất hiện đốm đồi mồi. Sau một tới hai lần sử dụng, biện pháp này có thể làm sáng hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn các đốm đồi mồi. Tuy nhiên, sử dụng lazer cũng có nguy cơ để lại vết bỏng , sẹo và thay đổi màu da, chính vì vậy mà chúng chỉ nên được thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn.

Một thủ thuật khác là cryotherapy, sử dụng ni tơ lỏng làm phá hủy các tế bào ở nơi da xuất hiện đốm. Biện pháp này có thể gây đau nhưng rất nhanh. Tác dụng phụ bao gồm sẹo và làm trắng hoặc đen da, tuy nhiên tỷ lệ này là thấp nếu như được thực hiện bởi bác sĩ da liễu có chuyên môn.

Các kết quả có vĩnh viễn không?

Bởi vì đa số các biện pháp sẽ chỉ làm mờ đốm, bạn có thể phải đi trị liệu thêm trong tương lai, bất kể bạn dùng biện pháp nào.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Đi gặp bác sĩ da liễu có chứng chỉ hành nghề để kiểm tra về những đốm đồi mồi trên da là một ý hay. Những đốm này có thể là dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư da. Sau khi được chẩn đoán, bạn có thể suy nghĩ về lựa chọn tiếp theo của mình.

4 lời khuyên

Cách ngăn ngừa đồi mồi số 1 là bảo vệ làn da khỏi tiếp xúc với ánh mặt trời. Đây là những điều bạn cần làm:

• Đừng chờ đợi. Bất kể bạn đang ở tuổi nào, bạn ở tương lai sẽ biết ơn bạn ở hiện tại nếu như bạn bắt đầu bảo vệ làn da ngay bây giờ.
  • Hãy sử dụng kem chống nắng . Hãy sử dụng kem chống nắng hằng ngày, với độ SPF ít nhất là 30 trở lên. Hãy bôi lại mỗi 2-3 giờ.
  • Hãy che đậy làn da . Hãy mặc áo chống nắng, kể cả nếu thời tiết có ấm. Bạn nên sử dụng thêm một chiếc mũ rộng vành đi kèm.
  • Ngăn chặn tái diễn. Kể cả nếu bạn sử dụng biện pháp để xóa các đốm đồi mồi, các phần chưa bị xóa hoàn toàn vẫn có thể đen trở lại. Hãy sử dụng các biện pháp chống nắng để ngăn ngừa tái diễn.

Bạn thấy bài viết Phải làm gì khi xuất hiện đốm đồi mồi trên da? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phải làm gì khi xuất hiện đốm đồi mồi trên da? bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Phải làm gì khi xuất hiện đốm đồi mồi trên da? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách vẽ bùa may mắn trong cuộc sống và học tập