Bạn đang xem: Người bệnh tiểu đường ăn ngô nên chọn thời điểm này để tốt cho tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Người bệnh tiểu đường ăn ngô có tốt không?

Ngô là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ rất phổ biến ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Nó không chỉ là một loại rau mà còn được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng.

Ngô giàu năng lượng, ít chất béo, giàu carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Trong số đó, carbohydrate là chất dinh dưỡng quan trọng cung cấp năng lượng cho cơ thể con người, chất xơ giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, vitamin A, vitamin E và vitamin C, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch và sức khỏe của da.

Về chỉ số đường huyết, ngô ở mức thấp GI = 55 và tải lượng đường huyết ở mức trung bình GL = 15. Vì thế, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn ngô. Tuy nhiên, ngô cũng chứa hàm lượng Carbohydrate khá cao (18.7 g trong 100 g ngô) nên người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn ngô luộc với một lượng vừa phải.

Người bệnh tiểu đường ăn ngô nên chọn thời điểm này để tốt cho tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

5 lợi ích của ngô với sức khỏe người bệnh tiểu đường

Giảm phản ứng của glucose và insulin

Lượng đường Fructose và tinh bột kháng tiêu hoá chậm trong ngô giúp hạn chế phản ứng tăng đường huyết đột ngột và kích thích sản sinh quá mức Insulin trong cơ thể.

Giúp kiểm soát cân nặng

Chất xơ và tinh bột kháng trong ngô thúc đẩy hoạt động tiêu hoá và gây nhanh no, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Các hợp chất Flavonoid trong ngô cũng có tác động tích cực đến chức năng của hệ tiêu hoá và giảm tích tụ mỡ thừa. Do đó, ngô giúp giảm nguy cơ béo phì và ngăn ngừa khởi phát tiểu đường type 2.

Giúp ngăn ngừa biến chứng

Ngoài kiểm soát cân nặng tốt, ngô cũng chứa Phytosterol giúp làm giảm tích tụ chất béo và kiểm soát Cholesterol máu hiệu quả. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ xảy ra biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường.

Giúp cải thiện sức khỏe của mắt

Ngô chứa nhiều Carotenoid và Xanthophylls có tác động duy trì và cải thiện sức khoẻ của mắt, giúp phòng ngừa các biến chứng trên mắt của bệnh tiểu đường như đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng.

Tốt cho tiêu hóa

Lượng chất xơ lớn trong ngô giúp phát triển hệ khuẩn chí trong đường ruột, làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Phytochemical trong ngô cũng đã được chứng minh có tác dụng chống ung thư hiệu quả.

Người bệnh tiểu đường ăn ngô bao nhiêu là đủ?

Người bệnh tiểu đường ăn ngô nên chọn thời điểm này để tốt cho tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, người bệnh tiểu đường cần lượng Carbohydrate dao động từ 45 đến 60 gam cho mỗi bữa ăn. Do vậy, lượng ngô được khuyến khích cho người bệnh tiểu đường là 1/2 chén ngô nấu chín hoặc 1/2 chén ngô luộc (tương đương với 15 gam)

Ngoài ra, tuỳ thuộc vào thể trạng của từng người bệnh mà liều lượng ngô có thể điều chỉnh sao cho hợp lý. Tuy nhiên, không nên ăn ngô quá thường xuyên mà nên xen kẽ với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cân đối dinh dưỡng và kiểm soát đường máu tốt hơn.

Thời điểm ăn ngô tốt nhất cho người bệnh tiểu đường

– Ăn ngô vào bữa sáng hoặc bữa trưa để cơ thể có thời gian tiêu hoá và sử dụng hết mức năng lượng cao của ngô, tránh đầy hơi và chướng bụng.

– Hạn chế các loại thực phẩm giàu Carbohydrate khác trong bữa ăn đã có ngô để kiểm soát lượng Carbohydrate nạp vào cơ thể và giảm các ảnh hưởng không tốt tới đường huyết.

– Kết hợp cùng rau xanh, trái cây, sữa ít béo để đảm bảo bổ sung đầy đủ các nhóm chất và cân đối dinh dưỡng cho người tiểu đường.

– Uống nhiều nước khi ăn ngô để thúc đẩy tiêu hoá tốt hơn các chất dinh dưỡng trong ngô.

– Tránh ăn các dạng ngô chế biến sẵn có lượng đường cao như sirô ngô do có thể gây tăng đường huyết đột ngột.

Bạn thấy bài viết Người bệnh tiểu đường ăn ngô nên chọn thời điểm này để tốt cho tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Người bệnh tiểu đường ăn ngô nên chọn thời điểm này để tốt cho tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Người bệnh tiểu đường ăn ngô nên chọn thời điểm này để tốt cho tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  111, 112, 113, 115, 114 là số điện thoại gì? Toàn thấy số lạ không biết