Bạn đang xem: Người đàn ông 36 tuổi ở Phú Thọ hôn mê sâu, suy gan, suy thận do ngộ độc thuốc ngủ tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) cho biết vừa tiếp nhận và xử trí thành công trường hợp bệnh nhân nam (36 tuổi) nguy kịch do ngộ độc thuốc ngủ liều cao.

Trước đó, sau khi tự uống 90 viên thuốc Phenobarbital hàm lượng 100mg ở nhà, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái, thở ngáy. Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám và chỉ định các cận lâm sàng cần thiết.

Người đàn ông 36 tuổi ở Phú Thọ hôn mê sâu, suy gan, suy thận do ngộ độc thuốc ngủ- Ảnh 2.

Thăm khám cho người bệnh. Ảnh: BVCC

Kết quả cho thấy đồng tử 2 bên của bệnh nhân co nhỏ, mất phản xạ ánh sáng, tình trạng toan hóa máu, rối loạn chuyển hóa nặng. Các bác sĩ Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực và Chống độc – Trung tâm Y tế huyện Tam Nông đã thống nhất chẩn đoán người bệnh ngộ độc thuốc Phenobarbital, suy gan, suy thận cấp và nhận định đây là trường hợp ngộ độc rất nặng.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành đặt ống nội khí quản chủ động, thở máy xâm nhập, đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm cho người bệnh, loại bỏ độc tố bằng phương pháp lọc máu cấp cứu, vận mạch. Bên cạnh đó, bệnh nhân được tiến hành bù dịch, lợi tiểu và theo dõi sát sao thể trạng.

Sau 9 ngày điều trị tích cực, hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, Glasgow 15 điểm, tự thở được, ăn uống tốt, đại tiểu tiện tự chủ và dự kiến đủ điều kiện xuất viện sau vài ngày tới.

Dấu hiệu người bị ngộ độc thuốc

Theo các chuyên gia y tế, ngộ độc thuốc là vấn đề vô cùng nguy cấp, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa đến tính mạng người bệnh. Để phòng tránh ngộ độc thuốc, người dân cần lưu ý tuyệt đối không tự ý mua thuốc, uống thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ; tuân thủ liều dùng, khoảng cách dùng, thời gian dùng.

Không tự ý tăng, giảm liều và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc; bảo quản thuốc cẩn thận, đựng trong lọ kín, ghi rõ nhãn mác, để xa tầm tay trẻ em; không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng hoặc thuốc bị biến đổi chất lượng.

Nếu có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thuốc với các biểu hiện như co giật, khó thở hoặc bất tỉnh, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, tránh gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Bạn thấy bài viết Người đàn ông 36 tuổi ở Phú Thọ hôn mê sâu, suy gan, suy thận do ngộ độc thuốc ngủ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Người đàn ông 36 tuổi ở Phú Thọ hôn mê sâu, suy gan, suy thận do ngộ độc thuốc ngủ bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Người đàn ông 36 tuổi ở Phú Thọ hôn mê sâu, suy gan, suy thận do ngộ độc thuốc ngủ của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Sinh ngày 3 tháng 3 là cung gì? Luận tính cách, sức khỏe và sự nghiệp