Bạn đang xem: Người đàn ông 44 tuổi nguy kịch do thói quen điều trị bệnh nhiều người hay gặp phải tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Ngày 7/9, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, các bác sĩ đơn vị này đang điều trị cho một bệnh nhân nguy kịch do dùng thuốc đông y không rõ nguồn gốc để chữa bệnh.

Theo đó, bệnh nhân nam, 44 tuổi, ở Hà Giang được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng: xơ gan giai đoạn cuối trên nền viêm gan C và gout.

Khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân có thói quen uống rượu thường xuyên. Từ cuối năm 2022, bệnh nhân liên tục gặp các biến chứng xuất huyết dạ dày, một dấu hiệu điển hình của xơ gan tiến triển.

Người đàn ông 44 tuổi nguy kịch do thói quen điều trị bệnh nhiều người hay gặp phải- Ảnh 1.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch, với các biểu hiện vàng da, vàng mắt, bụng chướng và không tỉnh táo. Ảnh: BVCC.

Đến tháng 10/2023, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện thêm các triệu chứng vàng da và chướng bụng, các biểu hiện điển hình của xơ gan giai đoạn cuối.

Theo lời kể người nhà, thời gian qua, bệnh nhân đã đến gặp nhiều thầy lang để lấy thuốc điều trị gout. Sau khi gặp vấn đề về xuất huyết dạ dày, bệnh nhân tiếp tục sử dụng thuốc đông y để điều trị dạ dày. Đáng chú ý, khi phát hiện tình trạng xơ gan, người này đã mua các loại thuốc không rõ nguồn gốc về uống.

Trong số các loại thuốc mà bệnh nhân sử dụng, có một loại thuốc viên được mua từ nước ngoài được quảng cáo hỗ trợ giảm đau nhanh chóng. Bệnh nhân đã uống loại thuốc này mỗi khi cơn đau tái phát, với hiệu quả giảm đau rõ rệt chỉ sau 2-3 giờ. Ngoài ra, bệnh nhân cũng tự ý tiêm thêm một số loại thuốc giảm đau khác để kiểm soát các cơn đau.

Khi đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân đã ở trong tình trạng rất nguy kịch, với các biểu hiện vàng da, vàng mắt, bụng chướng và không tỉnh táo. Chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân bị suy gan cấp trên nền xơ gan và viêm gan C.

Bác sĩ Đoàn Duy Thành – Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp viêm gan B, C vào viện trong tình trạng nghiêm trọng do không điều trị đúng cách và tự ý dùng các thuốc không rõ nguồn gốc.

Khi nhập viện, gan của bệnh nhân thường đã tổn thương nặng, không thể chuyển hóa các chất độc trong cơ thể, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như ức chế thần kinh trung ương, gây hôn mê, la hét, hoặc không tỉnh táo.

Theo BS Thành, đối với những bệnh nhân có tình trạng gan như trên, khả năng tự phục hồi của gan là vô cùng thấp. Vì vậy, bệnh nhân cần đặc biệt cẩn trọng với sức khỏe của mình, không nên lạm dụng thuốc giảm đau hay các loại thuốc không rõ nguồn gốc và hạn chế sử dụng bia, rượu.

Từ trường hợp trên, các chuyên gia khuyến cáo, đối với người dân, đặc biệt là những bệnh nhân có bệnh lý về gan, cần chủ động đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị. Việc tự ý điều trị hoặc sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Bạn thấy bài viết Người đàn ông 44 tuổi nguy kịch do thói quen điều trị bệnh nhiều người hay gặp phải có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Người đàn ông 44 tuổi nguy kịch do thói quen điều trị bệnh nhiều người hay gặp phải bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Người đàn ông 44 tuổi nguy kịch do thói quen điều trị bệnh nhiều người hay gặp phải của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua là có lợi nhất cho sức khỏe?