Nam đầu bếp suy đa tạng sau 3 ngày chế biến thịt lợn

Bạn đang xem: Nam đầu bếp suy đa tạng sau 3 ngày chế biến thịt lợn tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bệnh nhân là anh P.V.B, 47 tuổi, ở Hạ Long, Quảng Ninh. Nam bệnh nhân được gia đình đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu.

Trước khi đến viện, anh đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đau bụng từng cơn quanh rốn, người mệt mỏi. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân nhiễm trùng nặng, suy đa tạng. Bác sĩ chẩn đoán anh bị nhiễm khuẩn huyết, theo dõi liên cầu khuẩn lợn .

Nam đầu bếp suy đa tạng sau 3 ngày chế biến thịt lợn - Ảnh 1.

Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, duy trì thuốc vận mạch, kháng sinh phối hợp, lọc máu hấp phụ… Kết quả nuôi cấy máu xác định dương tính với liên cầu khuẩn lợn . Sau 8 ngày, bệnh nhân thoát nguy kịch, sức khỏe ổn định, chỉ số nhiễm trùng cải thiện.

Vi khuẩn liên cầu khuẩn lợn (tên khoa học là Streptococcus suis) thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt ở mũi, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Vi khuẩn có thể thông qua đường tiêu hóa xâm nhập vào cơ thể do người bệnh ăn tiết canh, thịt sống hoặc qua đường tiếp xúc với máu, dịch tiết, thịt lợn sống thông qua vết thương trầy xước từ da, niêm mạc của người.

Những triệu chứng ban đầu có thể nhẹ, không đặc trưng như: đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn và đi ngoài phân lỏng… dễ khiến nhiều người chủ quan là các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường nên đến viện chậm trễ. Các trường hợp nặng hơn với biểu hiện đau đầu, sốt cao, nôn, suy giảm ý thức, tri giác lơ mơ, xuất hiện ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu khuẩn lợn.

Nếu không điều trị kịp thời, một số bệnh nhân nguy kịch có diễn tiến nhanh và nặng với biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tử vong nhanh chóng. Di chứng viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn để lại khiến người bệnh có thể bị điếc, đau đầu…

Thầy thuốc khuyến cáo:

– Người dân không ăn tiết canh, lòng lợn và thịt lợn chưa được nấu chín, không ăn thịt lợn chết hoặc bị bệnh

– Đối với người chăn nuôi và giết mổ thường xuyên tiếp xúc với dịch tiết, máu, thịt lợn sống cần thực hiện vệ sinh cá nhân trang bị bảo hộ lao động, giữ tay không bị trầy xước và rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với lợn để tránh vi khuẩn xâm nhập. Nếu có dấu hiệu sốt cao, đau đầu, buồn nôn cần phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn

– Thường xuyên cọ rửa chuồng gia súc và tẩy uế bằng dung dịch diệt khuẩn; Xử lý phân hợp lý tránh đào thải mầm bệnh ra ngoại cảnh…

Bạn thấy bài viết Nam đầu bếp suy đa tạng sau 3 ngày chế biến thịt lợn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nam đầu bếp suy đa tạng sau 3 ngày chế biến thịt lợn bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Nam đầu bếp suy đa tạng sau 3 ngày chế biến thịt lợn của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cách bảo quản cà chua tươi ngon giữ được lâu đơn giản nhất

Viết một bình luận