Người đàn ông 66 tuổi ở Hải Dương suýt mất mạng vì gai đâm

Bạn đang xem: Người đàn ông 66 tuổi ở Hải Dương suýt mất mạng vì gai đâm tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Ngày 31/7, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, vừa qua, đơn vị này đã điều trị cho gần 10 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh uốn ván nặng do các vết thương trong sinh hoạt hàng ngày.

Nguy kịch vì… gai đâm vào chân

Bệnh nhân nam, 66 tuổi, ở Hải Dương được đưa đến viện trong tình trạng cứng hàm, khó nuốt. Khai thác bệnh sử được biết, một tháng trước, bệnh nhân bị gai đâm vào chân và tự xử lý tại nhà.

Nghĩ đơn giản, bệnh nhân không tiêm phòng uốn ván. Đến khi có biểu hiện cứng hàm, bệnh nhân mới đến viện. Tại đây, tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân bị co cứng cơ toàn thân, suy hô hấp, phải đặt ống và thở máy.

Bị gai đâm vào chân, người đàn ông 66 tuổi ở Hải Dương co cứng toàn thân, suy hô hấp, phải thở máy - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị uốn ván nặng từ vết thương nhỏ ở chân. Ảnh BVCC.

Một trường hợp khác cũng nguy kịch từ vết thương nhỏ ở chân là bệnh nhân T (44 tuổi, ở Thanh Hóa). Trước đó, bệnh nhân bị đinh đâm vào chân nhưng không tiêm phòng uốn ván, chỉ tự vệ sinh tại nhà.

3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân biểu hiện cứng hàm, khó há miệng, khó ăn uống và co cứng cơ toàn thân, phải nhập viện điều trị và ăn qua ống thông.

Đặc biệt, trong số các bệnh nhân mắc uốn ván được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thời gian gần đây, có bệnh nhân H, 65 tuổi, ở Bắc Ninh nhập viện trong tình trạng rất nặng do có bệnh nền.

Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường và tăng huyết áp. Khoảng 8 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân bị mảnh gỗ đâm vào ngón tay phải và tự xử lý bằng nước và băng keo cá nhân, dẫn đến vết thương mưng mủ.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng uốn ván toàn thể rõ rệt với biểu hiện cụ thể: cứng hàm, miệng há 1 cm, tăng trương lực cơ toàn thân mức độ nặng (co cứng cơ toàn thân), có khởi phát cơn co giật và chẹn ngực gây khó thở (dấu hiệu của tổn thương cơ hô hấp).

Lập tức bệnh nhân được các bác sĩ đặt ống nội khí quản cấp cứu, sử dụng nhiều loại thuốc an thần giảm đau, giãn cơ để kiểm soát cơn co giật.

Bị gai đâm vào chân, người đàn ông 66 tuổi ở Hải Dương co cứng toàn thân, suy hô hấp, phải thở máy - Ảnh 2.

Vết thương nhỏ nhưng hoàn toàn có nguy cơ gây uốn ván nếu không được xử lý đúng cách và tiêm phòng đầy đủ. Ảnh BVCC.

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân H, bác sĩ Nguyễn Đức Minh, Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong giai đoạn đầu của bệnh (giai đoạn cấp tính), tình trạng co giật, rối loạn trương lực cơ và rối loạn thần kinh thực vật rất nặng.

“Bệnh nhân co giật liên tục dẫn đến tình trạng tiêu cơ vân cấp, gây tắc ống thận và suy thận. Bệnh nhân đã phải lọc máu do suy thận, kết hợp với kiểm soát an thần, kiểm soát tình trạng co giật bằng nhiều loại thuốc an thần, giãn cơ, giảm đau khác nhau và sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn”, BS Minh cho hay.

Sau 1 tháng điều trị tích cực, bệnh nhân đã dần ổn định, dừng hoàn toàn các loại thuốc an thần, giãn cơ, chấm dứt tình trạng co cứng và co giật cơ. Chức năng thận của bệnh nhân cũng đã trở về bình thường, bệnh nhân đã có thể tự thở, kiểm soát được các vấn đề nhiễm trùng và rối loạn chức năng kèm theo.

Thận trọng với các vết thương dù là rất nhỏ

Theo BS Nguyễn Đức Minh, bệnh nhân mắc bệnh uốn ván thường có biểu hiện ban đầu là cứng hàm và khó há miệng, sau đó lan xuống các cơ khiến bệnh nhân không thể đi lại được.

Trong trường hợp nặng, bệnh có thể dẫn đến co giật cứng, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy hô hấp và nhanh chóng tử vong do ngực bị chẹn cứng, gãy xương, đứt cơ.

Với những trường hợp bệnh nhân mắc uốn ván đã được điều trị và xuất viện, người bệnh cần tiêm nhắc lại vaccine sau 1 tháng và nhắc lại sau mỗi năm hoặc 10 năm, hoặc ngay sau khi có vết thương hở nhiễm bẩn mới.

Bị gai đâm vào chân, người đàn ông 66 tuổi ở Hải Dương co cứng toàn thân, suy hô hấp, phải thở máy - Ảnh 3.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc uốn ván nặng. Ảnh BVCC.

BS Minh lý giải, uốn ván có 3 giai đoạn: giai đoạn cấp tính, giai đoạn phục hồi và dự phòng sau phục hồi để tránh bệnh tái phát. Mức độ nặng nhẹ khi tái phát sẽ phụ thuộc vào cơ địa của bệnh nhân và tính chất nhiễm bẩn của vết thương.

Hầu hết các bệnh nhân uốn ván đều gặp phải tình trạng yếu cơ do nằm lâu, dinh dưỡng kém, rối loạn hấp thu trong bệnh lý uốn ván và tình trạng teo co cứng các cơ.

Những trường hợp này thời gian phục hồi cũng khá lâu. Chính vì vậy cần bổ sung dinh dưỡng tích cực bằng đường ăn, đường truyền và tập phục hồi.

Cũng theo vị chuyên gia này, thời gian ủ bệnh uốn ván có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng. Vì vậy người dân cần chú ý đến việc tiêm phòng uốn ván, đặc biệt khi bị các vết thương hở. Việc tự xử lý vết thương tại nhà có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng.

Trong trường hợp nghi ngờ mắc uốn ván, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nặng gây hệ lụy xấu cho sức khỏe.

Bạn thấy bài viết Người đàn ông 66 tuổi ở Hải Dương suýt mất mạng vì gai đâm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Người đàn ông 66 tuổi ở Hải Dương suýt mất mạng vì gai đâm bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Người đàn ông 66 tuổi ở Hải Dương suýt mất mạng vì gai đâm của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Thương Hiệu Ý – Duedilatte Làm Quần Áo Từ Sữa Chua