Mua thủ lợn về chế biến đãi khách, người đàn ông 52 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch

Bạn đang xem: Mua thủ lợn về chế biến đãi khách, người đàn ông 52 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Ngày 18/7, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (52 tuổi, ở Thanh Hóa) bị nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi xơ gan.

Trước khi vào viện 12 ngày, bệnh nhân có chế biến thủ lợn mua ở chợ. Sau một ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, nổi các ban xuất huyết trên da. Bệnh nhân được đưa vào cơ sở y tế gần nhà rồi chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng sốt cao, rối loạn ý thức, tụt huyết áp.

Mua thủ lợn về chế biến đãi khách, người đàn ông 52 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch - Ảnh 2.

Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Tại đây, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản thở máy, lọc máu cho bệnh nhân nhưng sau một tuần được hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân không cải thiện mà tiến triển nặng hơn, suy đa tạng, rối loạn đông máu. Kết quả cấy máu ra Streptococcus suis (vi khuẩn liên cầu lợn).

Vì thế, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. ThS.BS Phan Văn Mạnh, Khoa Cấp cứu của bệnh viện cho biết, thời điểm tiếp nhận, người bệnh trong tình trạng thở máy, duy trì thuốc vận mạch liều cao, nhiều mảng xuất huyết trên da, xuất huyết tiêu hóa, vô niệu…

Hiện bệnh nhân tiếp tục được duy trì thở máy, lọc máu liên tục, truyền các chế phẩm máu và kháng sinh thích hợp.

Ai có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn?

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Phan Văn Mạnh, bệnh liên cầu lợn có thể gặp ở người khỏe mạnh, hay gặp hơn nếu bệnh nhân lạm dụng rượu. Những người có tình trạng suy giảm miễn dịch, nhiều bệnh lý nền, tuổi cao, bệnh càng diễn biến nặng.

Bác sĩ Mạnh thông tin thêm, liên cầu lợn thông thường sẽ gây ra 2 bệnh cảnh chính là nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não. Bệnh nhân này đã được chọc dịch não tủy và loại trừ viêm màng não. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm khuẩn huyết tiến triển rất nhanh và gây ra nhiều hậu quả nặng nề như rối loạn đông máu, suy đa tạng kéo dài.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo tại nước ta, việc chăn nuôi, giết mổ lợn không thể hạn chế. Vì vậy, trong quá trình tiếp xúc với lợn, người dân nên đặc biệt chú ý đeo găng tay và khẩu trang. Bản chất vi khuẩn liên cầu lợn quần cư trong đường hô hấp của lợn nên khó loại trừ.

Liên cầu lợn hiện chưa có vắc xin phòng bệnh nên việc ăn chín uống sôi rất quan trọng. Tuyệt đối không ăn lợn chết, lợn bệnh, không ăn các chế phẩm từ lợn chưa được nấu chín, nhất là tiết canh.

Bạn thấy bài viết Mua thủ lợn về chế biến đãi khách, người đàn ông 52 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mua thủ lợn về chế biến đãi khách, người đàn ông 52 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Mua thủ lợn về chế biến đãi khách, người đàn ông 52 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  5 lợi ích đi bộ hàng ngày bạn sẽ thấy sau 1 tháng

Viết một bình luận