Người có mạch máu não thông thoáng thường có 4 đặc điểm khi thức dậy buổi sáng

Bạn đang xem: Người có mạch máu não thông thoáng thường có 4 đặc điểm khi thức dậy buổi sáng tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Mạch máu não có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, giúp điều chỉnh áp lực tưới máu não. Bất kỳ tổn thương nào đối với mạch máu trong não đều có thể làm giảm khả năng tưới máu não, gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh, tăng nguy cơ đột quỵ.

Để nhận biết mạch máu não có khỏe mạnh, thông thoáng hay không, mọi người có thể căn cứ vào một số đặc điểm khi thức dậy vào buổi sáng.

4 đặc điểm chứng tỏ mạch máu não thông thoáng

1. Cảm thấy thoải mái, không bị đau đầu khi thức dậy

Người có mạch máu não khỏe mạnh thường sẽ cảm thấy thoải mái và không bị chóng mặt hay đau đầu khi thức dậy.

Đau đầu dữ dội, dai dẳng khi thức dậy có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo mạch máu não tắc nghẽn, tăng nguy cơ đột quỵ. Bởi khi mạch máu não bị tắc nghẽn, lượng máu chảy lên não bị gián đoạn. Tình trạng này kéo dài và không được điều trị kịp thời có thể khiến nhu mô não bị thiếu oxy, thiếu dinh dưỡng, dẫn đến hoại tử tế bào não, gây đau đầu dữ dội.

2. Chân tay không bị tê, yếu

Mạch máu não cung cấp oxy và máu lên não, giúp não bộ điều phối các chức năng trong cơ thể, bao gồm cả chức năng vận động. Mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc tổn thương có thể gây gián đoạn quá trình lưu thông máu và cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào não và hệ thần kinh. Điều này có thể khiến chức năng thần kinh bị suy yếu, gây ra tình trạng đau, tê, yếu liệt một bên tay hoặc một bên chân. Tình trạng tê, yếu tay chân thường xuất hiện vào buổi sáng khi thức dậy hoặc khi mọi người thay đổi tư thế.

Khi thức dậy, nếu khả năng vận động của tay, chân vẫn bình thường, không bị tê yếu hay đau nhức thì có nghĩa là mạch máu của bạn vẫn đang khỏe mạnh và thông thoáng.

Người có mạch máu não thông thoáng thường có 4 đặc điểm khi thức dậy buổi sáng - Ảnh 2.

Mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc tổn thương gây ảnh hưởng tới chức năng thần kinh, dẫn đến tình trạng đau, tê, yếu liệt một bên tay hoặc một bên chân. (Ảnh minh họa)

3. Giao tiếp trôi chảy

Mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc tổn thương cũng có thể gây ảnh hưởng tới chức năng não bộ và hệ thần kinh, gây ra các vấn đề rối loạn ngôn ngữ. Theo đó, những người bị đột quỵ thường xuất hiện tình trạng nói ngọng, nói không rõ chữ.

Nếu mọi người thức dậy vào buổi sáng với tình trạng cứng lưỡi, nói ngọng,… hãy cẩn trọng với đột quỵ nhồi máu não, đột quỵ xuất huyết não.

4. Thị lực tốt

Các vấn đề về thị lực xuất hiện đột ngột ngay khi thức dậy có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh mạch máu não. Nếu bạn thức dậy nhưng trước mắt lại tối sầm hoặc nhìn mờ thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh đột quỵ nhồi máu não. Nguyên nhân là do mạch máu bị tắc nghẽn gây ảnh hưởng tới lưu lượng máu tới các dây thần kinh thị giác, từ đó gây suy giảm thị lực. Ngược lại, khi thức dậy, thị lực không xuất hiện các vấn đề bất thường chứng tỏ sức khỏe của mọi người vẫn đang rất ổn định, không mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Bạn thấy bài viết Người có mạch máu não thông thoáng thường có 4 đặc điểm khi thức dậy buổi sáng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Người có mạch máu não thông thoáng thường có 4 đặc điểm khi thức dậy buổi sáng bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Người có mạch máu não thông thoáng thường có 4 đặc điểm khi thức dậy buổi sáng của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Đi ăn tiệc cưới, 36 người bị ngộ độc thực phẩm