Nhật Bản điều chỉnh chính sách với hai cửa hàng App Store và Google Play

Bạn đang xem: Nhật Bản điều chỉnh chính sách với hai cửa hàng App Store và Google Play tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Các nhà phát triển tại thị trường Nhật Bản đã có thêm một lợi ích quan trọng sau chính sách đối với hai cửa hàng ứng dụng.

Theo NIIKKEI Asia, Nhật Bản xây dựng các quy định yêu cầu hai cửa hàng app của Apple và Google cho phép sử dụng các cửa hàng ứng dụng bên thứ 3 và thanh toán trên hệ điều hành di động của họ nhằm hạn chế việc lạm dụng vị trí thống lĩnh của họ tại thị trường Nhật Bản.

Chính sách mới của Nhật Bản tác động đến hai cửa hàng. Ảnh: JPHub.

Chính sách mới của Nhật Bản tác động đến hai cửa hàng. Ảnh: JPHub.

Đề xuất lập pháp được đệ trình lên quốc hội nước này vào năm 2024 sẽ hạn chế các nhà khai thác nền tảng độc quyền, nhằm giữ người dùng trong hệ sinh thái của mình và loại trừ các đối thủ cạnh tranh. Đạo luật chủ yếu tập trung vào 4 lĩnh vực: cửa hàng ứng dụng và thanh toán, tìm kiếm, trình duyệt và hệ điều hành.

Đồng thời, đề xuất này sẽ cho phép Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản áp dụng mức phạt đối với các hành vi vi phạm. Nếu lấy luật chống độc quyền hiện hành làm mẫu thì mức phạt thường vào khoảng 6% “thu nhập có được từ hành vi vi phạm”. Chi tiết về các hình phạt sẽ được đưa ra vào mùa xuân này.

Chính phủ sẽ xác định những công ty nào sẽ áp dụng luật này dựa trên các tiêu chí như doanh số và số lượng người dùng. Dự kiến, những hãng bị ảnh hưởng chủ yếu sẽ là các tập đoàn đa quốc gia, trong khi các công ty Nhật Bản khó có thể bị ảnh hưởng.

Apple không cho phép tải ứng dụng xuống iPhone thông qua các kênh khác ngoài App Store của họ. Thanh toán trong ứng dụng cũng được thực hiện thông qua hệ thống Apple, với mức hoa hồng lên tới 30%. Mặc dù Google cho phép các nền tảng phân phối ứng dụng của bên thứ ba nhưng nhìn chung Google vẫn yêu cầu các ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán của mình.

Sự độc quyền về thanh toán trong ứng dụng có thể khiến người dùng phải trả nhiều tiền hơn cho cùng một nội dung hoặc dịch vụ trên di động so với trên PC. Chính phủ Nhật Bản tin rằng mô hình này sẽ làm cân bằng giữa các công ty trên thị trường di động. Đạo luật nhằm mục đích buộc các “đại gia” cho phép các cửa hàng ứng dụng và hệ thống thanh toán của bên thứ ba (miễn là đảm bảo an toàn và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng).

Các công ty Nhật Bản có thể vận hành các cửa hàng trò chơi chuyên dụng trên thiết bị iOS và sử dụng hệ thống thanh toán với mức phí thấp hơn của các công ty công nghệ tài chính Nhật Bản.

Game thủ có thêm tuỳ chọn thanh toán. Ảnh: IGN.

Game thủ có thêm tuỳ chọn thanh toán. Ảnh: IGN.

Kể từ khi Epic Games kiện Apple và Google vì sự độc quyền vào năm 2020, ngày càng nhiều quốc gia và khu vực tham gia xây dựng các chính sách chống độc quyền. Vào tháng 12 năm 2023, hai vụ kiện chống độc quyền chống lại Google đã thu hút sự chú ý rộng rãi. Một là Google đã thua trong vụ kiện chống độc quyền do Epic Games đệ trình, vụ còn lại là Google thua trong vụ kiện “chống độc quyền” do người dùng ở nhiều bang tại Mỹ đệ trình. Google đã đồng ý trả khoản tiền bồi thường 700 triệu USD trong vụ kiện tập thể chống độc quyền của Epic Games.

Là thị trường trò chơi di động lớn thứ ba trên thế giới, luật chống độc quyền của Nhật Bản chắc chắn mang lại lợi ích lớn cho các nhà phát triển trên toàn thế giới. Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC), thị trường ứng dụng di động xứ hoa anh đào mở rộng quy mô lên 29,2 tỷ USD vào năm 2023, tăng khoảng một nửa so với năm 2018.

Bạn thấy bài viết Nhật Bản điều chỉnh chính sách với hai cửa hàng App Store và Google Play có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhật Bản điều chỉnh chính sách với hai cửa hàng App Store và Google Play bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhật Bản điều chỉnh chính sách với hai cửa hàng App Store và Google Play của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Game

Xem thêm bài viết hay:  Tác giả Noragami sẽ dành hẳn thời gian vài tháng để tập trung sáng tác chap cuối cùng

Viết một bình luận